Mỹ thừa nhận giết nhầm trẻ em Syria khi không kích khủng bố

Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 15:47 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Syria

Lầu Năm góc thừa nhận, một cuộc không kích của Mỹ nhằm tiêu diệt các phần tử khủng bố ở Syria năm ngoái đã giết 2 trẻ em. Đây là lần đầu tiên Mỹ thừa nhận chiến dịch không kích do nước này dẫn đầu giết nhầm thường dân Syria.

Mỹ thừa nhận giết nhầm trẻ em Syria khi không kích khủng bố - 1
Khói bốc lên sau một cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Kobani, Syria ngày 21.10.2014. Ảnh minh họa

"Chúng tôi rất tiếc vì những nhân mạng đã bị chết oan", Trung Tướng James Terry, người đứng đầu chiến dịch không kích tại Syria do Mỹ dẫn đầu tuyên bố.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ cho hay, các cuộc không kích diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, gần Harim City, nhắm mục tiêu vào tổ chức Khorasan có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda ở Syria.

 

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu đã không nhận được thông tin cảnh báo trước, trẻ em xuất hiện trong khu vực này. Ngoài hai nạn nhân là trẻ em, còn có 2 người lớn cũng là dân thường vô tội bị thương bởi các cuộc không kích. 

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm qua (21.5), Lầu Năm góc cho biết, họ đã tiến hành "đánh giá toàn diện, triệt để và đi đến kết luận, các tòa nhà bị nhắm mục tiêu được sử dụng chỉ cho mục đích quân sự", cụ thể là xưởng sản xuất, chế tạo vật liệu nổ.

Đây là lần đầu tiên Mỹ thừa nhận thương vong dân sự do chiến dịch không kích tại Syria của liên minh quân sự do nước này dẫn đầu gây ra. Trước đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho rằng, 131 dân thường đã thiệt mạng bởi các cuộc không kích của liên minh kể từ tháng 9 năm ngoái, trong đó bao gồm 42 trẻ em.

Theo SOHR, chỉ tính riêng vụ không kích trên địa bàn tỉnh Aleppo, phía Bắc Syria đã khiến 52 dân thường thiệt mạng trong đó có 7 nạn nhân là trẻ em.

Mỹ thừa nhận giết nhầm trẻ em Syria khi không kích khủng bố - 2
Các chiến đấu cơ tham gia chiến dịch không kích nhắm vào các mục tiêu IS do Mỹ dẫn đầu tại Syria.
Không quân Mỹ dẫn đầu liên minh quân sự với sự góp sức của  Bahrain, Jordan, Qatar, Saudi Arabia, và Các Tiểu vương quốc Arap thống nhất bắt đầu tấn công tiêu diệt các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria vào tháng 9 năm ngoái. 

 Anh và các quốc gia châu Âu khác chỉ tham gia chiến dịch không kích nhắm vào các mục tiêu IS ở Iraq.
 
"Liên minh sẽ tiếp tục thực thi mọi biện pháp phù hợp trong quá trình xác định và đánh giá mục tiêu để giảm thiểu tối đa rủi ro cho những người không liên quan và tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc của Đạo luật xung đột vũ trang", Trung tướng Terry, người dẫn đầu cuộc điều tra những sơ xuất trong chiến dịch không kích tuyên bố.   
Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Iraq: “Phó tướng IS bị bom Mỹ tiêu diệt” Iraq: “Phó tướng IS bị bom Mỹ tiêu diệt”
Phó tướng al-Afri được cho là đang ráo riết viết lại gia phả dòng họ để có thể tiếp quản vị trí thủ lĩnh phiến quân IS.
Tin tức trong ngày - Đặc nhiệm Mỹ giao chiến, bắn chết thủ lĩnh cấp cao IS Đặc nhiệm Mỹ giao chiến, bắn chết thủ lĩnh cấp cao IS
Đặc nhiệm Mỹ còn bắt sống được vợ của tên thủ lĩnh cấp cao IS này trong cuộc đột kích táo bạo ở Syria.
Tin tức trong ngày - IS ráo riết truy lùng “gián điệp cài cắm” của Mỹ IS ráo riết truy lùng “gián điệp cài cắm” của Mỹ
IS cho rằng chính gián điệp Mỹ luồn sâu vào tổ chức của chúng đã tiết lộ cho đặc nhiệm Delta vị trí và thời gian phù hợp để tổ chức cuộc đột...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Syria
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang