Lập “trại tạm giữ” bò đi rông quậy phá phố phường

Thứ Hai, ngày 12/09/2016 13:22 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Khó khăn nhất là sau khi tạm giam thì không biết lấy ai cho bò ăn, chăm sóc bò, nuôi bò…

Lập “trại tạm giữ” bò đi rông quậy phá phố phường - 1

Lập điểm tạm giữ bò thả rông. Ảnh: CN.

UBND phường Hoà Thọ Đông (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) phải đối phó với tình trạng bò thả rông quậy phá phố phường bằng việc lập “trại tạm giữ “những con bò này.

Đây cũng là địa phương đầu tiên “tuyên chiến” với những con bò đi rông phá phách phố phường Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Phước Sơn (Chủ tịch UBND phường Hoà Thọ Đông) cho hay, cực chẳng đã nên phường mới lập trại để tạm giữ. Còn nếu cứ để bò đi rông như hiện nay người dân trong các khu phố “chửi” ghê quá.

Theo ông Sơn, theo Chỉ thị 12 của TP Đà Nẵng thì phường Hoà Thọ Đông là một trong những địa phương cấm mọi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân chăn nuôi, giết mổ, mua bán trâu, bò, ngựa, heo, dê và gia cầm sống. Tuy nhiên, thời gian qua có năm hộ dân vẫn còn chăn nuôi trâu bò và thả rông khiến nhiều người dân bức xúc.

“Hiện phường đã xử lý được ba hộ buộc họ không được nuôi trâu bò, còn hai hộ đang nuôi khoảng 10 con. Hai hộ này thuộc diện hộ nghèo, đã nhiều lần phường xử lý và buộc họ phải đưa bò ra khỏi phường nhưng không được vì không thể chuyển đổi ngành nghề cho họ”, ông Sơn nói.

Trước việc, không thể quản lý được đàn bò thả rông nên UBND phường Hoà Thọ Đông quyết định lập “trại tạm giữ bò” để bắt nhốt bò đi rông. Nhưng khó khăn nhất là sau khi tạm giam thì không biết lấy ai cho bò ăn, chăm sóc bò, nuôi bò… lỡ bò có chuyện gì với cũng rất khó ăn nói với chủ. 

“Trước đây TP từng có chỉ đạo là khi phát hiện bò đi rông trong phố phải bắt giữ rồi chở tuốt lên Phú Túc (xã Hoà Phú) giam trên đó nhưng chẳng thấy động tĩnh gì nữa. Bây giờ bò đi rông đầy ở các phường Hoà Minh, Hoà Khánh, Hoà Xuân, Hoà An…Để bò đi rông phá phách, phóng uế, gây ô nhiễm môi trường làm dân có ý kiến dữ lắm”, ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, bây giờ phường chỉ biết khi phát hiện bò đi rông thì tạm giữ lại sau đó xử phạt hành chính chứ không thể cưỡng chế “trục xuất” bò ra khỏi đia phương được.

“Cái này bây giờ rất khó xử, phường đề nghị TP cần có văn bản chỉ đạo về việc tạm giữ bò và hướng xử lý chứ cứ để các địa phương tự làm rất khó”, ông Sơn nói.

Trước đó, sáng 25-9-2015, trong cuộc họp giao ban của lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng với lãnh đạo các sở ban ngành và Chủ tịch UBND các quận huyện lại “nóng” lên vì chuyện… bò đi rông phá phách khắp nơi.

Trước việc bò đi “nghênh ngang” ngoài phố, quậy phá, Ông Huỳnh Đức Thơ (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) yêu cầu các địa phương bắt bò đi rông và bàn với công an TP Đà Nẵng chở tuốt lên khu vực Phú Túc, chỗ tội phạm đi quản thúc để trông giữ.

“Sau đó ai lên nhận bò thì nộp tiền vô mới cho chở về. Phải làm như thế để cho họ đi xa kinh, sợ luôn. Cần phải làm thế chứ cứ phạt 200.000 đồng thế làm sao giải quyết được. Cứ bắt luôn, ai khiếu kiện tôi chịu cho”, ông Thơ nói.

LÊ PHI

Theo Lê Phi (Pháp luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - Chó mèo "chính chủ": Thịt phải khai báo? Chó mèo "chính chủ": Thịt phải khai báo?
Theo quy định, cứ mỗi lần giết chó ăn thịt phải lên UBND xã, phường khai báo.
Tin tức trong ngày - Sẽ sửa quy định chó mèo "chính chủ" Sẽ sửa quy định chó mèo "chính chủ"
Về quy định "tiêu hủy" chó, mèo vô chủ sau 3 ngày, dù chưa ở đâu thực hiện nhưng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết sẽ có ý kiến để sửa đổi bởi...
Tin tức trong ngày - Thả rông chó: Không thể cứ đè ra phạt Thả rông chó: Không thể cứ đè ra phạt
“Ngay lúc này mà đè ra phạt 300 hay 500 nghìn đồng là không được, phải tuyên truyền để dần thay đổi dần ý thức”.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang