Mỹ tôn vinh bác sĩ xả thân chống lại tử thần Ebola

Chủ Nhật, ngày 30/11/2014 11:17 AM (GMT+7)

Vị bác sĩ đã từ bỏ cuộc sống sung túc ở Mỹ để về nước chiến đấu chống đại dịch Ebola.

Bác sĩ Martin Salia không hành nghề để làm giàu, và mặc dù là đã nhận được thẻ xanh cư trú ở Mỹ, ông vẫn quay trở về quê hương Sierra Leone để giúp đỡ đồng bào chống lại đại dịch tử thần Ebola.

Mỹ tôn vinh bác sĩ xả thân chống lại tử thần Ebola - 1

Bác sĩ Martin Salia thiệt mạng khi quay về nước giúp đồng bào chiến đấu chống lại Ebola

Mặc dù các đồng nghiệp rất lo lắng về việc quay về nước để chiến đấu chống Ebola của Salia, họ đều nói rằng quyết định đó rất phù hợp với tính cách của ông, mặc dù ông đã phải đánh đổi cả sinh mạng của mình để thực hiện sứ mệnh cao cả đó.

Lễ tưởng niệm vị bác sĩ 44 tuổi này được tổ chức vào ngày 29/11 tại Maryland, Mỹ, nơi ông được tưởng nhớ như một anh hùng không biết mệt mỏi, không quản hy sinh vì sự nghiệp chăm sóc y tế cho những người kém may mắn hơn.

Bác sĩ Salia qua đời vào ngày 17/11 sau khi được đưa từ Sierra Leone về Mỹ với các triệu chứng của căn bệnh Ebola. Ông trở thành người thứ hai trên đất Mỹ chết vì nhiễm Ebola ở Tây Phi, nơi đại dịch này đã cướp đi sinh mạng của gần 7.000 người.

Đoạn điếu văn tưởng nhớ vị bác sĩ này nhấn mạnh: “Những anh hùng vĩ đại nhất là những người chấp nhận đối mặt với hiểm nguy, tình nguyện dấn thân để giúp đỡ người khác. Martin Salia là một người như vậy”.

Hàng trăm người đã tham dự lễ tưởng niệm này, trong đó có gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của Salia và nhiều nhân vật nổi tiếng của Mỹ và Sierra Leon, nhiều người không hề quen biết vị bác sĩ tận tâm này.

Bà Isatu Salia, vợ của bác sĩ Salia, gạt nước mắt mang lọ hài cốt của chồng bước vào nhà thờ cùng với 2 người con trai 20 tuổi và 14 tuổi.

Mỹ tôn vinh bác sĩ xả thân chống lại tử thần Ebola - 2

Vợ và 2 con trai bác sĩ Salia mang tro cốt ông vào nhà thờ

Ông Bockari Stevens, đại sứ Sierra Leon tại Mỹ đã gọi bác sĩ Salia là một anh hùng dân tộc, người đã “từ bỏ cuộc sống sung túc ở Mỹ” để trở về nước giúp đỡ đồng bào. Ông nhấn mạnh: “Đây không chỉ là mất mát của gia đình bác sĩ, mà còn là một tổn thất lớn của đất nước Sierra Leon”.

Bác sĩ Salia sinh ra, lớn lên và theo học y khoa tại Sierra Leone, sau đó đến làm việc ở Cameroon, Kenya và Mỹ. Dù được cấp thẻ cư trú của Mỹ, ông vẫn ấp ủ ước mơ mở một bệnh viện ở quê nhà Sierra Leone để giúp đỡ người dân ở đây.

Sau khi về nước điều trị cho các bệnh nhân Ebola, bác sĩ Salia bắt đầu xuất hiện các triệu chứng nhiễm bệnh, nhưng ông không chịu điều trị tích cực trong suốt gần 2 tuần mà vẫn mải mê lam việc. Các bác sĩ cho biết chính sự trì hoãn này đã khiến cơ hội cứu sống ông trở nên không thể.

Một đồng nghiệp của bác sĩ Salia kể: “Các bạn không biết ông ấy đã làm việc nhiệt tình như thế nào đâu. Sau nhiều năm, tôi mới hiểu ra rằng Salia là một vị bác sĩ rất đặc biệt”.

Phát biểu sau buổi tưởng niệm, con trai cả của Salia cho biết cậu rất cảm động trước tình cảm mà mọi người dành cho cha mình: “Tôi thật sự tự hào rằng bố tôi đã có thể làm được nhiều điều như vậy cho mọi người”.

Theo Trí Dũng (AP) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Bệnh nhân Ebola trốn viện tìm đồ ăn, cả chợ khiếp vía Bệnh nhân Ebola trốn viện tìm đồ ăn, cả chợ khiếp vía
Người dân hò nhau tháo chạy khi thấy một bệnh nhân nhiễm Ebola lang thang trong chợ kiếm đồ ăn.
Tin tức trong ngày - Đã tìm ra nguồn gốc lây nhiễm dịch Ebola Đã tìm ra nguồn gốc lây nhiễm dịch Ebola
Đại dịch Ebola hiện nay có nguồn gốc từ một chủng virus đã mất tích suốt 10 năm ở Trung Phi.
Tin tức trong ngày - Bác sĩ nhiễm Ebola vẫn tử vong dù đã tiêm "thần dược" Bác sĩ nhiễm Ebola vẫn tử vong dù đã tiêm "thần dược"
Một bác sĩ hàng đầu của Liberia đã tử vong vì nhiễm Ebola dù bệnh nhân này đã được tiêm thuốc Zmapp.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang