Lính Anh đào ngũ tới Iraq chiến đấu chống IS

Thứ Bảy, ngày 21/02/2015 19:00 PM (GMT+7)

Ngày 20/2, báo chí Anh đưa tin một binh sĩ tại ngũ thuộc quân đội Anh đã đào ngũ để tới Iraq tham gia cùng lực lượng dân quân người Kurd chiến đấu chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Binh nhì 19 tuổi được giấu tên này là quân nhân tại ngũ đầu tiên của quân đội Anh rời bỏ lực lượng để lên đường tham gia cuộc chiến chống IS. Được biết binh nhì này đã từng được triển khai tới Iraq để huấn luyện quân sự cho các dân quân người Kurd (Peshmerga).

Trong một tin nhắn gửi cho bố mẹ cách đây 2 ngày, binh nhì này viết: “Con đang ở cùng nhiều người Anh và một người Canada. Con thật sự muốn và cần phải làm điều này, và con sẽ bình an trở về”.

Lính Anh đào ngũ tới Iraq chiến đấu chống IS - 1
Người lính Anh đào ngũ tới Iraq để chiến đấu chống IS

Người lính này cũng trấn an bố mẹ rằng anh ta có kỹ năng quân sự tốt và có thể nói tiếng bản địa, nên anh có thể “giúp đỡ người Kurd trong cuộc chiến chống IS”.

Quân đội Anh hiện vẫn chưa liệt binh nhì trên vào dạng đào ngũ, vì anh ta rời đơn vị và tới Iraq trong thời gian nghỉ phép, tuy nhiên một nguồn tin quân đội cho biết nếu anh này không trở về đơn vị sớm, anh có thể sẽ bị truy tố trước tòa án binh.

Mặc dù đây là trường hợp quân nhân tại ngũ người Anh đầu tiên tự mình tới Iraq để đánh nhau với IS, nhưng trước đó đã có nhiều cựu quân nhân, đặc nhiệm Anh, Mỹ, Canada đã tới đây và tham gia cuộc chiến này.

Hồi tháng 12 năm ngoái, 2 cựu binh sĩ Anh cũng đã lên đường tới Syria để chiến đấu chống lại IS sau khi cảm thấy họ phải có “nghĩa vụ” cầm súng kể từ lúc IS sát hại nhân viên cứu trợ người Anh Alan Henning.

Lính Anh đào ngũ tới Iraq chiến đấu chống IS - 2
Các cựu quân nhân phương Tây cầm súng chiến đấu chống IS

Được biết người lính trên quyết định đào ngũ tới Iraq vì anh tin rằng người Kurd “cần sự giúp đỡ của Anh, họ cần những người lính đã được huấn luyện” để đánh bại phiến quân IS, và anh là một trong những người có thể giúp người Kurd “làm nên lịch sử”.

Theo tờ Independent của Anh, người lính đào ngũ trên đã gia nhập một nhóm có tên gọi là Đàn sư tử Rojava với khẩu hiệu “thà sống một ngày làm sư tử còn hơn ngàn ngày làm cừu”.

Đối ngược với đó, các chuyên gia an ninh ước tính hiện có khoảng 600 người Hồi giáo mang quốc tịch Anh đã tới Syria tham gia chiến đấu cho IS. Trong số đó có một nửa đã trở về nước, và hàng chục người đã bị cảnh sát Anh bắt giữ theo luật chống khủng bố.

Tại Iraq, Peshmerga là lực lượng chủ lực chống lại IS ở khu vực miền bắc nước này, và họ đang tìm cách bao vây thành phố Mosul, thành trì của IS ở Iraq, đồng thời cắt đứt tuyến đường tiếp tế từ Syria của phiến quân.

Theo Trí Dũng (Mirror / Danviet.vn)
Thế giới - Iraq tố IS "thu hoạch" nội tạng người Iraq tố IS "thu hoạch" nội tạng người
Ngày 18/2, đại sứ Iraq tại Liên Hợp Quốc đã tố cáo rằng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) đang thu hoạch nội tạng người để bán kiếm tiền,...
Tin tức trong ngày - Phiến quân IS tung video hành quyết 21 con tin Phiến quân IS tung video hành quyết 21 con tin
Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) vừa tung video mới ghi lại cảnh hành quyết nhóm 21 con tin là người Cơ đốc giáo gốc Ai Cập, bị chúng...
Thế giới - IS cải trang làm binh sĩ Iraq tấn công trại lính Mỹ IS cải trang làm binh sĩ Iraq tấn công trại lính Mỹ
Ngày 13/2, khoảng 25 chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) mặc quân phục cải trang làm binh sĩ quân đội Iraq đã tấn công vào căn cứ quân sự...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Phiến quân Hồi giáo IS
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang