Miền Trung chìm trong biển nước, Phó Thủ tướng họp khẩn trong đêm

Chủ Nhật, ngày 16/10/2016 08:43 AM (GMT+7)

Tối 15-10, Đoàn công tác Trung ương do ông Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình để kiểm tra và chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ và tìm kiếm cứu nạn.

Miền Trung chìm trong biển nước, Phó Thủ tướng họp khẩn trong đêm - 1

23h đêm qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Bình.

Phó thủ tướng đã đến tận nhà thăm hỏi, trao quà động viên gia đình nạn nhân Lê Văn Thân (48 tuổi, trú xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch), bị sét đánh chết ngày 14/10. 

Đoàn công tác do Phó thủ tướng dẫn đầu cũng đi kiểm tra tình hình ngập nước tại cảng Gianh, nơi có hàng ngàn tàu thuyền các loại neo đậu. Đoàn cũng đã đến sát cửa Gianh, nơi có 3 chiếc sà lan của một doanh nghiệp bị đắm do lũ. 

23h đêm 15/10, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo tỉnh và các ngành địa phương.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã báo cáo tình hình thiệt hại trên địa bàn. Theo đó, Quảng Bình có 9 người chết, 10 người mất tích và 7 người bị thương do mưa lũ. 

Mưa lũ cũng gây ngập nước gần 57.000 nhà dân tại các huyện, TP, thị xã. Có khoảng 1.100 ha hoa màu và cây công nghiệp bị hư hại cùng hơn 2.000 gia súc, 100.000 gia cầm chết hoặc bị trôi. 

"Quảng Bình đề nghị Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp 5.000 tấn gạo để cứu đói cho người dân những vùng thiệt hại không có ăn và 250 tỷ đồng để khắc phục hư hỏng các công trình, nhà cửa", ông Hoài nói. 

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng hứa sẽ đề xuất Chính phủ có phương án kịp thời hỗ trợ cho tỉnh Quảng Bình.

Miền Trung chìm trong biển nước, Phó Thủ tướng họp khẩn trong đêm - 2

Phó Thủ tướng (bên phải) động viên, thăm hỏi ngư dân tại khu neo đậu tàu thuyền cảng  Gianh

"Trước mắt, Quảng Bình cần phát huy tốt nguồn lực tại chỗ như đã làm để khắc phục hậu quả. Cần tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình bị thiệt hại về người, tìm kiếm những người mất tích. Đặc biệt, cần cứu trợ ngay cho những gia đình khó khăn bị thiệt hại. Sử dụng mọi biện pháp cứu trợ các gia đình khó khăn do mưa lũ, tuyệt đối không để gia đình, cá nhân nào bị thiếu đói. Tập trung sửa chữa nhà cửa cho các hộ gia đình bị hư hỏng nặng để bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống", Phó thủ tướng nói.

Về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, Phó thủ tướng yêu cầu các Bộ Nông nghiệp, Bộ Giao thông vận tải, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn Trung ương hỗ trợ Quảng Bình nhanh chóng ổn định đời sống cho dân.

Theo Phó thủ tướng, các Bộ ngành cùng với Quảng Bình cũng cần lưu ý lên sẵn phương án đề phòng bão số 7 có thể đổ bộ vào tỉnh này. Phó thủ tướng chỉ đạo các ngành phối hợp với Quảng Bình khẩn trương trục vớt 3 sà lan bị đắm và cứu hộ 4 thuyền viên bị cô lập trên sà lan mắc kẹt ở cửa Gianh.

Tại Hà Tĩnh: Đến  sáng 16/10, đã có 2 người chết. Trong đêm 14 và sáng 15/10, nước cũng ngập sâu khu vực tầng một trụ sở UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) khiến cán bộ phải hối hả di chuyển tài liệu lên cao. Thuyền cứu hộ, cứu nạn được đưa đến huyện Hương Khê và các xã bị ngập sâu để sẵn sàng cứu nạn và phát mì tôm, lương thực cho người dân. Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã yêu cầu thủy điện Hố Hô ngừng xả nước. Chiều 15-10, sau khi thủy điện Hố Hô ngừng xả nước, lũ ở huyện Hương Khê rút nhanh.

Còn tại Nghệ An từ đêm qua đến sáng nay có mưa rất to. Dòng nước lũ đã cuốn trôi em Phạm Ngọc Hoàng (học sinh lớp 8B, Trường THCS Nam Kim, trú xóm Tam Giáp, xã Nam Kim, huyện Nam Đàn). Dù một người đi đường phát hiện em Hoàng bị lũ cuốn đã lao theo cứu nhưng không kịp. Hiện nay ở Nghệ An đã có 2.835 căn nhà bị ngập lụt.

Theo Nguyễn Phương - Hoàng Phúc (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Nghệ An: 2 người chết, hàng nghìn HS phải nghỉ học vì mưa lũ Nghệ An: 2 người chết, hàng nghìn HS phải nghỉ học vì mưa lũ
Sau 2 ngày mưa to và kéo dài, mực nước các sông suối dâng cao, chia cắt nhiều địa phương ở Nghệ An.
Tin tức trong ngày - Lũ vẫn dâng trên các sông, miền Trung vật lộn với nước Lũ vẫn dâng trên các sông, miền Trung vật lộn với nước
Mực nước trên các sông ở miền Trung vẫn đang dâng cao và chưa có dấu hiệu dừng lại. Mưa lũ chia cắt nhiều nơi ở Quảng Bình, Quảng Trị.
Tin tức trong ngày - Không để người dân miền Trung đói, khát do mưa lũ Không để người dân miền Trung đói, khát do mưa lũ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các đơn vị chức năng tổ chức cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa kịp sơ...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Lũ lớn ở miền Trung
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang