Luật sư trong vụ ông Thăng nộp chứng cứ bằng cách nào?

Thứ Ba, ngày 09/01/2018 00:30 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Ông Đinh La Thăng

BLTTHS 2015 quy định ra sao về việc luật sư đề nghị tòa hướng dẫn cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên xử?

Sáng ngày 8-1, tại phiên tòa xét xử vụ án ông Đinh La Thăng, trong phần thủ tục, luật sư (LS) Đinh Anh Tuấn (bào chữa cho bị cáo Phùng Đình Thực) cho biết đã thu thập được một số chứng cứ gỡ tội cho bị cáo.

LS Tuấn đề nghị với HĐXX: "Theo quy định tại BLTTHS 2015, tôi phải cung cấp những chứng cứ này cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa trong giai đoạn chuẩn bị xét xử vụ án. Nhưng do vụ án có tiến độ xét xử nhanh nên chưa kịp giao cho chủ tọa, đề nghị hướng dẫn cách giao nộp chứng cứ ngay tại phiên tòa".

Về mặt pháp lý, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, LS Lê Văn Hoan(Đoàn LS TP.HCM) cho biết:

Điều 26 BLTTHS 2015 quy định trong quá trình khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, điều tra viên, kiểm sát viên, người khác có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người bị buộc tội, người bào chữa và người tham gia tố tụng khác đều có quyền bình đẳng trong việc đưa ra chứng cứ, đánh giá chứng cứ, đưa ra yêu cầu để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.

Cạnh đó, Điều 88 BLTTHS 2015 quy định: Những người tham gia tố tụng khác, cơ quan, tổ chức hoặc bất cứ cá nhân nào đều có thể đưa ra chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử và trình bày những vấn đề có liên quan đến vụ án. Khi tiếp nhận chứng cứ, tài liệu, đồ vật, dữ liệu điện tử liên quan đến vụ án do người bào chữa cung cấp, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải lập biên bản giao nhận và kiểm tra, đánh giá theo quy định của bộ luật này.

Do đó, với những quy định nêu trên, LS hoàn toàn có thể cung cấp chứng cứ cho HĐXX ngay tại phiên tòa thông qua thư ký hoặc qua văn phòng của tòa án và việc giao nhận sẽ được lập thành biên bản.

Cấp dưới của ông Đinh La Thăng khai gì trước tòa?

HĐXX đã xét hỏi hai bị cáo Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Xuân Sơn về việc ký hợp đồng EPC số 33 trái quy định và tạm...

Theo Kỳ Tây (Pháp Luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Cách ly ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh Cách ly ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh
Bắt đầu phần xét hỏi bị cáo, HĐXX yêu cầu lực lượng cảnh sát cách ly hai bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trước khi xét hỏi bị cáo...
Tin tức trong ngày - Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh: Luật sư đề nghị cách ly người làm chứng Xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh: Luật sư đề nghị cách ly người làm chứng
Luật sư cũng đề nghị cách ly các bị cáo có quyền lợi đối lập khi xét hỏi.
Tin tức trong ngày - Những hình ảnh đầu tiên của bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh tại tòa Những hình ảnh đầu tiên của bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh tại tòa
Bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh lần lượt được HĐXX gọi lên để kiểm tra căn cước.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Ông Đinh La Thăng
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang