Mỹ điều binh đẩy mạnh cuộc chiến chống IS

Thứ Tư, ngày 12/11/2014 10:41 AM (GMT+7)

Lực lượng cố vấn quân sự Mỹ sẽ được điều tra tiền tuyến để tăng cường hỗ trợ quân đội Iraq chống IS.

Ngày 11/11, một đơn vị quân đội Mỹ đã được triển khai đến tỉnh Anbar của Iraq trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực hỗ trợ quân đội Iraq thực hiện cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Mỹ điều binh đẩy mạnh cuộc chiến chống IS - 1

Cố vấn quân sự Mỹ huấn luyện quân đội Iraq

Lầu Năm Góc xác nhận khoảng 50 binh sĩ Mỹ đã được điều tới căn cứ không quân Al-Asad để tiền trạm cho một đội cố vấn và huấn luyện viên quân sự lớn hơn sẽ được triển khai tới đây nhằm hỗ trợ lực lượng an ninh Iraq chiến đấu chống lại IS.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố kế hoạch tăng gấp đôi số lượng lính Mỹ tới Iraq lên con số 3.100 người trong bối cảnh chiến dịch tấn công tiêu diệt IS đang bước vào “giai đoạn hai”.

Tỉnh Anbar từng là một căn cứ địa của phiến quân IS, và lực lượng an ninh Iraq dưới sự yểm trợ của bom Mỹ đã phải chiến đấu rất quyết liệt mới có thể giành lại một phần lãnh thổ ở tỉnh này, trong đó có căn cứ không quân Al-Asad. Căn cứ này từng là nơi lính Mỹ đóng quân đông đảo từ năm 2003-2011.

Hồi tháng 10, một loạt những căn cứ quân sự của quân đội Iraq ở tỉnh Anbar lần lượt rơi vào tay phiến quân IS đã gióng lên hồi chuông báo động rằng khu vực trọng yếu nằm ở cửa ngõ vào thủ đô Baghdad này có thể sụp đổ hoàn toàn.

Mỹ điều binh đẩy mạnh cuộc chiến chống IS - 2

Quân đội Iraq vừa chiếm lại nhà máy lọc dầu lớn nhất ở tỉnh Anbar từ tay IS

Tuy nhiên, với nỗ lực của Mỹ và sự tham gia của các bộ tộc người Sunni chống IS, đà tiến quân của IS ở tỉnh Anbar đã bị chặn đứng, và quân đội Iraq đã bắt đầu tổ chức chiến dịch phản công, giành được những thắng lợi bước đầu.

Hôm qua, đài truyền hình Iraq cho hay quân đội chính phủ đã đẩy lùi được phiến quân IS ra khỏi khu vực trung tâm thị trấn Beiji, nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq. Tướng Abdul Wahab Saadi, chỉ huy quân đội Iraq ở đây cho biết binh sĩ của ông đã chiếm được tòa thị chính và sở cảnh sát của Beiji.

Mặc dù vậy, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ đang thực hiện một chiến lược “rối rắm” chống lại phiến quân IS. Một lãnh đạo phe nổi dậy ở Syria tên là Hadi al-Bahra tuyên bố: “Toàn bộ chiến dịch này quá rối rắm. Mỹ không thể đánh bại được IS trên chiến trường chỉ bằng các cuộc không kích. Mỹ phải đánh bại IS ngay trên mặt đất”.

Trong khi đó, tại thị trấn chiến lược Kobani ở biên giới Syria, lực lượng dân quân người Kurd cho biết họ đang chiếm dần từng con phố từ tay IS và sẽ kiểm soát lại thị trấn trong một thời gian ngắn.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Chiến binh đào tẩu kể lại tội ác của chỉ huy IS Chiến binh đào tẩu kể lại tội ác của chỉ huy IS
“Chúng bắt lũ trẻ con xếp hàng từ cao đến thấp, rồi lần lượt cắt cổ từng đứa một trước mặt bố mẹ".
Tin tức trong ngày - Sốc: Đồng minh của Mỹ cung cấp vũ khí cho IS? Sốc: Đồng minh của Mỹ cung cấp vũ khí cho IS?
Cựu thành viên IS tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ đã giúp đỡ phiến quân trong các cuộc tấn công vào người Kurd.
Tin tức trong ngày - Mỹ không tin thủ lĩnh IS dính bom bị thương Mỹ không tin thủ lĩnh IS dính bom bị thương
Các quan chức Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự hoài nghi trước tuyên bố của Iraq rằng thủ lĩnh của Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang