Lý giải hiện tượng bầu trời u ám tại TP.HCM sáng 16.12

Thứ Tư, ngày 16/12/2015 15:45 PM (GMT+7)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, hiện tượng bầu trời u ám vào sáng 16.12 không phải là sương mù, mà gọi là mù hay mù ướt.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ (TTKTTVNB), hiện tượng bầu trời âm u làm che khuất nhiều tòa nhà cao tầng tại TP.HCM xảy ra vào sáng 16.12 gọi là mù hay mù ướt. Hiện tượng này không chỉ xảy ra ở TP.HCM mà các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai,… cũng xuất hiện hiện tượng này.

Lý giải hiện tượng bầu trời u ám tại TP.HCM sáng 16.12 - 1

Ảnh chụp hiện tượng mù ướt sáng nay từ một tòa nhà cao tầng tại Q.5 (Ảnh: Dương Nữ Tố Giang)

Lý giải cho cách gọi hiện tượng là mù hay mù ướt, đại diện TTKTTVNB nói: “Hiện tượng sương mù là khi tầm nhìn bị hạn chế dưới 1km; trong khi hiện tượng xảy ra vào sáng 16.12 không dưới mức này. Hiện tượng mù ướt này khác hiện tượng mù khô xảy ra vào đầu tháng 10 ở chỗ: Mù ướt là do hơi nước tích tụ, còn mù khô là một hiện tượng do các tinh thể rắn như khói, bụi tạo nên”.

Cũng theo TTKTTVNB, nguyên nhân gây nên hiện tượng bầu trời u ám sáng nay là do độ ẩm cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường.

Cụ thể, vào lúc 1h sáng, TP.HCM và các tỉnh lân cận có độ ẩm từ 95-100%, trong đó Đồng Nai là một trong những khu vực có độ ẩm đạt đỉnh 100%. Riêng số liệu độ ẩm đo được lúc 7h sáng tại sân bay Tân Sơn Nhất là 89%.

TTKTTVNB dự báo, hiện tượng mù ướt nói trên vẫn có thể xảy ra vào những ngày tới và mức độ có thể sẽ tăng lên. Trung tâm cũng khẳng định hiện tượng sáng nay không liên quan cơn bão Melor đang hoạt động ngoài Biển Đông.

“Bão Melor còn rất xa đất liền, không liên quan tới hiện tượng sáng nay”, đại diện KTTVNB nói.

Theo Ngọc Phạm - Dương Thanh (danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Chìm trong sương mù, Sài Gòn thành "Đà Lạt thứ hai" Chìm trong sương mù, Sài Gòn thành "Đà Lạt thứ hai"
"Nhà cao tầng bị sương mù che phủ. Khung cảnh mờ ảo khiến tôi thích thú và thấy lòng nhẹ nhàng hơn”.
Tin tức trong ngày - Lại khốn khổ với sương mù độc hại bao trùm TPHCM Lại khốn khổ với sương mù độc hại bao trùm TPHCM
TP HCM lại tiếp tục bị bao bùm bởi màn sương dày đặc, mặc thời tiết khá oi bức. Chuyên gia khuyến cáo tránh hít không khí trực tiếp vào buổi...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang