Máy bay Malaysia mất tích: Lỗi phi công hay kỹ thuật?

Thứ Bảy, ngày 08/03/2014 14:18 PM (GMT+7)

Cơ trưởng có 33 năm kinh nghiệm bay, còn đội máy bay Boing 777-200 đã hoạt động hơn 17 năm.

Sau khi chiếc máy bay số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 227 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn bị mất tích khi đang trên đường bay tới thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, rất nhiều câu hỏi và suy đoán đã được đặt ra đối với những gì đã diễn ra đối với chuyến bay này.

Chiếc máy bay Boeing 777-200 này xuất phát từ sân bay ở Kuala Lumpur lúc 12h55, dự kiến sẽ bay qua vịnh Thái Lan, qua không phận Việt Nam và tới Bắc Kinh lúc 6h30 sáng (giờ địa phương). Song Đài Kiểm soát Không lưu Subang đã mất liên lạc với chiếc máy bay này chỉ khoảng 2 giờ sau khi cất cánh.

Máy bay Malaysia mất tích: Lỗi phi công hay kỹ thuật? - 1

Máy bay Boeing 777-200 được đưa vào hoạt động gần 20 năm nay

Máy bay Boeing 777-200 là loại máy bay nổi tiếng với độ an toàn và đã được các hãng hàng không sử dụng để chở khách gần 20 năm nay. Hiện các quan chức an toàn hàng không của Mỹ đã nhận được thông tin về vụ máy bay mất tính và đang giám sát chặt chẽ tình hình.

Theo các chuyên gia hàng không, máy bay chở khách thường không bị rơi trong khi đạt trần bay tối đa, bởi lúc cất cánh và hạ cánh mới là những thời điểm nguy hiểm nhất. Vụ máy bay chở khách rơi khi đang bay gần đây nhất là một chiếc máy bay Air France 447 gặp tai nạn vào năm 2009.

Sau khi cơ quan chức năng Việt Nam xác nhận rằng chiếc máy bay đã bị mất tích trên vùng biển ngoài khơi Việt Nam, câu hỏi lớn nhất hiện nay là máy bay gặp nạn do lỗi kỹ thuật hay do lỗi của phi công. Tuy nhiên, đến nay mọi dữ liệu thu thập được còn quá ít ỏi nên chưa thể khẳng định được điều gì.

Máy bay Malaysia mất tích: Lỗi phi công hay kỹ thuật? - 2

Người thân hành khách kêu khóc tại sân bay Bắc Kinh

Hãng hàng không Malaysia Airlines cho biết cơ trưởng của chuyến bay này là Zaharie Ahmad Shah, một người Malaysia 53 tuổi. Ông này đã có tổng cộng 18.365 giờ bay, và đã có hơn 33 năm kinh nghiệm làm việc cho Malaysia Airlines. Cơ phó Fariq Ab.Hamid mới 27 tuổi và có tổng cộng 2.763 giờ bay. Anh này bắt đầu làm việc cho Malaysia Airlines từ năm 2007.

Malaysia Airlines tiếp nhận chiếc máy bay chở khách Boeing 777-200ER đầu tiên vào năm 1997, và hiện họ đang xem xét mua sắm một loạt máy bay mới để thay thế cho đội máy bay 777 đang ngày càng già nua bằng đội bay mới hơn và hiệu quả hơn.

Hãng Boeing cho biết họ đang giám sát chặt chẽ các thông tin về chuyến bay MH370, và sẽ sẵn sàng hợp tác điều tra vụ việc theo yêu cầu của phía Malaysia.

Theo Trí Dũng (Theo ABC) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Máy bay Malaysia mất tích: Không có người VN Máy bay Malaysia mất tích: Không có người VN
Website của Malaysia Airlines xác nhận không có hành khách người Việt Nam nào có mặt trên chuyến bay bị mất tích.
Tin tức trong ngày - Máy bay Malaysia chở 239 người mất tích Máy bay Malaysia chở 239 người mất tích
Máy bay mất tích cách Phú Quốc 153 hải lý, ở vùng biển tiếp giáp VN và Malaysia.
Tin tức trong ngày - Malaysia: Máy bay chở 227 hành khách mất tích Malaysia: Máy bay chở 227 hành khách mất tích
Chiếc máy bay đã bị mất liên lạc radar khi nó đang ở trong không phận của Việt Nam.
Tin tức sức khỏe - Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này Tin tài trợ | SONNO bimbi Con khó ngủ, quấy khóc kéo dài: mẹ hối hận vì không biết đến mẹo này
Bé khóc đêm dai dẳng, không chịu ngủ đã trở thành nỗi kinh hoàng đối với cả gia đình chị Huỳnh Thị Nhương (Đà Nẵng). Vậy làm thế nào để vượt...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang