Mỹ “đau đầu” vì các cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 08/06/2015 13:44 PM (GMT+7)

Trong một báo cáo, Bộ ngoại giao Mỹ nhấn mạnh, Triều Tiên có nhiều cơ sở hạt nhân bí mật mà thế giới bên ngoài chưa từng biết tới, ngoại trừ khu phức hợp hạt nhân chính của nước này Yongbyon.

Báo cáo về việc tuân thủ và thực thi các cam kết cũng như hiệp định giải trừ quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí năm 2015 của Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo, Triều Tiên dường như không có ý định tuân thủ các cam kết phi hạt nhân hóa.

Mỹ “đau đầu” vì các cơ sở hạt nhân bí mật của Triều Tiên - 1

Khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Ảnh chụp năm 2008.

Theo báo cáo này, Triều Tiên vẫn duy trì hoạt động của khu vực hợp hạt nhân Yongbyon - với lò phản ứng có công suất 5 megawatt, sản xuất plutonium, cung cấp nguyên liệu cho Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử hạt nhân vào vào năm 2006, 2009 và 2013.
 Ngoài ra, Triều Tiên cũng đang xây dựng lò phản ứng nước nhẹ và có nhiều cơ sở làm giàu uranium tại khu phức hợp Yongbyon để phát triển bom hạt nhân.

Tuy nhiên, ngoài Yongbyon, Triều Tiên từ lâu bị nghi còn có nhiều cơ sở hạt nhân bí mật được đặt ở rải rác khắp đất nước này, trong đó có các cơ sở làm giàu uranium.

"Mỹ tin rằng, rất có khả năng tồn tại các cơ sở hạt nhân chưa được xác định ở  Triều Tiên", báo cáo của Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Bản báo cáo cũng lưu ý rằng, việc Triều Tiên khởi động lại lò phản ứng 5 megawatt ở khu vực hợp hạt nhân Yongbyon vào năm 2013 và tiếp tục xây dựng lò phản ứng nước nhẹ để làm giàu uranium mà Bình Nhưỡng tuyên bố vì mục đích công nghệ nhưng có khả năng được sử dụng để sản xuất vật liệu phân hạch nhằm tiến tới sản xuất vũ khí hạt nhân".
 
Bình luận về bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm nay (8.6) khẳng định, các quan chức tình báo của Washington và Seoul luôn hợp tác để theo dõi chặt chẽ và giám sát mọi động thái của Triều Tiên liên quan đến vấn đề hạt nhân.

Theo Phương Đăng (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường Mỹ: Triều Tiên nguy hiểm và khó lường
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố Mỹ cần phải sẵn sàng cho mọi tình huống vì Triều Tiên vẫn là “một quốc gia nguy hiểm và khó lường”.
Tin tức trong ngày - Mỹ: Triều Tiên đã có tên lửa hạt nhân Mỹ: Triều Tiên đã có tên lửa hạt nhân
Đánh giá mới của tình báo Mỹ lần đầu tiên đưa ra kết luận “tương đối chắc chắn” rằng Triều Tiên đã biết cách chế tạo bom hạt nhân đủ nhỏ để...
Tin tức trong ngày - Mỹ: Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa Mỹ: Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa
Mỹ: Triều Tiên sắp phóng tên lửa tầm xa
Tin tức trong ngày - Mỹ: Triều Tiên sẽ có 48 bom hạt nhân vào 2015 Mỹ: Triều Tiên sẽ có 48 bom hạt nhân vào 2015
Mỹ cảnh báo đến năm 2015 hoặc 2016 Triều Tiên có thể sẽ chế tạo được tới 48 quả bom hạt nhân.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang