Miền Đông Ukraine: Những cảnh tượng ám ảnh

Thứ Năm, ngày 12/03/2015 06:43 AM (GMT+7)

Bà Maslova- người sống sót trong chiến tranh ở Ukraine đau đớn kể: “Có rất nhiều thi thể ở Debaltseve không được mang đi. Động vật đã ăn các bộ phận của những thi thể này. Đó là cảnh tượng hãi hùng và ám ảnh nhất của chiến tranh”.

Bánh mì là thứ xa xỉ

Nằm trên một tuyến đường sắt nối các thành phố Donetsk và Luhansk, thị trấn Debaltseve là trung tâm của các trận pháo kích ác liệt nhất giữa phe ly khai và lực lượng Chính phủ Ukraine. Ba tuần sau khi thỏa thuận Minsk có hiệu lực, Debaltseve vẫn nằm trong đống đổ nát, nhà cửa tan hoang và xác chết nằm đầy đường.

Miền Đông Ukraine: Những cảnh tượng ám ảnh - 1


Một phụ nữ ở Debaltseve ôm mặt khóc nức nở khi nói về những gì bà đã trải qua. Ảnh AP chụp ngày 9.3.

Trước khi xảy ra chiến tranh, thị trấn Debaltseve có số dân trên 25.000 người, song đến nay, những người sống sót và bám trụ lại Debaltseve chỉ còn thưa thớt. Toàn bộ khối căn hộ trong Debaltseve bị bỏ hoang, không còn gì nguyên vẹn. Dường như, nơi đông đúc nhất tại Debaltseve vào một buổi sáng gần đây là một cửa hàng tạp hóa nơi lực lượng ly khai phân phối bánh mì miễn phí: Mỗi người được phát một ổ bánh mì. Trong số khoảng 100 người chen chúc xếp hàng, hầu hết đã già và ốm yếu, có vẻ họ không được tắm rửa trong nhiều ngày. Một bệnh viện địa phương đã mở cửa trở lại, nhưng ở đây không hề có nước hoặc hệ thống sưởi ấm. Bệnh nhân chủ yếu là những người già bị viêm phế quản do trú ẩn quá lâu trong các căn hầm ẩm ướt, lạnh lẽo.

Một phụ nữ địa phương có tên Nadezhda Ignatenko buồn bã nói: “Chúng tôi sống sót. Không thể diễn đạt nổi những gì chúng tôi đã trải qua”. Bà Nadezhda Ignatenko, 65 tuổi, sống trên một con đường dẫn đến nghĩa trang, đã chứng kiến không biết bao nhiêu thi thể chỉ được bọc trong những miếng vải và chôn vội vàng trong nghĩa trang bởi các trận pháo kích dữ dội đến nỗi không ai dám ra ngoài quá lâu. Bà Ignatenko nói: “Không có quan tài, không có gì cả. Những thi thể đẫm máu được bọc trong một miếng vải và chôn trong các sân nhà”. Euronews dẫn lời một phụ nữ khác là Nataliya Maslova, người đã phải chứng kiến sự tàn phá từ ngày này sang ngày khác nói rằng, hàng ngàn người khác đã không sống sót trong trận chiến dữ dội. Bà Maslova đau đớn kể rằng: Có rất nhiều thi thể ở Debaltseve không được mang đi. Chó đã ăn các bộ phận của những thi thể này. Đó là cảnh tượng hãi hùng và ám ảnh nhất của chiến tranh”.

Cảnh báo về tình hình nhân đạo

Ngày 10.3, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại đặc biệt về tình hình nhân đạo ở miền Đông Ukraine đang xấu đi rõ rệt. Cơ quan phụ trách vấn đề người tị nạn LHQ đặc biệt lưu ý đến tình hình ở các khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát, khi người dân nơi đây không thể tiếp cận với các dịch vụ công vốn trước đó do chính quyền trung ương cung cấp.

Theo người phát ngôn Văn phòng Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) William Spindler, điều kiện sống, đặc biệt đối với những người bị mất nhà cửa hoặc trú ẩn trong các hầm, boong-ke, tầng hầm của các tòa nhà, là vô cùng khó khăn do thời tiết lạnh giá và nhiệt độ xuống thấp. Tình hình càng tồi tệ hơn do những hạn chế di chuyển của người và hàng hóa. UNHCR cho biết số người bị mất nhà cửa do cuộc xung đột ở Ukraine đã lên tới 1,1 triệu, trong khi tổng số người đã tìm nơi tị nạn hoặc xin cư trú ở các quốc gia láng giềng hiện lên đến 674.300 người, bao gồm 542.800 người ở Nga và 80.700 người ở Belarus.

Trong diễn biến khác khi tình hình nhân đạo ở miền Đông đang trở nên xấu đi, nhiều chuyên gia kinh tế dự báo kinh tế Ukraine đang đứng trước nguy cơ bị sụp đổ, thì Bộ Tài chính Ukraine lại đưa ra thông báo sẽ tăng ngân sách quốc phòng trong năm 2015 lên gấp 4 lần (tương đương 1,25% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của năm 2014 lên 5,2% GDP trong năm 2015). Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, GDP của Ukraine trong năm là 177,4 tỷ USD.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Viktoria Kushnir lý giải: "Chi tiêu quốc phòng gia tăng là do tình hình quân sự và chính trị hiện nay ở Ukraine cũng như tình trạng của một số loại vũ khí và trang thiết bị được phát triển và sản xuất cách đây hơn 30 năm". Theo kế hoạch, quân đội Ukraine sẽ mua hơn 500 vũ khí và khí tài và hơn 300.000 “phương tiện phá hủy”.

 Ngày 10.3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng Eduard Basurin tuyên bố quân đội Ukraine đã vi phạm lệnh ngừng bắn hơn 400 lần kể từ khi thỏa thuận hòa bình Minks được ký kết. Cũng theo ông Basurin, quân đội Ukraine đã nã pháo vào các vị trí của DPR 20 lần trong 24 giờ qua.
Theo Đức Hoàng (Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Tướng Mỹ tố 12.000 lính Nga “tiếp sức” cho ly khai Ukraine Tướng Mỹ tố 12.000 lính Nga “tiếp sức” cho ly khai Ukraine
Chỉ huy quân đội Mỹ tại châu Âu cáo buộc, Nga đang triển khai khoảng 12.000 binh sĩ tại miền Đông Ukraine trong khi Tổng thống Obama quyết...
Thế giới - Đông Ukraine: Nổ mỏ than, ít nhất 30 người chết thảm Đông Ukraine: Nổ mỏ than, ít nhất 30 người chết thảm
Một vụ nổ mỏ than xảy ra sáng nay tại miền Đông Ukraine, khu vực do lực lượng ly khai địa phương kiểm soát đã khiến ít nhất 30 người thiệt...
Tin tức trong ngày - Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2 Đông Ukraine hoang tàn như sau chiến tranh TG thứ 2
Hình ảnh mới nhất ở Đông Ukraine không khác gì cảnh tượng ở các nước châu Âu sau chiến tranh TG thứ 2.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang