Lính dù Mỹ chống IS: Đòn tấn công bất ngờ (Kỳ 2)

Thứ Hai, ngày 10/11/2014 18:45 PM (GMT+7)

Nhiệm vụ của lính dù Mỹ là thâm nhập vào lãnh thổ IS thật nhanh, giáng cho chúng đòn bất ngờ và nặng nề.

Một loạt các nhiệm vụ khẩn cấp được đặt ra ngay sau khi Lữ đoàn 2 thuộc Sư đoàn dù 82 quân đội Mỹ đổ bộ xuống lãnh thổ thù địch giả định và chuẩn bị đối mặt với lực lượng đông đảo của phiến quân IS, buộc Lữ đoàn trưởng, đại tá Joseph A. Ryan và các sĩ quan tham mưu phải nhanh chóng giải quyết.

Lính dù Mỹ chống IS: Đòn tấn công bất ngờ (Kỳ 2) - 1

Lính dù thuộc Lực lượng Phản ứng Toàn cầu của Mỹ

Thiếu tá Nate Palisca, sĩ quan tác chiến của Lữ đoàn 2 đang cùng hàng chục sĩ quan tham mưu khác đánh vật với cái nóng giữa sa mạc để vạch ra các phương án tác chiến hiệu quả nhất cho cuộc diễn tập, dưới sự giám sát của một Tư lệnh Chiến dịch.

Nhiệm vụ đặt ra của họ là thâm nhập vào lãnh thổ đối phương thật nhanh, giáng cho chúng đòn bất ngờ và nặng nề, và giữ cho tình hình không biến thành thảm họa.

Trong cuộc diễn tập trên, ưu tiên hàng đầu được đặt ra là bảo vệ an toàn 2 kho vũ khí hóa học và đảm bảo tính mạng cho các công dân Mỹ, đồng thời cầm chân lực lượng hùng hậu của IS được trang bị các loại vũ khí hạng nặng.

Trong thực tế, nếu Lữ đoàn 2 được huy động làm đơn vị tiên phong cho Lực lượng Phản ứng Toàn cầu, Tổng thống Mỹ có thể sẽ điều thêm các lực lượng lớn hơn, được vũ trang hạng nặng hơn để chi viện cho họ bằng đường băng sân bay mà lính dù đã chiếm được.

Nhưng cuộc diễn tập này là màn trình diễn của lính dù, và đại tá Ryan vẫn giữ được vẻ điềm tĩnh thường thấy. Ông nói đùa rằng đó là kết quả của “24 năm kinh nghiệm” chỉ huy chiến đấu, với hàng loạt nhiệm vụ trên các chiến trường Iraq và Afghanistan.

Lính dù Mỹ chống IS: Đòn tấn công bất ngờ (Kỳ 2) - 2

Binh sĩ Mỹ triển khai đội hình tác chiến

Trong sở chỉ huy này, đại tá Ryan là người điều hành, và trong khi các sĩ quan tham mưu cắm mặt vào các màn hình máy tính phức tạp, ông dành phần lớn thời gian thị sát chiến trường để có được cảm nhận đầu tiên về chiến dịch đang diễn ra.

Các chiến lược gia đã thiết kế cho cuộc diễn tập này thật khắc nghiệt và hỗn loạn để nó sát với thực tế chiến trường nhất có thể, thậm chí còn thử thách hơn cả trên chiến trường. Những nhiệm vụ có thể phải mất nhiều ngày hoặc nhiều tuần trên thực tế chiến trường lại phải giải quyết trong vài giờ tại cuộc diễn tập này.

Kẻ thù được vạch ra trong cuộc diễn tập này là một lực lượng hùng hậu gọi là OpFor (Lực lượng Đối địch) gồm 800 binh sĩ của một lữ đoàn dù thực thụ đóng vai. Dù một số tình huống đã được lên kịch bản sẵn, nhưng trong 12 ngày huấn luyện, lữ đoàn của Ryan sẽ được “tự do hành động” ở mức tối đa, trong khi OpFor được khuyến khích tấn công bất cứ khi nào và bằng bất cứ hình thức nào họ muốn.

Lực lượng OpFor này được coi là “đại diện” cho phiến quân IS đang hoành hành ở Iraq và Syria, và cũng là mục tiêu của chiến dịch “làm suy yếu và tiêu diệt” mà Mỹ đang phát động hiện nay.

Hai bên “đánh nhau” bằng cả xe tăng, vũ khí hạng nặng, bom cài vệ đường, pháo binh, rocket và các loại vũ khí cỡ nhỏ khác, chỉ có điều hầu hết đạn dược mà họ sử dụng đều là đạn giấy, ngoại trừ một số tình huống bắn đạn thật.

Lính dù Mỹ chống IS: Đòn tấn công bất ngờ (Kỳ 2) - 3

Lính dù luyện tập bắn đạn thật ban đêm

Mỗi binh sĩ tham gia cuộc diễn tập này đều mang theo thiết bị MILES sử dụng tia laser để phát hiện xem khi nào một binh sĩ “trúng đạn” và bị “chết” hay “bị thương” từ vũ khí của đối phương. Khi một binh sĩ bị “trúng đạn”, thiết bị này sẽ thông báo là vết thương đó có chí mạng hay không.

Mức độ nghiêm trọng của vết thương trên người lính “trúng đạn” đòi hỏi phản ứng phù hợp từ lực lượng cứu thương và người lính đó bắt buộc phải được vận chuyển tới một bệnh viện dã chiến. Các loại xe tăng, xe thiết giáp cũng được trang bị thiết bị MILES này và cũng có thể bị tiêu diệt trong tác chiến.

Nếu mọi việc diễn ra quá thuận lợi, các đạo diễn cuộc diễn tập sẽ cho thêm vài tình huống phức tạp. Chẳng hạn như trong lúc lính dù đang giao tranh với chiến binh IS giả định, các đạo diễn lại đặt ra tình huống một chiến đấu cơ Mỹ bị “bắn hạ” và yêu cầu Lữ đoàn 2 can thiệp để tìm kiếm và xác định vị trí phi công bị bắn rơi.

Mục tiêu mà các tướng lĩnh giám sát đợt huấn luyện này đặt ra là tạo sức ép ở mức cao nhất đối với lực lượng chiến đấu Mỹ, biến một ngày ở trung tâm huấn luyện giống như một tuần trong thế giới thực.

Điều gì sẽ chờ đợi lực lượng lính dù phản ứng nhanh của Mỹ khi họ phải đối đầu trên chiến trường với một đội quân chiến binh Hồi giáo cực đoan được trang bị tận răng như vậy, mời các bạn đón đọc kỳ 3 vào 19h ngày 11/11

Theo Trí Dũng (Theo WP, NYT) (Khám phá)
Tin tức trong ngày - Lính dù: Mũi nhọn đột kích trong tác chiến hiện đại Lính dù: Mũi nhọn đột kích trong tác chiến hiện đại
Với sự phát triển của công nghệ, lính dù sẽ trở thành lực lượng vô cùng lợi hại trên chiến trường.
Tin tức trong ngày - Tên lửa Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS Tên lửa Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS
An ninh Iraq xác nhận Mỹ đã tiêu diệt thủ lĩnh số 2 của phiến quân IS trong một cuộc không kích.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang