Mỹ: Cuộc chiến chống IS bước sang “giai đoạn 2”

Thứ Hai, ngày 10/11/2014 10:00 AM (GMT+7)

Obama tuyên bố bắt đầu giai đoạn 2 của cuộc chiến chống IS bằng cách đổ thêm 1.500 quân vào Iraq.

Ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay việc quân đội Mỹ vừa triển khai thêm 1.500 binh sĩ tới Iraq đã đánh dấu “giai đoạn mới” trong cuộc chiến chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) do Mỹ phát động ở Iraq và Syria.

Mỹ: Cuộc chiến chống IS bước sang “giai đoạn 2” - 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS, ông Obama cho rằng mặc dù 1.500 quân này chỉ đóng vai trò là cố vấn không tham chiến, song việc tăng viện này có thể giúp Iraq tiếp tục đà tấn công nhắm vào phiến quân IS.

Lầu Năm Góc cũng ra thông báo cho biết 1.500 quân tăng cường sẽ được bố trí ở nhiều căn cứ để huấn luyện chiến đấu cho 9 lữ đoàn quân đội Iraq và 3 lữ đoàn dân quân người Kurd.

Kể từ tháng Tám đến nay, liên quân do Mỹ đứng đầu đã hỗ trợ cho lực lượng mặt đất của quân đội Iraq và dân quân người Kurd bằng hàng trăm cuộc không kích nhắm vào mục tiêu IS. Dưới sự yểm trợ của bom Mỹ, quân đội Iraq đã chiếm lại một phần lớn Baiji, nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq, từ tay IS.

Mỹ: Cuộc chiến chống IS bước sang “giai đoạn 2” - 2

Quân đội Iraq đã bắt đầu chiến dịch phản công chống IS

Ông Obama cho biết: “Giai đoạn một của chiến dịch là xây dựng một chính phủ Iraq nhiều thành phần và đáng tin cậy, và chúng tôi đã làm được điều đó. Không chỉ tìm cách ngăn chặn đà tiến quân của IS, giờ đây chúng tôi đang bắt đầu chiến dịch phản công”.

Ông giải thích thêm: “Những cuộc không kích của chúng tôi đã rất hiệu quả trong việc làm suy yếu sức mạnh của IS và làm chậm bước tiến của chúng. Giờ đây những gì chúng tôi cần là lực lượng bộ binh Iraq để có thể bắt đầu đẩy lùi IS”.

Khi được hỏi liệu Mỹ có đưa thêm quân tới Iraq hay không, ông Obama trả lời: “Là một tổng tư lệnh, tôi sẽ không bao giờ nói không bao giờ”.

Hôm thứ Sáu tuần trước, một cuộc không kích của liên quân đã nhắm vào cuộc họp của các lãnh đạo IS ở gần thành phố Mosul, phá hủy một đoàn xe vũ trang, và có thông tin thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong cuộc không kích này. Tuy nhiên Mỹ hiện vẫn chưa xác nhận thông tin trên.

Mỹ: Cuộc chiến chống IS bước sang “giai đoạn 2” - 3

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi

Bộ trưởng Quốc phòng Iraq Khalid al-Obeidi thì lại tuyên bố trên Facebook: “Chúng tôi xác nhận rằng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị thương trong cuộc tấn công của liên quân tại thị trấn Mosul. Chúng tôi cũng xác nhận cấp phó của hắn là Abu-Muslim al-Turkmani đã thiệt mạng”.

Trong khi đó, tại thành phố Baiji, các lực lượng an ninh Iraq đang sử dụng trực thăng vũ trang để tấn công phiến quân IS. Một quan chức quân đội Iraq cho hay các binh sĩ chính phủ đã tiến vào thị trấn này từ phía nam và phía tây, chiếm được khu vực al-Tamim và trung tâm thành phố.

Tuy nhiên, quân đội Iraq vẫn tiến quân rất chậm chạp do IS bố trí dày đặc các thiết bị nổ cải tiến ven đường và các tay súng bắn tỉa khắp thành phố. Phiến quân cũng tăng cường các vụ đánh bom liều chết, làm tướng Malik al-Zamel, cảnh sát trưởng Baiji thiệt mạng.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Lính dù Mỹ sẵn sàng đổ bộ tiêu diệt IS (Kỳ 1) Lính dù Mỹ sẵn sàng đổ bộ tiêu diệt IS (Kỳ 1)
Lữ đoàn dù 2 Mỹ ráo riết huấn luyện sẵn sàng đổ bộ tiêu diệt IS trên chiến trường Iraq và Syria.
Tin tức trong ngày - Trúng bom Mỹ, trùm phiến quân IS “bị thương nặng” Trúng bom Mỹ, trùm phiến quân IS “bị thương nặng”
Thủ lĩnh tối cao của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi được cho là đã bị thương nặng trong một cuộc không kích do...
Thế giới - Mỹ đang sát cánh cùng 5 nhóm khủng bố chống lại IS Mỹ đang sát cánh cùng 5 nhóm khủng bố chống lại IS
Trên một chiến tuyến với Mỹ trong cuộc chiến chống IS là 5 tổ chức vũ trang bị xếp vào diện khủng bố.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang