Mỹ không tin thủ lĩnh IS dính bom bị thương

Thứ Ba, ngày 11/11/2014 14:26 PM (GMT+7)

Các quan chức Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự hoài nghi trước tuyên bố của Iraq rằng thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong các cuộc không kích do nước này và đồng minh thực hiện vào cuối tuần qua.

Trước đó vào ngày 9/11 Bộ Nội vụ và Bộ Quốc phòng Iraq đã ra tuyên bố rằng thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương tại tỉnh Anbar, song không thông báo chi tiết. Tin tức này cũng đã được phát trên kênh truyền hình quốc gia vào tối ngày 9/11. Tuy nhiên các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ không có thông tin gì về cuộc tấn công như vậy và có hay không việc chóp bu của IS bị thương.

Mỹ không tin thủ lĩnh IS dính bom bị thương - 1

Thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi

Trả lời hãng tin Fox News, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết các cuộc không kích của Iraq được thực hiện vào cuối tuần qua không mục tiêu vào các lãnh đạo cấp cao của IS và nếu như cuộc không kích này đánh trúng al-Baghdadi thì đó là việc Iraq gặp may. Quan chức này cũng hoài nghi về khả năng của lực lượng không quân Iraq.

Trong khi đó Đại tá Pat Ryder, phát ngôn viên của Trung tâm Chỉ huy Mỹ tại Tampa, Florida nhấn mạnh ông không thể xác nhận thông báo của Iraq.

Đại tá Pat Ryder nói: “Chúng tôi không có thông tin để chứng thực trước báo chí về thông tin rằng lãnh đạo của IS al Baghdadi đã bị thương.”

Tuy nhiên theo một nguồn tin chống khủng bố, chuyên theo dõi hoạt động truyền thông của những phần từ Hồi giáo cực đoan, đã có một cuộc trò chuyện giữa những tài khoản có liên quan tới các thành viên IS. Nội dung cuộc trò chuyện cho biết al-Baghdadi đã bị chết hoặc bị thương trong các cuộc không kích, song một số thành viên lại cho rằng đó là một tin đồn do Mỹ dàn dựng. Và các thành viên này cũng đang rất bối rối về số phận nhà lãnh đạo của mình.

Những thông tin trên được đưa ra đúng vào thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết liên minh do Mỹ dẫn đầu tại Iraq và Syria đang bước vào một giai đoạn mới.

Trước đó trong một tuyên bố được đăng trên Facebook chính thức của mình vào hôm Chủ nhật, Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid Obeidi cũng khẳng định al-Baghdadi đã bị thương, nhưng tại thành phố Mosul, thành trì lớn nhất của tổ chức tại Iraq.

Trong khi đó một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ cũng cho biết, liên minh do Mỹ đứng đầu đã tiến hành một loạt các cuộc không kích nhằm vào cuộc họp của các lãnh đạo Nhà nước Hồi giáo gần Mosul vào cuối tuần qua, nhưng ông không thể xác định liệu al-Baghdidi có tham gia cuộc họp này không.

Mỹ không tin thủ lĩnh IS dính bom bị thương - 2

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã triển khai thêm 1.500 binh lính tới Iraq

Trở thành thủ lĩnh của IS từ năm 2010, al-Baghdadi đã biến tổ chức này từ một nhánh của Al Qaeda tại địa phương thành một lực lượng quân sự độc lập xuyên quốc gia. Mỹ trước đó đã từng treo giải thưởng trị giá 10 triệu USD cho ai lấy được đầu của al-Baghdadi.

Al-Baghdadi đã khẳng định được vị trí của mình trước sự gia tăng vượt trội của những chiến binh thánh chiến trên toàn cầu tham gia tổ chức. Lực lượng của y cũng đã chiếm được một phần rộng lớn tại Syria và Iraq, giết hại hàng nghìn người dân vô tội. Không chỉ có vậy chúng còn hành quyết rất nhiều người phương Tây, buộc Mỹ phải điều quân đội và máy bay chiến đấu trở lại Iraq và Syria.

Al-Baghdadi luôn sống ẩn dật, lần xuất hiện duy nhất của y trước công chúng là khi y thực hiện một bài giảng tại nhà thờ Hồi giáo ở Mosul, đã được đưa lên mạng xã hội vào hồi tháng 6  vừa qua, 5 ngày sau khi tổ chức khủng bố này tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo tại các lãnh thổ mà chúng đã chiếm giữ được tại Iraq và Syria. Nhóm này đã tuyên bố al-Baghdadi là lãnh đạo và yêu cầu tất cả những người Hồi giáo phải trung thành với y.

Kể từ đó, một bộ máy cai trị và chiến lược hoạt động của tổ chức này đã được thiết lập. Trong thời gian gần đây, IS còn áp dụng một chương trình giảng dạy tại các trường học ở Mosul và thành trì của chúng ở Syria, Raqqa, theo đó IS loại bỏ các môn học như triết học và hóa học, mà thay vào đó là các bài giáo lý theo tư tưởng của chúng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã triển khai thêm 1.500 quân  tới Iraq, nâng tổng số binh lính Mỹ đã có mặt tại đây lên 3.100. Bên cạnh đó Mỹ cũng tăng cường các đội cố vấn và huấn luyện trên khắp Iraq, trong đó có tỉnh Anbar, nơi mà cuộc chiến đang diễn ra ác liệt.

Theo Nguyễn Nhung (Theo Fox News) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Tên lửa Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS Tên lửa Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS
An ninh Iraq xác nhận Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS trong một cuộc không kích.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang