Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt 7 quan chức thân cận Putin

Thứ Ba, ngày 29/04/2014 03:35 AM (GMT+7)

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự ảnh hưởng của Nga tại Ukraine, Tổng thống Barack Obama vừa quyết định áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với một số quan chức chính quyền Moscow.

Theo hãng tin Reuters, lệnh trừng phạt lần này của Nhà Trắng nhằm vào 7 quan chức Nga thân cận với Tổng thống Vladimir Putin cùng 17 công ty của nước này vì có liên quan đến tình hình ở miền Đông Ukraine.

Người phát ngôn của Nhà Trắng - ông Jay Carney (hiện đang tháp tùng Tổng thống Barack Obama tới thăm Philippines) - nói trước báo giới: “Hôm nay, Mỹ đưa ra những biện pháp đáp trả việc Nga tiếp tục can thiệp vào Ukraine. Những hành động khiêu khích của Nga đang làm xói mòn nền dân chủ ở Ukraine, đe dọa hòa bình, ổn định và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này”.  

Theo ông Jay Carney, chính quyền của Tổng thống Putin đã không thi hành những điều khoản đạt được tại hội nghị ở Geneva với Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine.

Trong số những người chịu lệnh trừng phạt lần này có cả Phó Thủ tướng Nga – ông Dmitry Kozak. Theo lệnh trừng phạt, ông Dmitry Kozak và 6 quan chức khác sẽ không được cấp thị thực vào Mỹ, bị đóng băng tài khoản ở ngân hàng nước ngoài. Trong khi đó, 17 công ty Nga sẽ bị tước giấy phép xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt 7 quan chức thân cận Putin - 1

Người biểu tình thân Nga tại miền Đông Ukraine

Trước đó, Washington cũng đã áp đặt một lệnh trừng phạt vào các cá nhân và doanh nghiệp Nga sau khi nước này tiến hành sáp nhập Crimea.

Các nguồn tin của BBC cho rằng, trong vài ngày tới, EU sẽ đưa ra một lệnh trừng phạt với lý do tương tự. Chỉ có điều, số quan chức Nga nằm trong “sổ đen” của EU có thể lên tới 15 người.

Theo Giang Bàng (Theo Reuters, BBC) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Liên Hợp Quốc họp khẩn vì khủng hoảng Ukraine Liên Hợp Quốc họp khẩn vì khủng hoảng Ukraine
Các chiến binh thân Nga ở 7 thành phố đều có chiến thuật hành động như nhau.
Tin tức trong ngày - Ukraine: Thị trưởng thành phố nguy kịch vì trúng đạn Ukraine: Thị trưởng thành phố nguy kịch vì trúng đạn
Ông Kernes bị một kẻ lạ mặt bắn trúng vào lưng khi đang đi tập thể dục buổi sáng. Vẫn chưa rõ kẻ đứng sau vụ ám sát này.
Tin tức trong ngày - Mỹ: Máy bay chiến đấu Nga xâm nhập Ukraine Mỹ: Máy bay chiến đấu Nga xâm nhập Ukraine
Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết máy bay chiến đấu Nga đã nhiều lần xâm nhập không phận Ukraine vào ngày 25/4 trong bối cảnh căng thẳng...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang