Mexico bắt cựu giáo viên kiêm trùm băng đảng khét tiếng

Thứ Bảy, ngày 28/02/2015 10:34 AM (GMT+7)

Ngày 27/2, cảnh sát Mexico đã bắt được tên trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất Servando “La Tuta” Gomez, một cựu giáo viên tiểu học đã thống trị một băng đảng ma túy nguy hiểm nhất nước này.

Tên trùm ma túy 49 tuổi này là mục tiêu chính trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát bang Michoacan, vùng đất đã chứng kiến những cuộc đụng độ đẫm máu giữa băng đảng Knights Templar của Gomez với các dân quân vũ trang tự phát.

Cảnh sát liên bang Mexico cho hay sau nhiều tháng thu thập thông tin tình báo, họ đã giăng bẫy và tóm được Gomez cùng với một số tay chân thân tính tại một ngôi nhà ở thành phố Morelia, thủ phủ bang Michoacan. Cảnh sát đã không phải nổ một phát súng nào trong cuộc bắt giữ này.

Mexico bắt cựu giáo viên kiêm trùm băng đảng khét tiếng - 1
Trùm ma túy khét tiếng Servando “La Tuta” Gomez bị cảnh sát bắt giữ

Cảnh sát tuyên bố Gomez đã bị di lý về thủ đô Mexico City vào cuối ngày hôm qua để hoàn tất các thủ tục truy tố, đồng thời công bố rộng rãi chiến công này cho dư luận Mexico biết.

Tổng thống Mexico Pena Nieto đã ca ngợi các lực lượng an ninh vì đã bắt được “tên tội phạm bị truy nã gắt gao nhất, kẻ đã gây ra bầu không khí bất ổn và tội phạm nghiêm trọng” ở bang Michoacan.

Hồi tuần trước, cảnh sát Mexico đã thu được nhiều tài liệu và bắt giữ một nhóm đàn em của Gomez. Báo chí địa phương tin rằng những vụ bắt giữ này đã giúp cảnh sát tóm được hắn ta.

Gomez là tên tội phạm bị FBI và Bộ Tư pháp Mexico truy nã gắt gao với tội danh buôn lậu ma túy và liên quan đến vụ sát hại 12 cảnh sát liên bang Mexico năm 2009. Mexico đã treo giải thưởng 2 triệu USD cho những người cung cấp thông tin dẫn đến bắt giữ Gomez.

Trong những tuyên bố của mình, Gomez luôn cáo buộc chính phủ Mexico thông đồng với các băng đảng đối thủ, đồng thời gọi băng tội phạm “Knight Templar” của hắn ta là một “thế lực đen cần thiết”.

Mexico bắt cựu giáo viên kiêm trùm băng đảng khét tiếng - 2
Cảnh sát Mexico lùng bắt tội phạm băng đảng

Trong một đoạn video đăng lên mạng năm 2012, Gomez tuyên bố: “Chức năng duy nhất của chúng tôi là giúp đỡ mọi người, bảo vệ bang Michoacan, bảo vệ đất nước khỏi những kẻ gieo rắc khủng bố.

Trong một cuộc phỏng vấn khác, Gomez nói rằng việc dạy học không thể thỏa mãn được những tham vọng của ông ta, thế nên ông ta quyết định tham gia vào mạng lưới tội phạm.

Với những thủ đoạn tinh vi và tàn nhẫn của mình, Gomez đã chỉ huy băng Knight Templar kiểm soát hầu như toàn bộ bang Michoacan, thường xuyên tống tiền các doanh nghiệp, khống chế quan chức và mở rộng hoạt động kinh doanh phi pháp.

Kể từ khi chính phủ Mexico bắt đầu chiến dịch trấn áp tội phạm băng đảng từ năm 2007, hơn 100.000 người ở nước này đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực băng đảng.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Đặc nhiệm Mexico bắt tên trùm ma túy khét tiếng nhất Đặc nhiệm Mexico bắt tên trùm ma túy khét tiếng nhất
Tên trùm Leyva bị đặc nhiệm Mexico bắt tại một nhà hàng hải sản mà không phải nổ một phát súng nào.
Tin tức trong ngày - Mexico: Trùm ma túy bị bắt khi đang xem World Cup Mexico: Trùm ma túy bị bắt khi đang xem World Cup
Cảnh sát ập vào đúng lúc tên trùm ma túy đang say sưa theo dõi trận đấu tại World Cup của đội nhà.
Tin tức trong ngày - Cuộc đời trùm mafia khét tiếng nhất Mexico Cuộc đời trùm mafia khét tiếng nhất Mexico
Dù đã giả chết suốt 4 năm trời, Moreno vẫn không thoát khỏi bị pháp luật trừng phạt.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang