Mỹ điều máy bay săn ngầm áp sát Trung Quốc

Thứ Ba, ngày 03/12/2013 16:12 PM (GMT+7)

Hai chiếc máy bay săn ngầm hiện đại P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã tới Nhật Bản, nhằm giúp quân đội Mỹ tăng khả năng săn tàu ngầm và các phương tiện khác trên vùng biển gần Trung Quốc khi tình hình căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết đây là đợt triển khai đầu tiên và 4 máy bay săn ngầm P-8A Poseidon khác sẽ tới Nhật Bản trong những ngày tới. Tuy nhiên, Washington nhấn mạnh việc triển khai máy bay săn ngầm tới Nhật Bản đã được lên kế hoạch trước khi Trung Quốc đơn phương thành lập Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông.

Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động bay định kỳ trong khu vực bao gồm vùng ADIZ do Trung Quốc thành lập mà không thông báo cho Bắc Kinh. Một quan chức quốc phòng Mỹ tiết lộ các hoạt động này bao gồm các chuyến bay do thám.

Động thái triển khai máy bay săn ngầm P-8A diễn ra trước khi Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm châu Á trong tuần này. Ông sẽ tìm kiếm một sự cân bằng giữa giảm bớt căng thẳng quân sự với Trung Quốc và ủng hộ nhận Nhật Bản trong các cuộc tranh chấp chủ quyền trên ở biển Hoa Đông.

Mỹ điều máy bay săn ngầm áp sát Trung Quốc - 1

Máy bay săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ

Máy bay săn ngầm P-8A Poseidon được tập đoàn Boeing phát triển dựa trên nền tảng của máy bay chở khách 737. Nó được trang bị thiết bị radar tối tân nhất cùng với ngư lôi và tên lửa chống hạm. P-8A có thể bay xa hơn và hoạt động lâu hơn so với máy bay săn ngầm thế hệ cũ P-3.

“P-8A là máy bay săn ngầm và chống hạm tầm xa hiện đại nhất trên thế giới”, Lầu Năm Góc cho biết.

Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Jeffrey Pool thông báo hai chiếc máy bay săn ngầm P-8A đầu tiên đã tới Nhật Bản vào ngày 1/12, trong khi một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ tiết lộ 4 máy bay săn ngầm khác sẽ tới Nhật Bản vào cuối tuần này.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - TQ sẽ kiểm soát khu vực phòng không như thế nào? TQ sẽ kiểm soát khu vực phòng không như thế nào?
"Ban đầu Trung Quốc sẽ tố cáo Nhật Bản vi phạm nhưng 'kiềm chế không bắn hạ', sau đó sẽ lu loa lên rằng Trung Quốc không thể nhẫn nhịn được...
Tin tức trong ngày - Mỹ sẽ bảo vệ máy bay trong vùng phòng không TQ Mỹ sẽ bảo vệ máy bay trong vùng phòng không TQ
Mỹ tuyên bố sẽ có những biện pháp để bảo vệ máy bay quân sự của mình trong khu vực nhận diện phòng không mới của Trung Quốc.
Thế giới - Mỹ "khinh" khu vực phòng không mới của TQ Mỹ "khinh" khu vực phòng không mới của TQ
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định không tôn trọng tuyên bố về khu vực nhận diện phòng không mới của Trung Quốc trên biển Hoa Đông.
Tin tức trong ngày - Mỹ "dằn mặt" Trung Quốc, trấn an Nhật Bản Mỹ "dằn mặt" Trung Quốc, trấn an Nhật Bản
Mỹ một mặt điều B-52 thách thức khu vực phòng không của Trung Quốc, mặt khác khẳng định sẽ tiếp tục hậu thuẫn Nhật Bản.
Tin tức sức khỏe - Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này Tin tài trợ | SONNO bimbi Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này
Bé khóc đêm dai dẳng, không chịu ngủ đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với cả gia đình chị Huỳnh Thị Nhương (Đà Nẵng). Vậy làm thế nào để vượt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang