“Lĩnh vực hàng không không có chỗ cho rút kinh nghiệm”

Thứ Sáu, ngày 13/02/2015 08:46 AM (GMT+7)

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, hậu quả tai nạn hàng không - nếu xảy ra, là hết sức nghiêm trọng. Có thể nói, lĩnh vực này không có chỗ cho việc rút kinh nghiệm.

Phát biểu tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm của Ủy ban An ninh Hàng không dân dụng quốc gia (ngày 12/2), Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu ngành hàng không phải có biện pháp phòng ngừa tối đa các sự cố liên quan đến an ninh, an toàn hàng không dân dụng. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Việc mất an ninh hàng không là điều không được phép xảy ra”.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận những cố gắng, kết quả của công tác an ninh hàng không dân dụng trong năm qua, đã tiếp tục giữ vững thành tích không để xảy ra tai nạn, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

“Lĩnh vực hàng không không có chỗ cho rút kinh nghiệm” - 1
Năm 2014 vừa qua là năm đầy biến động của hàng không dân dụng thế giới với liên tiếp những vụ tai nạn, sự cố máy bay

 

Đánh giá khách quan của các tổ chức chuyên môn thế giới cho biết, xếp hạng Hàng không Việt Nam đang đứng ở mức khá trên thế giới: Quy mô, doanh thu, cơ cấu độ hiện đại máy bay… của Việt Nam nằm trong top 20, còn về độ an toàn an ninh hàng không đạt xếp hạng 50/145.

Tuy nhiên, từ thực tế và những số liệu về an ninh, an toàn hàng không (năm 2014 tại Việt Nam xảy ra 91 sự cố an toàn, 300 vụ vi phạm về an ninh hàng không), Phó Thủ tướng nhấn mạnh:

“Dù không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng những sự cố của năm 2014 phải được coi là hết sức nghiêm trọng, đòi hỏi có biện pháp chú ý phòng ngừa, giảm tối đa những vụ việc đe dọa an ninh, an toàn hàng không tương tự trong thời gian tới".

“Cần phải nhất quán nhận thức rõ một điều: Hậu quả tai nạn hàng không - nếu xảy ra, là hết sức nghiêm trọng và đau lòng. Có thể nói, lĩnh vực này không có chỗ cho việc rút kinh nghiệm, phải cảnh giác, chú ý tối đa, phòng ngừa thường xuyên, liên tục và chỉ rõ trách nhiệm hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Ủy ban quốc gia, các Ủy ban khẩn nguy, các hãng hàng không, tổng công ty quản lý bay, công ty cảng hàng không phải xây dựng kế hoạch cụ thể cho năm 2015.

Cùng với đó, có biện pháp phòng ngừa, khắc phục đầy đủ, có kiểm điểm định kỳ. Theo đó, siết chặt kỷ cương, xử lý nghiêm, rõ trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó phụ trách vấn đề an ninh, an toàn cũng như các đối tượng vi phạm với tinh thần “không có sự cố nào mà không có trách nhiệm liên quan yếu tố quản lý”.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ đã đề ra để đảm bảo an ninh, an toàn cao nhất cho các chuyến bay cũng như mọi hoạt động ngành Hàng không, tiếp tục đầu tư củng cố hệ thống hàng rào, chiếu sáng, camera giám sát an ninh, an ninh mạng, nâng cao chất lượng các hoạt động kiểm tra, đánh giá, thử nghiệm an ninh hàng không.

Năm 2014 vừa qua là năm đầy biến động của hàng không dân dụng thế giới với liên tiếp những vụ tai nạn, sự cố máy bay, trong đó có 2 vụ có tính chất nghiêm trọng xảy ra đối với hàng không của Malaysia.

Trong bối cảnh đó, công tác an toàn bay của Việt Nam về cơ bản vẫn được đảm bảo và 17 năm liên tục không để xảy ra tai nạn hàng không dân dụng.

Nội dung..

Theo Dương Tùng (Danviet.vn)
Tin tức Việt Nam - Máy bay suýt đâm nhau vì kiểm soát viên lơ là Máy bay suýt đâm nhau vì kiểm soát viên lơ là
Hai tàu bay của của Vietnam Airlines và Cathay Pacific Cargo (Hong Kong) suýt xảy ra va chạm.
Tin tức Việt Nam - 2 máy bay suýt đâm nhau trên bầu trời VN 2 máy bay suýt đâm nhau trên bầu trời VN
Một máy bay của Vietnam Airlines và một máy bay nước ngoài suýt gặp nguy khi bay ngược chiều nhau trên cùng độ cao.
Tin tức trong ngày - Máy bay suýt đâm nhau: Nhầm độ cao vì thời tiết xấu Máy bay suýt đâm nhau: Nhầm độ cao vì thời tiết xấu
Do tránh vùng thời tiết xấu, hai máy bay phải điều chỉnh độ cao. Nhưng tổ lái của máy bay Vietnam Airlines đã đặt nhầm độ cao.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang