Máy bay Malaysia quay đầu trước khi biến mất

Chủ Nhật, ngày 09/03/2014 18:30 PM (GMT+7)

Radar quân sự cho thấy chiếc máy bay đã quay đầu trước khi biến mất bí ẩn.

Ngày 9/3, lực lượng không quân Malaysia cho biết một đài radar quân sự của họ đã phát hiện thấy chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã quay đầu trở lại trước khi nó biến mất một cách bí ẩn, mặc dù phi công không hề phát đi bất cứ tín hiệu cấp cứu nào.

Sau khi nhận được thông tin này, cơ quan chức năng đã mở rộng phạm vi tìm kiếm của mình tại vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia trong buổi chiều hôm Chủ nhật.

Cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu về khả năng chiếc máy bay Boeing 777-200 này có thể đã quay đầu nhằm trở về sân bay trong lúc đang thực hiện hành trình bay tới Bắc Kinh.

Tướng Tan Sri Rodzali Daud, Tư lệnh Không quân Malaysia cho biết dựa trên các dữ liệu mà radar quân sự của họ thu được, có khả năng chiếc máy bay này đã thực hiện quy trình quay về (ATB).

Máy bay Malaysia quay đầu trước khi biến mất - 1

Tướng Tan Sri Rodzali Daud, Tư lệnh Không quân Malaysia

Tại một buổi họp báo tổ chức tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur trưa nay, tướng Rodzali phát biểu: “Chúng tôi đang tìm cách làm rõ điều này vì nó cũng được xác nhận bởi radar dân sự.”

Trong lĩnh vực hàng không, quy trình ATB có nghĩa là máy bay quay trở về sân bay nơi xuất phát vì gặp phải trục trặc kỹ thuật hoặc phi công nghi ngờ có trục trặc đối với bất cứ bộ phận nào trên máy bay.

Tướng Rodzali giải thích: “Khi có sự việc phát sinh khiến phi công không thể thực hiện nhiệm vụ như kế hoạch, anh ta sẽ thực hiện quy trình ATB. Tuy nhiên, phi công trên chiếc máy bay này đã không hề phát tín hiệu hoặc thông báo về sân bay rằng ông ấy sẽ thực hiện ATB. Điều này khiến chúng tôi vô cùng khó hiểu.”

Tổng giám đốc Cơ quan Hàng không Dân dụng Malaysia Datuk Azharuddin Abdul Rahman cho biết cơ quan này cũng đã xác nhận thông tin rằng có 2 hành khách đã sử dụng hộ chiếu ăn cắp để lên máy bay. Trước đó đã có thông tin rằng có tới 4 hành khách sử dụng hộ chiếu giả, song thông tin này đã bị Bộ Quốc phòng Malaysia bác bỏ.

Ông Azharuddin nói: “Chúng tôi hiện đang nghiên cứu băng video của camera giám sát từ điểm làm thủ tục cho tới khu vực chuẩn bị lên máy bay. Các điều tra viên đang tìm cách xác định nhân thân của 2 hành khách sử dụng hộ chiếu giả đó.”

Ông cũng tiết lộ rằng các cơ quan chống khủng bố của Malaysia đã vào cuộc điều tra động cơ của hai người này.

Máy bay Malaysia quay đầu trước khi biến mất - 2

Chiếc máy bay đã tự quay đầu trước khi đột ngột biến mất (Ảnh minh họa)

Khi được hỏi có khi nào chiếc Boeing 777-200 này đã bị tắt toàn bộ hệ thống chẩn đoán lỗi hay không, ông Azharuddin nói rằng đó cũng là điều họ đang muốn biết, và “chúng tôi đang trao đổi với các chuyên gia hàng không và hãng Boeing.”

Ông cũng đề nghị mọi người không nên đưa ra các phỏng đoán quá sớm khi chưa có nhiều bằng chứng về sự biến mất bí ẩn của chiếc máy bay.

Hiện nỗ lực tìm kiếm đa quốc gia trên khu vực vùng biển ngoài khơi đảo Thổ Chu của Việt Nam vẫn chưa đem lại kết quả, mặc dù lực lượng tìm kiếm đã phát hiện 2 vệt dầu loang lớn ở trên biển. Cơ quan chức năng Malaysia đã lấy mẫu dầu này về xét nghiệm để kiểm tra xem đó có phải là dầu của chiếc máy bay gặp nạn hay không.

Theo Trí Dũng (Theo AFP) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Máy bay mất tích: Lỗ hổng an ninh từ hộ chiếu giả Máy bay mất tích: Lỗ hổng an ninh từ hộ chiếu giả
Việc 2 hành khách lên được máy bay bằng hộ chiếu giả thể hiện lỗ hổng an ninh nghiêm trọng ở sân bay.
Tin tức trong ngày - Máy bay Malaysia mất tích: Không loại trừ khủng bố Máy bay Malaysia mất tích: Không loại trừ khủng bố
Nhà chức trách Malaysia không loại trừ khả năng chiếc máy bay gặp nạn bị khủng bố.
Tin tức trong ngày - Máy bay Malaysia mất tích: Thắt lòng chờ đợi Máy bay Malaysia mất tích: Thắt lòng chờ đợi
Họ phải chờ đợi trong khắc khoải khi vị trí chiếc máy bay gặp nạn vẫn chưa thể xác định.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang