Miền Nam khô hanh kéo dài

Thứ Hai, ngày 04/03/2013 13:38 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, các tỉnh ven biển nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chỉ có 1 – 2 ngày dịu trời đầu tuần, sau đó nắng lại gay gắt và nhiệt độ lại tăng đến cuối tuần các tỉnh Bắc Bộ sẽ chịu ảnh hưởng của khối khí lạnh mới tăng cường khiến cho nền nhiệt độ giảm nhanh, trời chuyển rét, vùng núi có rét đậm.

Đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày ở khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên và ven biển Nam Trung Bộ vẫn tiếp diễn trong những ngày cuối tuần vừa qua. Không khí lạnh ở phía bắc đã bước vào giai đoạn cuối mùa nên không còn đủ mạnh để mang đến những nhiễu động gây mưa cho các tỉnh phía Nam như trong giai đoạn chính vụ, tháng 1. Đợt không khí lạnh tăng cường cuối tuần vừa qua chỉ đủ để gây mưa và giảm nhiệt cho các tỉnh Bắc Bộ, bắc và trung Trung Bộ; các tỉnh miền Nam hầu như không chịu tác động nào đáng kể, nhiệt độ chỉ giảm nhẹ khoảng 1 độ C. TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ vẫn có nắng nóng 35 – 36 độ C. Các tỉnh Bắc Bộ trời trở rét.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ giờ đến cuối tuần nắng nóng vẫn sẽ duy trì ở Tây Nguyên và Nam Bộ, nhiều khả năng cường độ nửa cuối tuần sẽ gay gắt hơn so với nửa đầu tuần. Do nắng nóng trên diện rộng kéo dài nên những cánh rừng Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ như: Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Đắc Lắc, Đắc Nông, Kon Tum, Lâm Đồng… vẫn ở mức báo động cực kỳ nguy hiểm.

Không khí lạnh đang suy yếu nhanh, dự báo từ ngày mai, các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ nhiều mây vào buổi sáng sớm, trưa chiều mây giảm nhanh và trời hửng nắng. Kiểu thời tiết sương mù buổi sáng và hửng nắng vào thời gian trưa và chiều của áp cao lạnh lục địa suy yếu sẽ duy trì trong hầu hết thời gian của tuần tới. Cường độ nắng và nền nhiệt độ cao nhất trong ngày sẽ tăng dần từ đầu tuần đến cuối tuần bởi cho đến ngày 8/3, chưa có dấu hiệu của đợt không khí lạnh tăng cường nào. Nhiệt độ tại các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ sẽ nhanh chóng tăng từ 20 – 21 độ C đầu tuần lên mức 24 – 27 độ C trong nửa cuối tuần.

Khu vực trung Trung Bộ, đặc biệt là vùng Quảng Trị và Thừa Thiên Huế sẽ có mưa và mưa rào nhẹ kéo dài hơn so với các khu vực khác trên cả nước. Nhờ có địa hình chắn gió nên thời tiết mát mẻ sẽ còn duy trì tại khu vực trung Trung Bộ trong nửa đầu tuần. Kiểu thời tiết đặc trưng là nắng nhẹ gián đoạn, đôi lúc có kèm mưa rào nhẹ. Sang nửa cuối tuần, khi gió đông bắc không còn mạnh, thời tiết các tỉnh ven biển Trung Bộ chuyển nắng ráo và nhiệt độ tăng nhanh, khoảng 2 – 3 độ C trong 1 – 2 ngày cuối tuần.

Thời tiết một số khu vực:

- Khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ: 1 – 2 ngày đầu sáng sớm có sương mù vài nơi, trưa chiều trời nắng; những ngày sau đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất đầu tuần 15 – 18 độ C, cuối tuần 18 – 21 độ C. Nhiệt độ cao nhất đầu tuần 21 – 24 độ C, cuối tuần 24 – 28 độ C.

- Khu vực trung Trung Bộ: Đầu tuần có mưa vài nơi, ngày nắng gián đoạn; cuối tuần đêm không mưa, ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21 – 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất 26 – 30 độ C.

- Khu vực nam Trung Bộ và Nam Bộ: Đêm không mưa, ngày nắng, miền đông Nam Bộ có nắng nóng. Nhiệt độ thấp nhất 24 – 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31 – 34 độ C, miền đông Nam Bộ 35 – 37 độ C.

Bản tin thời tiết đặc biệt: Dự báo, phân tích tình hình thời tiết, triều cường (miền Nam), cập nhật liên tục trong ngày, được cung cấp bởi chuyên gia có uy tín thuộc Trung tâm dự báo KTTV TW.

Chỉ có tại Tin thời tiết, Thời tiết 24h. Mời độc giả theo dõi hàng ngày.

Phúc Lâm
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang