Lo dự án thép ảnh hưởng nguồn nước, Đà Nẵng lên tiếng

Chủ Nhật, ngày 09/10/2016 00:40 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Chiều 8/10, Văn phòng UBND TP. Đà Nẵng cho biết Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ vừa ký văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc tỉnh này đầu tư nhà máy thép.

Lo dự án thép ảnh hưởng nguồn nước, Đà Nẵng lên tiếng - 1

Một góc huyện Nam Giang (Quảng Nam), nơi dự kiến đặt nhà máy thép nghìn tỷ. Ảnh: Tấn Việt

Theo văn bản này, UBND TP. Đà Nẵng được biết UBND tỉnh Quảng Nam đã đồng ý chủ trương cho phép đầu tư Dự án nhà máy luyện cán thép Việt - Pháp quy mô 180.000 tấn/năm tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang).

Vị trí đặt nhà máy thuộc lưu vực sông Vu Gia, hiện đang cung cấp khoảng 250 ngàn m3/ngày đêm cho Nhà máy nước Cầu Đỏ TP. Đà Nẵng, chiếm 99% nhu cầu nước sạch tại Đà Nẵng.

“Chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng hết sức quan ngại việc UBND tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư dự án nói trên tại vị trí nhạy cảm đầu nguồn nước của lưu vực sông Vu Gia sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt cho vùng hạ du của Đà Nẵng” – văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, theo thỏa thuận hợp tác đã được ký kết giữa Quảng Nam và Đà Nẵng, “Các dự án phát triển kinh tế - xã hội có tác động đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn phải được xem xét, lấy ý kiến của hai địa phương và các cơ quan Trung ương có liên quan”.

Vì vậy, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cung cấp, chia sẻ các thông tin liên quan đến dự án. Đặc biệt là ảnh hưởng của dự án đến môi trường lưu vực sông Vu Gia để có cơ sở giải thích cho nhân dân Đà Nẵng được biết.

Thời gian qua, thông tin về việc Quảng Nam cho Công ty thép Việt Pháp di dời nhà máy từ xã Điện Nam Đông (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) lên thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, Nam Giang) khiến dư luận tại Quảng Nam và Đà Nẵng hết sức lo lắng.

Ngay tại xã Điện Nam Đông, người dân nhiều lần dựng lều bạt trước cổng nhà máy thép Việt Pháp để phản đối việc công ty này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Với nhà máy thép dự kiến xây dựng tại lưu vực sông Vu Gia, tổng đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, người dân 2 địa phương lại lo sợ nguồn nước sinh hoạt bao đời nay bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, thống kê của Cục thuế tỉnh Quảng Nam cho thấy, nhà máy thép Việt Pháp tại xã Điện Nam Đông chỉ nộp ngân sách cho tỉnh vỏn vẹn 3 triệu đồng năm 2014, con số của năm 2015 là 12,6 tỷ đồng.

Theo Tấn Việt (Báo Giao thông)
Tin tức trong ngày - Quảng Nam: Nhà máy thép đòi hỗ trợ 123,8 tỉ để di dời Quảng Nam: Nhà máy thép đòi hỗ trợ 123,8 tỉ để di dời
Sai lầm khi cấp phép đầu tư quá gần khu dân cư, tỉnh Quảng Nam buộc phải di dời nhà máy thép nhưng phải bồi thường, hỗ trợ theo quy định.
Tin tức trong ngày - Đại diện Formosa: Chọn nhà máy thép hay cá, tôm? Đại diện Formosa: Chọn nhà máy thép hay cá, tôm?
Vị đại diện cho rằng không thể xây một nhà máy thép hiện đại mà xung quanh vẫn nhiều cá tôm.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang