Mức khởi điểm nộp thuế TNCN là 10 triệu?

Thứ Năm, ngày 03/03/2011 09:26 AM (GMT+7)

Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) sửa đổi được Bộ Tài chính đề xuất lấy lương tối thiểu làm căn cứ để tính mức khởi điểm chịu thuế. Theo đó, luật mới có thể nâng mức khởi điểm chịu thuế lên 10 triệu đồng.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trong luật sửa đổi mà Bộ Tài chính tiến hành, Bộ đề xuất lấy lương tối thiểu làm căn cứ để tính mức khởi điểm chịu thuế. Với phương án này, mức khởi điểm chịu thuế bằng 8 lần lương tối thiểu của khu vực sản xuất kinh doanh và được thay đổi hàng năm theo mức điều chỉnh của lương tối thiểu của khu vực sản xuất kinh doanh.
 
Sở dĩ lấy lương tối thiểu khu vực sản xuất để làm căn cứ tính thuế vì mức lương này thường cao hơn mức lương tối thiểu khu vực hành chính sự nghiệp và được áp dụng từ ngày 1/1 hàng năm, nên có lợi cho người nộp thuế hơn.
 
Ví dụ, nếu với mức lương tối thiểu khu vực sản xuất trong nước (tính theo vùng) với mức thấp nhất là 830.000 đồng/tháng và cao nhất 1.350.000 đồng/tháng thì mức khởi điểm chịu thuế tương ứng là 6.640.000 đồng và 10.080.000 đồng.
 
Cùng với phương án trên, Bộ Tài chính cũng tính toán tới việc sửa đổi mức giảm trừ gia cảnh bằng 3 lần lương tối thiểu.
 
Và một điểm mới mà Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi, bổ sung trong luật là tính thuế theo hộ gia đình, dựa trên cơ sở tính tổng thu nhập của cả gia đình. Tổng thu nhập của một hộ (bao gồm thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ chuyển nhượng chứng khoán, cho thuê nhà…) sẽ được chia bình quân cho từng người trong mối quan hệ trực hệ.

Mức khởi điểm nộp thuế TNCN là 10 triệu? - 1

Mức độ trượt giá đang ảnh hưởng đến đời sống của người lao động

Mỗi người đi làm được tính một suất, hai người phụ thuộc tính thành một suất rồi lấy tổng thu nhập chia cho số suất trong gia đình. Nếu thu nhập trung bình của hộ gia đình đó nhỏ hơn mức khởi điểm chịu thuế thì sẽ không phải chịu thuế và ngược lại. Để thuận tiện, nếu hộ gia đình đó phải nộp thuế, có thể quy về một mối là vợ hoặc chồng sẽ chịu thuế và tiền thuế sẽ được khấu trừ tại nơi chi trả thu nhập…
 
Theo một lãnh đạo của Bộ Tài chính, Bộ vừa trình Thủ tướng Chính phủ kiến nghị đề xuất sửa đổi Luật TNCN. Bởi so với tình hình thực tế, những quy định trong luật như mức khởi điểm chịu thuế 4 triệu đồng/ tháng… áp dụng từ năm 2009 đến nay đã lỗi thời. Việc sửa đổi luật là rất cấp thiết khi lạm phát cao, giá cả ngày càng tăng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

Xem xét sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân

Trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung cho biết, sẽ xem xét đưa việc sửa đổi Luật Thuế TNCN vào chương trình sửa đổi luật năm 2011 và 2012. Theo ông Trung, Bộ Tài chính đã làm việc với Bộ Tư pháp để trình Chính phủ về vấn đề này.

“Luật về thuế nói riêng có mục chỉnh sửa nếu chỉ số trượt giá tăng, Thuế TNCN nằm trong cái chung đó”, ông Trung nói và cho biết, Thủ tướng đã thông qua chương trình sửa đổi, bổ sung luật, pháp lệnh năm 2011 và 2012 để Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận định, nền kinh tế chưa có biểu hiện gì ảnh hưởng lớn tới đời sống người dân và biến động xã hội, đồng thời khẳng định thông điệp của Chính phủ là tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, việc tự rà soát, cắt giảm các dự án tại tổng công ty, tập đoàn, doanh nghiệp nhà nước liệu có đảm bảo sự khách quan? Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Cao Viết Sinh cho hay, từ ngày 25/2 tới 8/3, các bộ, ngành tự rà soát. Từ 8/3 đến 20/3, Bộ sẽ cử 11 đoàn đi các nơi rà soát và có ý kiến.

24H.COM.VN (Theo Dân trí)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: lam phat, nop thue, tin tuc 24h
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7