Mexico: Dân nổi loạn đốt rụi trụ sở chính quyền

Thứ Ba, ngày 14/10/2014 16:08 PM (GMT+7)

Người dân tức giận với cách chính quyền xử lý nghi án 43 sinh viên bị cảnh sát và tội phạm sát hại.

Ngày 13/10, giáo viên và sinh viên ở Chilpancingo, Mexico đã nổi giận biểu tình và đốt phá trụ sở chính quyền ở thủ phủ bang Guerrero sau khi xảy ra vụ cảnh sát địa phương biến chất đã thông đồng với tội phạm băng đảng bắt cóc và sát hại 43 sinh viên.

Mexico: Dân nổi loạn đốt rụi trụ sở chính quyền - 1

Sinh viên và nông dân Mexico nổi loạn đốt phá trụ sở chính quyền

Nhiều cuộc biểu tình chống chính quyền đã được tổ chức tại một số thành phố ở Mexico kể từ khi 43 sinh viên mất tích vào ngày 26/9, và sau đó cảnh sát liên bang phát hiện nhiều ngôi mộ tập thể ở Iguala.

Đến ngày 13/10, biểu tình bắt đầu biến thành bạo lực, khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát chống bạo động và tràn vào một tòa nhà chính quyền ở bang Guerrero, lật đổ nhiều xe hơi và châm lửa đốt mọi thứ.

Hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy nhiều thanh niên bịt mặt và nông dân đội mũ rơm thi nhau đập phá cửa sổ và nổi lửa đốt cháy tòa nhà.

Những người biểu tình đòi Thống đốc Angle Aguirre phải trả 43 sinh viên này về với gia đình hoặc đưa ra câu trả lời rõ ràng về số phận của họ trong vòng 24 giờ tới.

Mexico: Dân nổi loạn đốt rụi trụ sở chính quyền - 2

Tòa nhà chính quyền ở bang Guerrero bị sinh viên biểu tình nổi lửa đốt rụi

Trước đó, các công tố viên liên bang đã hối thúc người dân bình tĩnh để chờ kết quả khám nghiệm về danh tính của các nạn nhân trong ngôi mộ tập thể, đồng thời cảnh báo quá trình này có thể kéo dài nhiều tuần lễ.

Nhưng đến hôm thứ Hai, Thống đốc Aguirre đã làm người biểu tình càng thêm nổi giận khi tuyên bố rằng 28 thi thể được tìm thấy trong những ngôi mộ tập thể ở Iguala không phải là của sinh viên mất tích, và rằng các sinh viên này vẫn còn sống.

Tuyên bố của ông Aguirre đã khiến người dân, đặc biệt là bạn bè và gia đình các sinh viên mất tích, ngày càng tin rằng các sinh viên này chưa bị sát hại và chính phủ chưa làm hết sức mình trong chiến dịch tìm kiếm họ.

Cảnh sát trưởng Leonardo Vazquez cho hay các sinh viên biểu tình đã tràn vào tòa nhà sau suốt 6 giờ đồng hồ đối đầu căng thẳng với cảnh sát chống bạo động. Người biểu tình cho phép phụ nữ, trẻ em và người già ra khỏi tòa nhà, nhưng buộc cánh đàn ông phải ở nguyên vị trí.

Khi cảnh sát tiến vào để hộ tống những người này ra ngoài, phe biểu tình đã nổi giận và châm lửa đốt rụi tòa nhà.

Mexico: Dân nổi loạn đốt rụi trụ sở chính quyền - 3

Một chiếc xe bị người biểu tình lật đổ và đốt cháy

Vụ bạo lực này càng gây thêm nhiều sức ép đối với chính quyền liên bang Mexico trong việc đưa ra câu trả lời cho người dân về số phận của 43 sinh viên mất tích.

43 sinh viên này đến từ trường cao đẳng sư phạm Ayotzinapa ở Guerrero. Hôm 26/9, họ tới thành phố Iguala để biểu tình phản đối luật giáo dục mới, và trên đường trở về nhà bằng xe bus, họ đã bị cảnh sát địa phương và bọn tội phạm nổ súng chặn xe.

Lần cuối cùng người ta nhìn thấy các sinh viên này là khi họ bị cảnh sát địa phương lùa lên xe. Các nguồn tin cho hay cảnh sát đã giao số sinh viên này cho bọn tội phạm “xử lý”, sau đó vứt xác xuống hố chôn tập thể.

Hai nghi phạm chính trong vụ giết người tàn bạo này là thị trưởng và cảnh sát trưởng thành phố Iguala đã bỏ trốn, trong khi chính quyền chưa thể đưa ra câu trả lời cuối cùng về số phận của các sinh viên trên.

Theo Trí Dũng (Theo Time) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Đấu súng đẫm máu ở Mexico, 22 người chết Đấu súng đẫm máu ở Mexico, 22 người chết
Tất cả 22 người thiệt mạng trong cuộc đấu súng được xác định là thành viên của băng nhóm tội phạm.
Tin tức trong ngày - Mexico: Điều quân đội trấn áp dân quân tự phát Mexico: Điều quân đội trấn áp dân quân tự phát
Binh sĩ Mexico đã đụng độ với lực lượng dân quân tự phát đang chiếm giữ nhiều thị trấn mà họ đoạt được từ tay băng đảng ma túy.
Tin tức trong ngày - Mexico: 48 người chết thảm trong hố chôn tập thể Mexico: 48 người chết thảm trong hố chôn tập thể
Cảnh sát Mexico trong khi điều tra tung tích của 2 đặc vụ đã phát hiện thi thể 48 người bị sát hại dã man trong những hố chôn tập thể.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang