Malaysia điều tra cáo buộc động trời về Thủ tướng

Chủ Nhật, ngày 05/07/2015 19:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin tức Malaysia

Đội điều tra đặc biệt được thành lập sau khi tờ Wall Street Journal tố cáo Thủ tướng Razak nhận khoản tiền bất minh 700 triệu USD.

Ngày 5.7, Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một đội công tác đặc biệt để điều tra các cáo buộc “động trời” rằng một quỹ tài chính của chính phủ nước này đã bí mật rót vào tài khoản ngân hàng của Thủ tướng Najib Razak khoản tiền lên tới 700 triệu USD.

Đội công tác liên ngành này sẽ gồm các điều tra viên từ Ủy ban Chống Tham nhũng, Ngân hàng Trung ương và cảnh sát để lần theo số tiền 700 triệu USD trên từ quỹ 1 Malaysia Development Bhd (1MDB) tới tài khoản ngân hàng cá nhân của ông Razak.

Malaysia điều tra cáo buộc động trời về Thủ tướng - 1
Thủ tướng Malaysia Najib Razak

Sau khi cáo buộc trên được đưa ra, ông Razak đã phủ nhận mọi sự liên quan và cho rằng đây chỉ là một chiến dịch gài bẫy mang động cơ “phá hoại chính trị” để lật đổ một Thủ tướng dân bầu.

Ông Razak tuyên bố trên Facebook: “Không có bất cứ bằng chứng nào được đưa ra sau những lời cáo buộc trên, mà chúng chỉ dựa trên những tài liệu rò rỉ và những điều tra viên không tiết lộ danh tính”.

Tổng Chưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail cho biết đội đặc nhiệm mới được thành lập sẽ xem xét tất cả những tài liệu thu được tại các ngân hàng, quỹ tài chính có liên quan tới cáo buộc trên để điều tra.

Cáo buộc về việc Thủ tướng Razak nhận 700 triệu USD được tờ Wall Street Journal (Mỹ) đưa ra trong một bài báo đăng vào hôm 2.7, trong đó khẳng định rằng số tiền 700 triệu USD đã chảy vào các tài khoản ngân hàng của ông Razak.

Malaysia điều tra cáo buộc động trời về Thủ tướng - 2
Tờ Wall Street Journal cho rằng 700 triệu USD từ nhiều nguồn khác nhau đã đổ về tài khoản ngân hàng của ông Razak

Tổng Chưởng lý Patail cho hay: “Sau khi xem xét và phân tích các tài liệu thu được trong quá trình điều tra, tôi sẽ chỉ đạo hướng hành động tiếp theo cho đội đặc nhiệm”.

Ông Patail hy vọng các bên có liên quan sẽ hợp tác trong quá trình điều tra để giúp đội đặc nhiệm thực thi nhiệm vụ của mình mà không phải đưa ra những thông báo khiến “dư luận bối rối”.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin cũng hối thúc các cơ quan có liên quan điều tra nhanh chóng những cáo buộc trên. Ông Yassin nhấn mạnh: “Đây là một cáo buộc rất nghiêm trọng có thể hủy hoại uy tín của ngài Razak trên cương vị là Thủ tướng và là người đứng đầu Chính phủ”.

Ông Yassin nói thêm: “Ngài Thủ tướng nên giải thích hoặc phủ nhận cáo buộc trên. Nếu ngài ấy tự tin rằng tất cả những cáo buộc trên đều là giả, sẽ là khôn ngoan nếu ngài Thủ tướng có hành động pháp lý chống lại những kẻ đưa ra lời cáo buộc”.

Theo Trí Dũng (IndiaTimes / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Cảnh sát Malaysia  bắt giữ 681 người Việt Cảnh sát Malaysia bắt giữ 681 người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Malaysia cũng chỉ biết thông tin qua báo chí chứ chưa nhận được thông báo chính thức của cơ quan chức năng...
Thế giới - Các băng đảng Malaysia ra sức chiêu mộ nữ sinh Các băng đảng Malaysia ra sức chiêu mộ nữ sinh
Giới chức Malaysia cho hay, thủ lĩnh của các băng đảng khét tiếng đang ngày càng nỗ lực chiêu mộ nữ sinh tham gia tổ chức của chúng. Trong...
Tin tức trong ngày - 70 quân nhân Malaysia “bắt tay” với phiến quân IS 70 quân nhân Malaysia “bắt tay” với phiến quân IS
Các quan chức Malaysia hôm qua cho hay, khoảng 70 quân nhân nước này bị phát hiện có quan hệ với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin tức Malaysia
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang