Mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau!

Thứ Ba, ngày 05/04/2011 09:39 AM (GMT+7)

Khám sức khoẻ là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo người lao động đủ thể lực đi học, đi làm nhưng yếu tố này hoàn toàn bị phớt lờ khi mà việc mua, bán giấy khám sức khoẻ diễn ra công khai, thoải mái.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Từ phòng khám tư

Ngày 4-4, chúng tôi có mặt ở phòng khám gia đình số 50C Hàng Bài (Hà Nội). Trong vai một người đi khám sức khỏe để kiếm việc làm, chúng tôi tiếp cận phòng khám. Tiếp tôi là một y tá trung tuổi không đeo biển tên. Khi tôi trình bày ý định khám sức khỏe của mình, nữ y tá cho biết, nếu khám thì vào làm thủ tục.

Sau một hồi thăm dò, chị ta rỉ tai tôi: “Nếu muốn khám cũng được, mà muốn có giấy luôn không cần khám cũng được”. Sau đó, mức giá nữ y tá này đưa ra để mời chào tôi là 45.000 đồng/tờ, 75.000 đồng cho 2 tờ giấy khám sức khỏe.

Tỏ vẻ ngần ngừ, tôi đồng ý và yêu cầu được làm giấy khám sức khỏe cho cả bạn gái nữa nhưng bạn gái bận không đến được. Nữ y tá này đồng ý.

Tại phòng khám, một nữ bác sĩ, tóc muối tiêu tiếp tôi. Sau phần trình bày hoàn cảnh, vị bác sĩ này nói: “Cháu thì được, nhưng làm cho bạn gái nữa e hơi khó. Bạn cháu đến khám nữa chứ không nhỡ người ta biết thì rắc rối to”.

Tôi bịa ra lý do vắng mặt của bạn gái, vị bác sĩ chậc lưỡi: “Thôi được rồi! Đưa ảnh đây”. Sau khoảng 1 phút dán ảnh vào giấy khám` sức khoẻ, vị bác sĩ này chuyển lại cho cô y tá ban đầu mang đi. Khi trong phòng còn lại hai người, vị bác sĩ nói: “Bình thường thì 45.000 đồng/tờ nhưng trường hợp của cháu thì cho các cô xin thêm 50.000 đồng gọi là bồi dưỡng tí ti”. Để tránh nghi ngờ tôi đưa luôn tiền cho vị bác sĩ này.

Đúng 5 phút, nữ y tá kia quay trở lại với 2 tờ giấy khám sức khoẻ còn chưa khô mực, nhưng phần lý lịch của người khám sức khoẻ và chữ ký vẫn còn để trống. Rất nhanh chóng, vị bác sĩ này cuộn 2 tờ giấy vào trong 1 tờ báo đưa lại cho tôi và không quên dặn phải cất cẩn thận không các bệnh nhân khác biết được lại thắc mắc.

Mua giấy khám sức khỏe dễ như mua rau! - 1

Giấy khám sức khỏe khống vẫn được bán tại một số bệnh viện. (Ảnh minh họa)

Cho đến bệnh viện

Theo quy định của Bộ Y tế, giám đốc các cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả khám sức khỏe cũng như các hành vi vi phạm quy trình khám sức khỏe của cán bộ khám sức khỏe ở cơ sở của mình; những trường hợp cố tình vi phạm những quy định về khám sức khỏe, tùy theo mức độ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy tố trước pháp luật.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay, giấy khám sức khỏe được chia thành hai loại là dấu tròn và dấu vuông. Dấu tròn dùng để xin đi lao động nước ngoài, học bằng lái xe… Còn dấu vuông để xin việc bình thường. Chính vì vậy, nếu có nhu cầu làm giấy khám sức khoẻ có dấu tròn, bắt buộc người xin giấy sức khoẻ phải đến các bệnh viện. Có lẽ chính vì thế mà ở các bệnh viện, việc mua bán giấy khám sức khoẻ cũng diễn ra rất công khai.

Tại cổng Bệnh viện Xanh Pôn (cổng đường Lê Hồng Phong, Hà Nội), sau khi nghe tôi trình bày, chị bán nước giới thiệu cho tôi một người tên N, nhân viên bảo vệ. Vào bệnh viện, sau một hồi dò hỏi tôi tìm được người đàn ông tên N.

Sau đôi câu xã giao, như đã quá quen thuộc anh này nói: “Xin giấy khám sức khoẻ chứ gì, 150.000 đồng/giấy, 10 phút lấy luôn”. Khi nghe tôi trình bày là xin cho cô bạn gái, anh này nói thêm: “Em bảo bạn đến khám, chỉ khám qua loa thôi. Còn nếu bạn bận không đến khám được thì em nhờ 1 bạn gái nào đó cùng độ tuổi đến đây khám hộ cũng được”. Lấy lý do về gọi bạn tôi xin phép chiều quay lại để đánh bài chuồn, anh này ới theo: “Chiều qua gọi anh, số điện thoại của anh là 0912514…

Theo Công Trình - Xuân Hạnh (Dân Việt)
  Video chọn lọc
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7