Lương GĐ 2,6 tỷ: Cần thanh tra nguồn thu

Thứ Năm, ngày 29/08/2013 00:05 AM (GMT+7)

“Khi nghe lương giám đốc công ty nhà nước 2,6 tỷ đồng/năm tôi thấy vô lý. Đoàn thanh tra cần phải kiểm tra toàn bộ nguồn thu đó đúng sai, xem thế nào để xử lý nghiêm người đứng đầu nếu có sai phạm”, ông Đặng Như Lợi, nguyên Vụ trưởng Tiền lương tiền công – Bộ Lao Động Thương binh Xã hội chia sẻ.

Sau khi báo chí thông tin việc hàng loạt công ty Nhà nước chi lương lãnh đạo cao bất thường, với mức lương của giám đốc là 2,6 tỷ đồng/1 năm, ông Trần Trọng Huệ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Chiếu sáng công cộng TP HCM giải thích rằng, doanh nghiệp của ông khác với đơn vị hành chính nhận lương từ ngân sách, thu nhập của người lao động phụ thuộc vào kết quả sản xuất, kinh doanh. Do công ty ông đã làm đúng quy chế lương thỏa thuận với công nhân và điều đó là hợp lý.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Như Lợi, nguyên Vụ trưởng Tiền lương tiền công, Bộ Lao Động - Thương binh Xã hội đây là những doanh nghiệp công ích, nguồn thu khá ít, hiệu quả kinh doanh cũng không thể có chuyện lãi lớn nên không có thể lương của Giám đốc cao vọt lên như vậy.  

“Tôi rất bất ngờ về con số lương 2,6 tỷ đồng/năm của Giám đốc Công ty thoát nước đô thị và 2,2 tỷ đồng/năm của Giám đốc công ty chiếu sáng công cộng. Tôi nghĩ trách nhiệm này là thuộc về thành phố và đơn vị này cần phải có đoàn thanh tra về nguồn thu trên xem đúng sai thế nào để xử lý nghiêm người đứng đầu nếu như có sai phạm”, ông Lợi cho biết.

Lương GĐ 2,6 tỷ: Cần thanh tra nguồn thu - 1

 Công việc nặng nhọc, nhưng lương của công nhân lại không đủ ăn

Theo ông Lợi, đoàn thanh tra cũng cần phải làm rõ nguồn thu lấy ở đâu ra? căn cứ vào đâu mà lương giám đốc lại tăng cao như thế?. Không thể có chuyện doanh nghiệp công ích nhà nước mà lương giám đốc lại cao vọt trong khi lương công nhân lại thấp.

Ông Lợi cho rằng điều này càng bất hợp lý khi thu nhập của Giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước đô thị cao gấp 41 lần thu nhập của lao động mùa vụ. Bởi nếu như theo quy định cũ về việc chi trả tiền lương thì lương của lãnh đạo có tăng thì cũng chỉ gấp khoảng 6 lần. Nếu như lương đạt 5 triệu thì khi nhân hệ số, mức lương lãnh đạo cũng chỉ tầm 25 đến 30 triệu đồng là cao.

“Nếu như doanh nghiệp tư nhân cấp nước bán thì còn có nguồn thu đằng này là doanh nghiệp công ích nhà nước thì không có nhiều nguồn thu và lãi lớn đến vậy. Chẳng hạn, doanh nghiệp công ích có nguồn thu khác từ các hoạt động kinh doanh thì cũng phải chia lợi nhuận đều cho công nhân nên không thể có chuyện lãnh đạo lương cao đến 200 triệu/ tháng”, ông Lợi cho hay.

Ông Lợi cho biết thêm, các doanh nghiệp công ích nhà nước, hệ số hưởng lương của cán bộ nhân viên thường có quy chế phân phối tiền lương cụ thể và phải được ban chấp hành công đoàn ở đơn vị công ty thông qua. Đại diện công đoàn sẽ cùng với lãnh đạo đơn vị ghi vào thoả ước dựa trên quy định của nhà nước về việc trả lương cho cán bộ, công nhân. Do vậy, việc lương lãnh đạo tăng vọt, bất hợp lý cần phải được làm rõ.

Trước đó, văn phòng UBND TP.HCM đã ra thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà về việc hàng loạt công ty nhà nước chi lương lãnh đạo cao bất thường và buộc các đơn vị này phải thu hồi toàn bộ số tiền lương chi sai cho UBND TP trước ngày 15/9.

Cụ thể, lương Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị, trong năm 2012, là 2,6 tỉ đồng/năm (hơn 200 triệu đồng/tháng; Giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng công cộng TP.HCM là 2,2 tỷ đồng; Giám đốc Công ty TNHH MTV Công trình giao thông Sài Gòn 856 triệu đồng/năm. Con số này đã khiến nhiều người bất ngờ, đặc biệt là đối với doanh nghiệp công ích nhà nước.

Háo hức với Hình ảnh Video Obama đến Việt Nam  - Đọc Tin Việt Nam mới nhất miễn phí Online. Cập nhật tin tức thế giới hôm nay. Tin tức 24h trong ngày Nóng Nhất cập nhật liên tục .

Tin tức trong ngày - Lương GĐ Cty thoát nước 2,6 tỷ đồng/năm Lương GĐ Cty thoát nước 2,6 tỷ đồng/năm
Tại Công ty Thoát nước đô thị TPHCM, lương Giám đốc là hơn 200 triệu đồng/tháng.
VIDEO CHỌN LỌC
Thông tin doanh nghiệp
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Những người nổi tiếng
Về trang chủ 24hVề đầu trang

Lương GĐ 2,6 tỷ Cần thanh tra nguồn thu - luong giam doc cong ty thoat

TIN TỨC 24HTin tức trong ngày, Euro 2016,  Bóng đá 24H, Lich thi dau Euro 2016,  Tin an ninh hình sự, Báo thể thao 24h , Thời trang tre,  Phim hay, Ca nhạc - MTV, Tải Nhạc, Cười 24hTruc tiep bong da hom nayLịch thi đấu Bóng Đá, Ngoại Tình, THOI TRANG 2016TIN TỨC MINH BÉO MỚI NHẤTNguoi Mau 2016, Xu huong thoi trang 2016, CÁCH LÀM ĐẸPTIN GIẢI TRÍ 24H, TUYEN SINH 2016Tin chuyen nhuong moi nhat, OBAMA ĐẾN VIỆT NAM, Van Gaal bị sa thải

X
CNT2T3T4T5T6T7