Mỹ đang sát cánh cùng 5 nhóm khủng bố chống lại IS

Chủ Nhật, ngày 09/11/2014 03:30 AM (GMT+7)

Trên một chiến tuyến với Mỹ trong cuộc chiến chống IS là 5 tổ chức vũ trang bị xếp vào diện khủng bố.

Cuộc chiến đẫm máu đang diễn ra hiện nay ở Iraq và Syria đã chứng kiến nhiều điều kỳ lạ, khi các phe nhóm liên tục đổi bên chống lại nhau, biến “đồng minh” và “kẻ thù” thành những khái niệm tạm thời.

Mỹ đang sát cánh cùng 5 nhóm khủng bố chống lại IS - 1

Mỹ không kích dữ dội vào các mục tiêu IS ở Syria

Tuy nhiên, với sự trỗi dậy của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hùng mạnh với những hành vi tàn bạo khủng khiếp, một liên minh mới đang hình thành giữa quân đội Mỹ với 5 lực lượng khác nhau để cùng tham gia cuộc chiến chống IS.

Điều trớ trêu là những nhóm vũ trang đang hợp tác với Mỹ chống khủng bố IS này lại là những tổ chức từng bị Bộ Ngoại giao Mỹ và nhiều nước khác liệt vào danh sách “khủng bố”.

PKK

Đảng Công nhân người Kurd (PKK) là một tổ chức ly khai đã phát động cuộc nổi dậy đòi độc lập suốt nhiều thập kỷ qua ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng PKK đã sử dụng các chiến thuật khủng bố trong cuộc đấu tranh của mình và đã giết hại hàng chục ngàn người. Mỹ cũng nhất trí với nhận định này.

Mỹ đang sát cánh cùng 5 nhóm khủng bố chống lại IS - 2

Một chiến binh PKK

Tuy nhiên, tiến trình hòa bình khởi động từ năm 2013 đã giúp tình hình bất ổn tạm lắng, tuy nhiên tiến trình này có thể đi chệch hướng trong cuộc khủng hoảng hiện nay.

PKK và các nhóm vũ trang thân PKK hiện đang là lực lượng tiên phong trên mặt trận chống IS cả ở Iraq và Syria. Chính các chiến binh PKK đã giúp chính quyền người Kurd ở Iraq chặn đứng đà tiến công của IS ở miền bắc nước này, đồng thời tham gia vào chiến dịch giải cứu hàng ngàn người Yazidi bị mắc kẹt trong vòng vây của IS.

Còn tại thị trấn biên giới Kobani của Syria, lực lượng dân quân người Kurd (PYD), một tổ chức thân PKK, lại đang chiến đấu rất kiên cường chống lại những đợt tấn công vây hãm của IS, và họ cũng nhận được sự hỗ trợ của Mỹ, từ những vụ không kích vào mục tiêu IS để giảm áp lực cho tới thả vũ khí, đạn dược xuống cho lực lượng phòng thủ trong thị trấn.

Việc vũ khí, đạn tiếp tế của Mỹ rơi vào tay phiến quân IS không khiến Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm, nhưng họ lại vô cùng tức giận khi biết tin số vũ khí này được trang bị cho PYD, một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ đánh giá là “không khác gì PKK”.

Hezbollah

Tổ chức vũ trang dòng Shia ở Lebanon này là đồng minh thân cận với Tổng thống Syria Bashar Assad. Hezbollah bị Bộ Ngoại giao Mỹ liệt vào danh sách khủng bố vì nhiều hoạt động tấn công của họ.

Mỹ đang sát cánh cùng 5 nhóm khủng bố chống lại IS - 3

Hezbollah bị Mỹ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố

Tuy nhiên, trên chiến trường Syria hiện nay, các chiến binh Hezbollah lại đang chiến đấu trực tiếp với các tổ chức khủng bố chống lại người Hồi giáo dòng Shia, đặc biệt là IS và Jabhat al-Nusra.

Hơi thở chiến tranh ở Syria đã tràn vào Lebanon dưới nhiều hình thức khác nhau, từ những vụ ám sát và đánh bom liều chết ở thủ đô Beirut cho tới những cuộc đụng độ ở biên giới với các nhóm thù địch. Hồi cuối tháng trước, thủ lĩnh Hezbollah là Hasan Nasrallah đã cảnh báo rằng những phiến quân IS đang tìm cách xâm nhập vào Lebanon sẽ bị bao vây và phải đối mặt với 2 lựa chọn: “Rút lui hoặc là chết trong lạnh lẽo”.

Lữ đoàn Hezbollah

Hồi tháng 9, các cuộc không kích của Mỹ đã giúp một nhóm chiến binh ô hợp chống IS giành lại quyền kiểm soát thị trấn Amerli từ tay phiến quân. Trong nhóm chiến binh này có các tay súng của Katib Hezbollah (Lữ đoàn Hezbollah), một tổ chức vũ trang dòng Shia được cho là có quan hệ trực tiếp với Vệ binh Cách mạng Iran.

Mỹ đang sát cánh cùng 5 nhóm khủng bố chống lại IS - 4

Chiến binh Lữ đoàn Hezbollah

Năm 2009, Mỹ đã liệt Lữ đoàn Hezbollah vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài. Sau khi Mỹ đưa quân vào Iraq năm 2003, các cựu binh của chính quyền Saddam Hussein đã được Lữ đoàn Hezbollah sốt sắng đón nhận.

Các chiến binh người Kurd từng đụng độ với Lữ đoàn Hezbollah đã mô tả tổ chức này là “IS của người Shia”. Tại thị trấn Amerli, Lữ đoàn Hezbollah được cho là đã đốt rụi nhà cửa của người Sunni chạy loạn khi chiến sự nổ ra.

Theo Trí Dũng (Theo WP) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Chiến binh Iraq giả chết để không bị IS sát hại Chiến binh Iraq giả chết để không bị IS sát hại
Bị IS bắn như vãi đạn, chiến binh bộ tộc phải nấp dưới xác chết mới thoát khỏi vụ thảm sát của IS.
Thế giới - Vì sao Mỹ không lùng diệt tên trùm phiến quân IS? Vì sao Mỹ không lùng diệt tên trùm phiến quân IS?
Cho tới nay, quân đội Mỹ vẫn chưa thực hiện cuộc tấn công nào nhằm chặt đứt đầu con rắn IS hung hãn.
Thế giới - Bên trong thành trì chống IS ở thị trấn Kobani Bên trong thành trì chống IS ở thị trấn Kobani
Trong vòng vây của IS, người dân Kobani vẫn đoàn kết một lòng, quyết chiến đấu để bảo vệ quê hương.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang