Lùng heo rừng đãi Tết khách sang

Chủ Nhật, ngày 30/01/2011 19:30 PM (GMT+7)

Nhiều người quan niệm, ăn heo rừng đầu năm sẽ gặp nhiều may mắn, có sức khỏe, hơn nữa, đây là nguồn thực phẩm được xe là sang trọng đãi khách. Các chủ hàng quán, các cơ sở kinh doanh giết mổ… thậm chí cả người dân cũng đổ xô đi lùng mua heo rừng để dùng trước và trong dịp Tết. Chính nhu cầu này đã tạo nên cơn sốt giá cũng như làm giả thịt heo rừng để bán cho khách hàng…

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Cơn sốt heo rừng

Hơn nữa tháng nay, anh Lê Văn Minh (Hòa Vang, người chuyên mua, kinh doanh heo rừng) nhận được đơn đặt hàng không dưới 50 con cho các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, các cơ quan nà nước, doanh nghiệp và cả những gia đình ăn Tết sớm. Nơi nào ít thì 1, 2 con, còn có nhiều nơi đặt của anh đến 10 con. Ai có nhu cầu giết thịt tại chỗ anh Minh có người làm sẵn với giá chỉ 3.000 đồng/con, “hậu cần” gia chủ lo.

Anh Minh cho biết, heo rừng vốn là sản phẩm cho các nhà hàng nổi tiếng tại Đà Nẵng, nay là dịp cận Tết nên nhu cầu lại càng cao. Với giá bán heo hơi 200 nghìn đồng/kg (gấp 7-8 lần heo nhà), tăng gấp 1,5 lần so với thời điểm bình thường, nhưng khách tìm mua vẫn nườm nượp. Để có heo cung ứng cho thị trường, anh Minh đi khắp các trang trại để thu gom về, kê cả gom từ đồng bào dân tộc Cơ tu (thôn Phú Túc, xã Hòa Bắc, Hòa Vang) nuôi thả rông vài con trong rừng.

Lùng heo rừng đãi Tết khách sang - 1

Heo rừng từ 10 ký trở lại ở các trang trại heo rừng đang được khách hàng lùng săn mua với giá rất cao

“Thế nhưng, hiện tại, do có quá nhiều người “săn” heo rừng để mua, nên nguồn hàng gần như đứt đoạn. Điều đáng nói là giá cũng theo đó bị đẩy lên cao ngất ngưỡng tại ngay chính tại các trang trại”, anh Minh chia sẽ thêm.

Đặc biệt, ngày 29, 30/1 (tức ngày 26, 27/12 âm lịch) chỉ cần đứng đợi một lúc tại Dốc Ớt (xã Hòa Bắc, Hòa Vang) nơi tập trung rất nhiều trang trại của các những ông “vua” heo rừng, là có thể chứng kiến hàng chục chuyến xe lên xuống để tìm mua heo rừng. Vừa bắt chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Thái (trong những ông chủ trang trại tại đây) vừa phải từ chối khách hàng điện thoại đến hỏi mua heo.

“Có rất nhiều nơi thân tình, điện đến nài nỉ 1 con heo để đãi tất niên, hay ăn đầu năm, nhưng chị thấy đấy, hết sạch hàng từ nữa tháng trước. Tôi từ chối đến là khổ!” anh Thái phân trần.

Theo anh Thái, sở dĩ “cháy” heo rừng vào dịp cận Tết là do năm nay thời tiết không thuận lợi. Lo sợ việc heo thả rông có nguy cơ bị chết, dịch bệnh, nên nhiều chủ trang trại đã xuất bán với số lượng lớn ra các tỉnh phía Bắc vào tháng 11 âm lịch. Bên cạnh đó, người dân quan niệm, ăn heo rừng rất may mắn, đặc biệt là ngày đầu năm và có sức khỏe tốt nên đã săn lùng mua rất nhiều đã tạo nên tình trạng khang hiếm, không đủ lượng heo cung ứng như hiện nay.

Ăn thịt heo rừng giả?

Anh Lê Hùng, chủ quán nhậu trên tuyến đường biển Hoàng Sa- Trường Sa (Đà Nẵng) cho biết, hầu hết quán nhậu, nhà hàng lớn tại Đà Nẵng đều có thực đơn những món chế biến từ heo rừng như: nướng ngũ vị, xào lăn, nấu chao, nướng mọi, xáo măng... thậm chí cả tiết canh heo rừng. Đặc biệt là thời điểm cận Tết hay sau Tết, những món khoái khẩu này luôn có giá gấp 3-4 lần những món heo nhà dù…. chẳng mấy ai biết giả hay thật.

Còn với đầu bếp Bắc Vinh (một quán nhậu có tiếng về các đặc sản rừng nằm trên tuyến đường tránh Hải Vân (Hòa Vang) thì tiết lộ: Để phân biệt được thịt rừng thật hay giả, thì chỉ có người nuôi hoặc chủ mua phải tận mắt và nghe giải thích. Còn nhìn sơ chế qua thế này thì chính tôi cũng phải… đầu hàng. Bên cạnh đó, nhiều chủ quán, nhiều cơ sở kinh doanh buôn bán thịt rừng còn lấy heo mọi, rồi đem dán “mác” heo rừng thứ thiệt để bán với giá cắt cổ. Khách mua cũng khó phân biệt vì thịt ít mỡ, da dày…

Lùng heo rừng đãi Tết khách sang - 2

Khách hàng rất khó phân biệt được thịt heo rừng thật hay giả khi đã qua sơ chế hoặc chế biến….

Điều đáng nói, chính vì Đà Nẵng đang sốt heo rừng, rất có thể, heo rừng giả từ các tỉnh phía Bắc được các thương lái “tuồn” vào để bán. Theo kinh nghiệm đã từng chứng kiến của ông Trương Ba (xã Hòa Phú) chủ trang trại nuôi heo, đã “có cung ắt có cầu”, hơn nữa, con sốt heo rừng đã bị đẩy lên đến đỉnh điểm, giá buôn thì “một vốn, 4 lời” nên không dại gì mà những người kinh doanh bỏ qua cơ hội kiếm tiền.

Ông Ba kể, một số đối tượng làm giả heo rừng có thể dùng heo thường đã già được mua với giá rất rẻ. Sau đó, họ lấy đèn khò đốt lông, cạo sạch lớp cháy tạo ra những súc thịt có lớp da thui cháy. Công đoạn kế tiếp là bắn lông ba chấu như lông heo rừng thật để bán tiêu thụ. “Những công đoạn làm giả khá tinh vi này đã và đang tồn tại rất nhiều năm rồi. Thịt không khác gì heo rừng và cũng đượcbán với giá 200.000/ đồng/ký” ông Trương nói.

24H.COM.VN (Theo Bee.net.vn)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Heo rung, tet, che bien
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU, SON TUNG MTP
X
CNT2T3T4T5T6T7