Mua bùa ngải ép con gái 16 lấy chồng

Thứ Tư, ngày 17/11/2010 15:58 PM (GMT+7)

Nhiều người ở nông thôn không biết đây là hành vi tổ chức tảo hôn và sai phạm này có thể bị xử lý hình sự.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Người dân ở xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng (Long An) cung cấp thông tin: Có gia đình nọ tổ chức tảo hôn cho con gái mới 16 tuổi. Khi bị cự tuyệt, gia đình rước thầy bùa về cúng kiếng, đốt bùa bắt uống.

Nước bùa có mùi hắc khó chịu

Vụ việc xảy ra cách đây hơn hai tháng. Khi đó, bà R. đã tổ chức đám cưới cho con gái tên D. Sau khi về nhà chồng được vài tuần, cô bé đã lặng lẽ bỏ về nhà mẹ đẻ vì nhiều lý do khác nhau. Lo ngại phải trả lại tiền tổ chức cưới hỏi cho đàng trai và vì sĩ diện với bà con chòm xóm, những người lớn trong gia đình đã khuyên can rồi cùng nhau ép D. trở lại nhà chồng nhưng cô bé không đồng ý.

Cho rằng D. bị ma nhập, những người lớn đã nhiều lần đưa cô bé đến gặp các thầy bùa hành nghề tại các ghe xuồng trôi nổi trên kênh rạch để trừ tà. Các thầy này đều nói do có vong (vong hồn - PV) bám theo nên D. mới không chịu về nhà chồng. Do vậy, cần phải giải trừ tà ma và mỗi thầy có cách trừ tà theo kiểu của mình. Thầy này vẽ bùa cúng kiếng, đốt bùa cho bé uống rồi đánh trừ tà; thầy khác bấm huyệt nhiều nơi trên cơ thể làm cô bé dở sống dở chết. “Con phải uống nước bùa có mùi hắc rất khó chịu và bị bấm huyệt vùng bụng, đùi làm thâm tím nhiều chỗ, đến giờ vẫn còn đau ê ẩm. Sức khỏe con bình thường chứ có bệnh hoạn gì đâu mà phải chữa!” - em D. ấm ức kể.

Mua bùa ngải ép con gái 16 lấy chồng - 1

Cán bộ xã, ấp đang làm việc với mẹ D. về việc tổ chức tảo hôn

Đáng nói là những người có hành vi vi phạm pháp luật nêu trên không biết mình đã làm sai. Tiếp xúc với PV, bà R. và bà con họ hàng của D. cho rằng đó là chuyện bình thường, người khác làm được thì họ cũng làm được. Người thân bé D. nhất quyết không chấp nhận những người khách không mời mà đến như PV: “Việc của gia đình tôi hãy để chúng tôi tự giải quyết. ở địa phương có thấy ai xử lý gì đâu. Báo chí chen vô làm gì?”.

Sẽ xử phạt hành chính

Nam từ 20 tuổi trở lên, nữ từ 18 tuổi trở lên mới được phép kết hôn.

(Theo khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình)

Ngày 12-11, PV đã thông tin ngay vụ việc đến lãnh đạo UBND xã Vĩnh Bửu. Lập tức, UBND xã cử một tổ liên ngành xuống xác minh vụ việc, giải thích các quy định có liên quan, đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhằm giúp gia đình bé D. nhận thức đúng vấn đề.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Bửu, cho biết: “Xã đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền pháp luật về hôn nhân - gia đình và cũng đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời nhiều vi phạm. Tuy nhiên, do địa bàn vùng sâu, vùng xa, trình độ của người dân còn hạn chế nên thỉnh thoảng lại xảy ra việc tảo hôn”.

“Đối với trường hợp của bé D., trước mắt chúng tôi sẽ xử lý vi phạm hành chính và không để tình trạng ép buộc người chưa đủ tuổi kết hôn tiếp diễn. Về hành vi của các thầy cúng, tôi đã chỉ đạo công an xã xác minh địa điểm để có phương án dẹp bỏ. Nếu vụ việc vượt quá thẩm quyền, tôi sẽ báo cáo, đề nghị công an huyện xử lý” - ông Tuấn nói.

Thượng tá Hà Văn Khương, Phó Trưởng Công an huyện Tân Hưng, khẳng định: “Chúng tôi sẽ cử lực lượng phối hợp với các xã để xử lý việc thầy cúng hành nghề mê tín dị đoan trên địa bàn”.

Xử lý hành vi tổ chức tảo hôn, tảo hôn

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người tổ chức tảo hôn hay tảo hôn có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

a) Xử lý vi phạm hành chính: Theo điều 6 Nghị định 87 ngày 21-11-2001 của Chính phủ (về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình), cơ quan chức năng có thể phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đến 200.000 đồng đối với hành vi tổ chức việc kết hôn cho người chưa đến tuổi kết hôn (tổ chức tảo hôn) hoặc cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của tòa  án buộc chấm dứt quan hệ đó (tảo hôn).

b) Xử lý hình sự: Theo Điều 148 Bộ luật Hình sự về tội tổ chức tảo hôn, tội tảo hôn, người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

- Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn;

- Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của tòa án buộc chấm dứt quan hệ đó.

24H.COM.VN (Theo Pháp luật TP HCM)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Bua ngai, thay cung
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7