Măng ngâm trắng, giòn, đẹp do đâu?

Thứ Sáu, ngày 24/09/2010 03:50 AM (GMT+7)

Trước thông tin nhiều cửa hàng bán măng tại các chợ Hà Nội có tẩm chất bảo quản giữ măng lâu chua gây hại đến sức khoẻ, PV đã tìm hiểu thực hư thông tin này. Chuyện người bán măng dùng hóa chất, hay đó chỉ là tin đồn?

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Những nghi vấn

Theo tìm hiểu của PV, tại các chợ đầu mối, chợ lớn như chợ Hôm, chợ đầu mối phía Nam, chợ Hà Đông... mặt hàng măng được bán khá chạy. Chợ Hà Đông, chỉ riêng mặt hàng măng đã có gần hơn 20 tiểu thương kinh doanh. Những hộ kinh doanh lớn, mỗi ngày bán trung bình từ 3-5 tạ, thậm chí xuất hàng tấn măng các loại ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn về chất lượng măng (măng được bảo quản cả tháng-PV) đang được bán trên thị trường.

Chị Nguyễn Thu Hằng (Cầu Tó, Hà Đông) phản ánh: Măng có nhiều loại, khi chọn măng, tôi chỉ biết chọn theo kinh nghiệm- măng có màu hanh vàng, bấm vào thân măng thấy mềm là măng non. Chọn những miếng măng ngắn, búp măng to sẽ ngon hơn. Những loại măng giang, măng vầu thì chọn những loại dày mình, khoảng cách giữa các đốt ngắn, bẹ bên ngoài mỏng... Tuy nhiên, tôi có nhiều băn khoăn về chất lượng măng hiện nay. Các sản phẩm măng tại chợ đều thấy măng có vẻ ngon, "đẹp mã", không có mùi chua như măng còn mụt và vỏ xanh khi tự mua về chế biến?.

Măng ngâm trắng, giòn, đẹp do đâu? - 1

Người bán chế biến măng.

Bà Nguyễn Kim Vân (Hồng Mai, Hà Nội) cho biết: "Tôi thường mua măng tươi, măng khô chế biến tại chợ. Nhiều lần mua măng về, tôi không thấy mùi chua của măng mà có mùi lạ, sợi măng rất mềm, nên không dám ăn. Theo bà Vân, kinh nghiệm để chế biến món măng tại gia đình khá cầu kỳ, ngâm măng trong nước cho nở mềm. Mỗi ngày, khi vo gạo nấu cơm, chắt nước vo gạo để ngâm măng. Thay nước ngâm măng 1-2 lần/ngày. Ngâm măng trong vòng 3-5 ngày. Rửa sạch măng, cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Đổ bỏ nước luộc măng. Lặp lại quá trình luộc măng vài lần, cho đến khi nước măng không còn màu vàng đậm và nặng mùi nữa. Khi đó măng đã có màu vàng rơm chứ không nâu như trước. Trút ra rổ, xối nước lạnh. Nhưng nếu người bán áp dụng công thức chế biến này thì rất mất thời gian và tốn kém. Bà Vân thắc mắc, liệu người bán có dùng hoá chất gì để khử mùi chua và giúp bảo quản măng được lâu hay không"?

Theo như tìm hiểu của PV, do chạy theo lợi nhuận, không ít cơ sở đã coi nhẹ sức khoẻ của người tiêu dùng vẫn cố tình sử dụng các hoá chất độc hại nằm ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, bảo quản thực phẩm, trong đó không ngoại trừ mặt hàng măng. Với những loại măng ngâm dấm người bán thường dùng hàn the để cho măng giòn, trắng. Măng dùng nấu canh chua có màu trắng là do được ngâm thuốc tẩy (Hypoclorit). Còn măng có màu vàng là do ngâm trong phẩm màu.

Đã từng phát hiện măng ngâm hoá chất

Sau khi nhận được nguồn tin, các hộ bán măng tại một số chợ ở Hà Nội có sử dụng chất bảo quản không nằm trong danh mục cho phép, PV đã trao đổi với ông Bùi Sỹ Doanh- Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật và được ông cho biết: "Hiện chúng tôi chưa nhận được thông tin gì về măng tẩm hóa chất. Trước đây, tôi đã nghe về chuyện này. Nhưng chuyện đó đã lâu rồi, cũng chừng 5 năm, các cơ quan chức năng cũng từng phát hiện măng tẩm hóa chất.

Khi đó, trong 6 mẫu xét nghiệm, kết quả phát hiện 4 mẫu măng có chứa chất Hypoclorit- hóa chất có tính ô xy hóa mạnh, có thể tẩy màu, diệt côn trùng và thường được dùng làm vệ sinh trong các khu công nghiệp, diệt trùng các dụng cụ cá nhân, dụng cụ y tế". Ông Doanh cũng cho biết: "Cục sẽ kiểm tra, xác minh thông tin về mặt hàng măng trên thị trường".

Măng ngâm trắng, giòn, đẹp do đâu? - 2

Măng chua được bày bắn tại các chợ


Nói về sản phẩm măng ngâm từ hàn the, TS. Nguyễn Thị Lâm- Viện Dinh dưỡng cho biết: "Hàn the khó bị đào thải khi đã vào cơ thể. Hàn the dùng ướp thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc, ảnh hưởng đến thận, gan và là một trong những nguyên nhân gây ung thư. Hàn the rất độc hại nên bị cấm sử dụng trong thực phẩm từ rất lâu rồi".

Đem thắc mắc về những nghi vấn măng có thể tẩm hoá chất Hyboclorit đến các chuyên gia, chúng tôi nhận được câu trả lời: "Hyboclorit không bị mất đi trong quá trình rửa, đun sôi, tồn tại một cách vững chắc trong các thực phẩm. Hypoclorit cùng với hàn the, phoóc môn, là loại hóa chất không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế".

BS. Nguyễn Trung Nguyên- Trung tâm chống độc bệnh viện Bạch Mai cho biết: "Khi con người sử dụng măng trong các bữa ăn hàng ngày có chứa chất này có thể gây nguy hiểm đến mắt, mũi và hệ thống đường hô hấp, với các triệu chứng ho, ngạt mũi, khó thở...". Theo nhận định của BS. Nguyên, nhiều thực phẩm trên thị trường đang sử dụng các hóa chất độc hại để chế biến, bảo quản thực phẩm. Chẳng hạn, các chất kháng sinh, tăng trọng tàn dư trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản; thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp; hàn the, phẩm màu công nghiệp; các hợp chất trong các vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

TS. Lâm khuyến cáo: "Trong điều kiện mất vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay, người tiêu dùng cần cảnh giác với các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là những loại măng ngâm có những mùi lạ, khó chịu, biết cách chọn mua và sử dụng thực phẩm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm nào cũng cần phải lưu ý đến nhãn mác, ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ cơ sở sản xuất và nên mua của các cơ sở sản xuất tin cậy, đã có sự giám sát, kiểm tra, công nhận chất lượng của cơ quan y tế". Chúng tôi đã lấy mẫu măng trên thị trường mang đi kiểm nghiệm và sẽ công bố kết quả sớm đến người tiêu dùng.

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Cuối tháng 9/2010, anh Th. (Việt Yên, Bắc Giang) ăn măng tươi bị ngộ độc và được đưa tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng huyết áp tụt, hôn mê sâu, trụy mạch... Qua các xét nghiệm, các bác sĩ xác định anh Th. bị nhiễm độc nặng chất cyanua (một chất có nhiều trong măng tươi). Theo các bác sĩ, trước đây, Trung tâm từng tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc do ăn măng tươi. Các bác sĩ cho biết, trong măng tươi có chất gây ngộ độc là cyanua - có thể gây tử vong rất nhanh. Điều đáng nói, để bảo quản sản phẩm măng, người bán còn ngâm tẩm các chất bảo quản để giữ măng tươi lâu sẽ rất nguy hiểm.

(Theo Đời sống pháp luật)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: hoa chat, cho, suc khoe
24H trên Facebook
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7