Malaysia: Thấy tín hiệu máy bay lạ gần Thái Lan

Thứ Tư, ngày 12/03/2014 21:25 PM (GMT+7)

Ông Rodzali nói radar quân sự thấy tín hiệu máy bay lạ gần đảo Phuket Thái Lan.

Trong cuộc họp báo chiều 12/3, tư lệnh không quân Malaysia lại bất ngờ đưa ra thông tin rằng radar quân sự của họ đã phát hiện thấy dấu vết của một vật thể có thể là chiếc MH370 mất tích đã 5 ngày nay tại một khu vực phía nam đảo Phuket của Thái Lan, cách vị trí liên lạc cuối cùng của máy bay hàng trăm km.

Sau một loạt những thông tin trái chiều nhau, thông tin mới nhất này chỉ lại càng thể hiện sự không chắc chắn của nhà chức trách Malaysia về việc phải tìm chiếc máy bay ở đâu, và thông tin đó cũng không hề góp phần làm sáng tỏ điều gì đã xảy ra với chiếc MH370.

Malaysia: Thấy tín hiệu máy bay lạ gần Thái Lan - 1

MH370 có thể đã rơi ở vùng biển phía nam đảo Phuket của Thái Lan

Chiếc máy bay biến mất khỏi màn hình radar dân sự trước 1:30 sáng thứ Bảy, chưa đầy một giờ sau khi cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur khi nó đang bay qua cửa Vịnh Thái Lan. Điều gì xảy ra tiếp theo vẫn còn là một trong những bí ẩn lớn nhất của ngành hàng không hiện đại.

Trong cuộc họp báo chiều tối nay, tướng Rodzali Daud lại một lần nữa cho rằng radar quân sự đã dò thấy tín hiệu của một chiếc máy bay lúc 2:15 sáng thứ Bảy, cách đảo Penang ở ngoài khơi bờ biển phía tây Malaysia khoảng 320 km.

Họ vẫn không xác nhận rằng chiếc máy bay “lạ” này đúng là MH370, tuy nhiên tướng Rodzali cho biết Malaysia đang chia sẻ dữ liệu với nhà chức trách dân sự và quân sự quốc tế để phân tích thông tin.

Ông nói: “Chúng tôi vẫn đang xác thực thông tin này. Chúng tôi đang làm việc với các chuyên gia, và nó vẫn là một máy bay chưa xác định.”

Theo dữ liệu do ông Rodzali đưa ra, nếu tín hiệu dò được của máy bay lạ này đúng là chiếc MH370 thì nó đã bay được 45 phút kể từ điểm mất tín hiệu cuối cùng và chỉ bị tụt độ cao khoảng 1.500 mét.

Tuy nhiên họ không hề đề cập đến việc chiếc máy bay này đã hướng đi đâu, và chưa hề có bằng chứng nào về chuyện gì đã xảy ra trên máy bay, khiến cho nỗi chờ đợi của người thân các hành khách càng thêm khắc khoải.

Nếu mọi việc diễn ra đúng như dữ liệu ông Rodzali cung cấp thì vị trí cách đảo Penang 320 km về phía tây bắc chính là vùng biển phía nam đảo Phuket, nằm ngay trên mũi phía đông của tỉnh Aceh của Indonesia và chuỗi đảo Nicobar của Ấn Độ.

Tuy nhiên phía Indonesia và Thái Lan lại khẳng định rằng quân đội của họ không hề phát hiện ra dấu hiệu của bất cứ chiếc máy bay lạ nào bay vào không phận.

Vị trí này cũng nằm cách điểm cuối cùng mà chiếc Boeing 777-200 biến mất trên màn hình radar của đài kiểm soát không lưu ở vùng biển phía đông Malaysia hơn 700 km. Malaysia đã yêu cầu Ấn Độ giúp đỡ họ tìm kiếm chiếc máy bay, và các phương tiện của New Delhi cũng đã bắt tay vào thực hiện chiến dịch cứu hộ cứu nạn.

Mặc dù vậy, Malaysia vẫn tiếp tục tìm kiếm ở cả hai vùng biển phía đông và phía tây. Cho đến nay, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã quần thảo trên một diện tích mặt biển hơn 93.000 cây số vuông, tương đương với diện tích của Hungary, nhưng vẫn chưa phát hiện thấy bất kỳ dấu vết nào của chiếc máy bay.

Trong những ngày gần đây, nhà chức trách Malaysia liên tục nhận được những lời chỉ trích dữ dội từ phía người nhà nạn nhân, giới truyền thông và đảng đối lập về việc đưa ra những thông tin trái chiều gây bối rối cho lực lượng tìm kiếm.

Sáng hôm thứ Tư, cũng chính ông Rodzali đã bác bỏ thông tin cho rằng radar quân sự của họ đã dò được tín hiệu của MH370 bay qua eo biển Malacca.

Theo Trí Dũng (Theo Reuters) (Khampha.vn)
Tin tức trong ngày - Lời cuối của phi công MH370: "Chúc ngủ ngon" Lời cuối của phi công MH370: "Chúc ngủ ngon"
Phi công chúc kiểm soát viên không lưu ngủ ngon trước khi máy bay biến mất.
Tin tức trong ngày - Malaysia che giấu thông tin máy bay MH370? Malaysia che giấu thông tin máy bay MH370?
Báo chí nước ngoài cáo buộc chính phủ Malaysia tiết lộ ít thông tin hơn họ biết.
Tin tức trong ngày - Bố để lại quà cưới cho con trước khi lên MH370 Bố để lại quà cưới cho con trước khi lên MH370
Trước khi lên chuyến bay định mệnh, người bố để lại quà cưới cho 2 đứa con nhỏ.
Tin tức trong ngày - Malaysia bác tin dò thấy tín hiệu máy bay Malaysia bác tin dò thấy tín hiệu máy bay
Tướng Rodzali nói ông không hề tuyên bố radar quân sự dò được tín hiệu máy bay.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang