Lập khu vực cấm chiếu laser đảm bảo an toàn bay

Thứ Hai, ngày 01/08/2016 16:59 PM (GMT+7)

Cục hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu ánh sáng laser ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay.

Lập khu vực cấm chiếu laser đảm bảo an toàn bay - 1

Máy bay của hãng hàng không Vietnam Airlines: Ảnh minh họa.

Ngày 1/8, ông Đinh Việt Sơn, Phó Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam có văn bản gửi tới các cảng vụ hàng không khu vực. Ông Sơn cho biết, thời gian vừa qua, tại khu vực lân cận một số cảng hàng không, sân bay xảy ra hiện tượng ánh sáng laser chiếu vào tàu bay khi cất, hạ cánh gây uy hiếp an toàn hoạt động của tàu bay.

Do vậy, để đảm bảo an toàn, ông Sơn yêu cầu các Cảng vụ hàng không khu vực xác định phạm vi ảnh hưởng của ánh sáng laser (theo yêu cầu chung về thiết kế và khai thác sân bay và tài liệu của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế) và báo về cục trước ngày 12/8.

Đại diện Cục hàng không cũng yêu cầu các cảng vụ hàng không khu vực phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền rà soát, phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếu ánh sáng laser ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay.

Từ tháng 5/2016 đến nay, lực lượng chức năng ghi nhận 9 vụ chiếu tia laser vào máy bay (trong đó Nội Bài 8 vụ; sân bay Vinh 1 vụ). Sau sự việc, Ủy ban An ninh hàng không dân dụng Quốc gia đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố Hà Nội; Công an thành phố Hà Nội phối hợp Công an tỉnh Vĩnh Phúc, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài trong việc xây dựng và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc tiếp tục xảy ra.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị cơ quan thẩm quyền bổ sung hành vi chiếu đèn laser tàu bay vào thông tư liên tịch hướng dẫn Bộ luật hình sự, xem đây là hành vi cản trở giao thông đường không.

Mới đây, Công an Hà Nội cũng xác định được một trường hợp chiếu tia laser vào máy bay khi cất, hạ cánh ở sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) ngày 2/6. Trong quá trình diễn tại thôn Thụy Hương, xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đoàn xiếc sử dụng loại đèn chiếu sáng công suất lớn và có trục quay nhiều hướng, gây ảnh đến hoạt động bay.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Đề nghị xử lý hình sự người chiếu laser vào máy bay Đề nghị xử lý hình sự người chiếu laser vào máy bay
Phi công bị tia laser chiếu có thể bị mù lòa, ảnh hưởng nghiêm trọng khả năng điều khiển máy bay.
Tin tức trong ngày - HN ra văn bản hỏa tốc sau vụ chiếu laser vào máy bay HN ra văn bản hỏa tốc sau vụ chiếu laser vào máy bay
Thành phố yêu cầu công an ngăn chặn, xử lý hiện tượng chiếu đèn laser, uy hiếp an toàn bay.
Tin tức trong ngày - Máy bay liên tục bị chiếu laser: Nguy hiểm rình rập Máy bay liên tục bị chiếu laser: Nguy hiểm rình rập
Tháng 6 vừa qua, xảy ra 4 vụ việc chiếu tia laser vào buồng lái tàu bay đang cất hạ cánh.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang