Mẹ 'Người sót lại của rừng cười' là ẩn số?

Thứ Bảy, ngày 05/12/2009 05:00 AM (GMT+7)

Nhà văn Võ Thị Hảo tá hỏa khi phát hiện ra truyện ngắn "Người sót lại của rừng cười" (được xác định là của chị) bỗng nhiên có mặt trên trang web Việt Nam Thư quán, nhưng tên tác giả biến thành Nguyễn Phan Hách.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Câu chuyện bắt đầu từ khi một biên tập viên của báo Văn nghệ Quân đội liên hệ với nhà văn Võ Thị Hảo để xin phép đăng lại "Người sót lại của rừng cười" trên Văn nghệ Quân đội, nhưng anh search mạng để đọc kỹ lại tác phẩm thì đã phát hiện ra vụ việc này.

Trên trang web Việt Nam Thư quán, "Người sót lại của rừng cười" được đưa lên ngày 27 tháng 12 năm 2003, bởi nguồn từ một thành viên Việt Nam Thư quán có tên là Hùng, với tên tác giả Nguyễn Phan Hách.

Mẹ 'Người sót lại của rừng cười' là ẩn số? - 1

"Người sót lại của rừng cười" được đăng tải trên Việt Nam Thư quán với tên tác giả là Nguyễn Phan Hách.

Sau khi nhà văn Võ Thị Hảo cùng biên tập viên Văn nghệ Quân đội liên hệ với người quản lý trang web Việt Nam Thư quán, đã nhận được câu trả lời rằng họ đưa lên như thế là có nguồn gốc từ trang Văn học của một trang web khác, thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nên không hạ xuống hoặc đổi lại tên tác giả. Theo trang web này thì truyện ngắn "Người sót lại của rừng cười" thuộc về tác giả là nhà thơ Nguyễn Phan Hách, được đăng tải bên cạnh các truyện ngắn khác của cùng tác giả.

Sau khi Việt Nam Thư quán mở một diễn đàn trao đổi về "sự nhầm lẫn đáng tiếc" này, hiện biên tập viên của Việt Nam Thư quán đã xác định được ngay trên trang Việt Nam Thư quán cũng có tới hai bản in cùng là truyện ngắn "Người sót lại của rừng cười" nhưng dưới hai tên tác giả khác nhau.

Bản đăng tải có tên tác giả là nhà văn Võ Thị Hảo được đẩy lên Việt Nam Thư quán ngày 06.12.2005, bởi một biên tập viên của trang web, chậm hơn bản có tên tác giả Nguyễn Phan Hách gần như tròn hai năm.

Mẹ 'Người sót lại của rừng cười' là ẩn số? - 2

Và bản đăng tải cùng một câu chuyện nhưng tác giả là Võ Thị Hảo.

Nhiều bạn đọc đã bức xúc comment vào diễn đàn của Việt Nam Thư quán, bởi chỉ cần search trên mạng cũng thấy các ấn phẩm "Người sót lại của rừng cười" đăng tải khá nhiều, bởi họ đã tiếp xúc với văn chương của Võ Thị Hảo khá lâu và ai cũng nghĩ truyện ngắn này thuộc về Võ Thị Hảo.

Nhà văn Võ Thị Hảo cho biết chị đã đăng ký bản quyền truyện ngắn này trong bộ tác phẩm của chị tại Cục Bản quyền tác giả. Chị khẳng định truyện ngắn này là của mình sáng tác, nó đã được phổ biến khá lâu, được bạn đọc đón nhận và còn được đưa vào giảng dạy trong bộ môn Văn học tại một số trường.

Khi đăng tải trên Việt Nam Thư quán, những người có trách nhiệm chưa bao giờ liên hệ với tác giả và cũng không trả nhuận bút. Sự việc đã làm dấy lên vấn đề bản quyền văn học khi tác phẩm của các nhà văn bị sao chép và đăng tải tràn lan trên mạng, thậm chí có thể bị xâm hại kiểu như "đổi tên" tác giả.

Tại sao lại có một truyện ngắn mà tới hai tác giả cùng đứng tên và được public bởi hai khoảng thời gian khác nhau? Sự thật, tác giả của truyện ngắn này là ai? lắc?

Mẹ 'Người sót lại của rừng cười' là ẩn số? - 3

24H.COM.VN (Theo VNN)
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7