Lo bị ám hại, ông Tập Cận Bình “thay máu” cận vệ?

Thứ Năm, ngày 12/03/2015 09:13 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Tập Cận Bình

Các nhân sự cấp cao nhất trong đơn vị cận vệ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho ông Tập Cận Bình bất ngờ bị điều chuyển công tác.

Ngày 11/3, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) xuất bản ở Hong Kong dẫn lời 3 nguồn tin riêng cho hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã quyết định “thay máu” nhân sự cấp cao tại Cục An ninh Trung ương, đơn vị cận vệ chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho ông.

Theo đó, Thiếu tướng Vương Thiếu Quân, phó cục trưởng Cục An ninh Trung ương đã được đề bạt lên làm cục trưởng kiêm người đứng đầu Trung đoàn Cảnh vệ Trung ương. Trong khi đó, trung tướng Tào Thanh, nguyên cục trưởng lại bị chuyển công tác về làm phó tư lệnh Quân khu Bắc Kinh.

Lo bị ám hại, ông Tập Cận Bình “thay máu” cận vệ? - 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Cục An ninh Trung ương là một cơ quan đầy quyền lực chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc và khu đầu não Trung Nam Hải ở Bắc Kinh, nơi các lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc làm việc.

Cơ quan này được quyền báo cáo trực tiếp lên văn phòng Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc mà không cần phải qua bất cứ một khâu trung gian nào, kể cả Bộ Quốc phòng.

SCMP cho hay với quyền lực trong tay lớn như vậy, Cục An ninh Trung ương đã từng ra tay ngăn chặn các nguy cơ đảo chính trước đây. Theo đó, cục này và nguyên soái Ye Jianying đã đóng vai trò chủ đạo trong việc bắt giữ Bè lũ Bốn tên vào năm 1976 có âm mưu soán quyền sau khi Chủ tịch Mao Trạch Đông qua đời.

Ông Lệnh Kế Hoạch, trợ lý cấp cao của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, từng là người chịu trách nhiệm giám sát Cục An ninh Trung ương khi ông này giữ chức Chánh Văn phòng Thường vụ Trung ương Đảng. Gần đây, ông Lệnh Kế Hoạch và con trai đã bị điều tra với tội danh tham nhũng, và các nguồn tin cho rằng ông Tập Cận Bình muốn loại trừ mọi ảnh hưởng của ông ta đối với Cục An ninh Trung ương.

Ngày hôm qua, tờ Sing Tao của Hong Kong cho biết trung tướng Tào đã xuất hiện bên lề phiên họp Quốc hội đang diễn ra ở Bắc Kinh, mặc quân phục đeo phù hiệu của Quân khu Bắc Kinh, chứng tỏ ông này đã bị điều chuyển công tác.

Lo bị ám hại, ông Tập Cận Bình “thay máu” cận vệ? - 2
Tướng Tào Thanh (trái) đã bị điều chuyển công tác sang Quân khu Bắc Kinh

SCMP cho hay thiếu tướng Vương Thiếu Quân được phong tướng vào năm 2008, và đã tháp tùng ông Tập tới kiểm tra Quân khu Nam Kinh vào hồi tháng 12 vừa qua.

Được biết 2 quan chức thân tín của ông Lệnh Kế Hoạch tại Văn phòng Thường vụ Trung ương Đảng là Huo Ke và Wang Zhongtian đều đã bị điều chuyển công tác sang cơ quan khác trong tháng 12. Ông Huo bị các điều tra viên chống tham nhũng bắt giữ vào hồi tháng Một vừa rồi.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đang tập trung đánh mạnh vào các tướng lĩnh quân đội tham nhũng trong chiến dịch “đả hổ, diệt ruồi” quy mô lớn của ông. Hồi tuần trước, Bắc Kinh thông báo điều tra 14 quan chức cấp cao, trong đó có con trai của thượng tướng Quách Bá Hùng, nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Theo Trí Dũng (SCMP / Danviet.vn)
Tin tức trong ngày - Chủ tịch Tập Cận Bình răn đe quân đội về nạn tham nhũng Chủ tịch Tập Cận Bình răn đe quân đội về nạn tham nhũng
Chủ tịch Tập Cận Bình mạnh mẽ yêu cầu quân đội rút ra các bài học từ những đại án tham nhũng...
Tin tức trong ngày - “Đội quân tham nhũng” quyết chống đối ông Tập Cận Bình “Đội quân tham nhũng” quyết chống đối ông Tập Cận Bình
Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập bế tắc vì bị các quan chức tha hóa chống đối quyết liệt.
Tin tức trong ngày - TQ: Chu Vĩnh Khang âm mưu ám sát Tập Cận Bình? TQ: Chu Vĩnh Khang âm mưu ám sát Tập Cận Bình?
Nhiều tờ báo nước ngoài đưa tin cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang đã bị bắt vì có âm mưu ám sát Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tập Cận Bình
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang