Lập đoàn kiểm tra liên ngành các du thuyền Hồ Tây

Thứ Tư, ngày 29/06/2016 21:00 PM (GMT+7)

Để xác định doanh nghiệp nào đủ hoặc không đủ điều kiện hoạt động kinh doanh, UBND Thành phố đã quyết định thành lập một đoàn thanh tra liên ngành kiểm tra các tàu, thuyền tại bến thủy Hồ Tây trong tháng 7/2016.

Lập đoàn kiểm tra liên ngành các du thuyền Hồ Tây - 1

Các du thuyền tại bến thủy Hồ Tây vắng vẻ sau lệnh tạm ngừng hoạt động của Sở GTVT Hà Nội.

Lập đoàn thanh tra, xét điều kiện cấp phép

Chiều 29/6, trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Viện -Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho biết theo chủ trương của thành phố, trước mắt vẫn sẽ tạm dừng hoạt động của tất cả các doanh nghiệp kinh doanh du thuyền trên Hồ Tây.

“Các tàu, thuyền tại Hồ Tây đều đã qua cải tạo, sửa chữa nhiều lần nhưng chưa được thẩm định. Các du thuyền cũng không đảm bảo các quy định về an toàn giao thông đường thủy, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn lao động cũng như vệ sinh môi trường… Do đó, việc đình chỉ hoạt động là hoàn toàn hợp lý”, ông Viện nói.

Theo ông Viện, hiện thành phố đã thành lậpmột đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra lại tất cả các nhà nổi, du thuyền đang neo đậu tại Hồ Tây. Việc thanh tra, kiểm tra này sẽ được thực hiện trong tháng 7/2016.

Đoàn thanh tra liên ngành gồm nhiều lực lượng như Sở Xây dựng, Sở Du lịch, Công an thành phố, Sở Tài nguyên môi trường, UBND Quân Tây Hồ, Sở Lao động Thương binh và xã hội… Sau khi có kết quả kiểm tra, thành phố sẽ xem xét việc cấp phép hoạt động tiếp tục cho các doanh nghiệp đủ điều kiện.

“Những doanh nghiệp nào đủ các điều kiện hoạt động sẽ được cấp phép và bố trí vị trí neo đậu tại bến mới. Những doanh nghiệp nào không đủ điều kiện hoạt động sẽ phải tự tháo dỡ và di dời các phương tiện hoạt động ra khỏi lòng hồ. Nếu không thực hiện, chúng tôi sẽ xin ý kiến Thành phố cho tịch thu, bán đấu giá”, ông Viện chia sẻ.

Về việc thực hiện xây dựng bến mới tại Đầm Bảy (quận Tây Hồ), bà Võ Bích Thủy – Chánh Văn phòng Quận Tây Hồ cho biết, hiện Quận vẫn chưa nhận được văn bản chỉ đạo của Thành phố.

“UBND thành phố có giao cho UBND Quận Tây Hồ chủ trương thiết kế, sắp xếp, bố trí các du thuyền hồ Tây về Đầm Bảy. Tuy nhiên, đó mới là chỉ đạo miệng, chúng tôi đang chờ công văn để triển khai. Sau khi nhận nhiệm vụ, chúng tôi sẽ tích cực triển khai thực hiện đảm bảo chất lượng”, bà Thủy cho hay.

Chủ du thuyền xin “tháo gỡ khó khăn”

Để giải quyết khó khăn sau lệnh tạm ngừng hoạt động của Sở GTVT Hà Nội, 3 doanh nghiệp gồm Công ty TNHH Du thuyền Hồ Tây, Công ty TNHH Nhuận Mai, Công ty cổ phần Sông Potomac đanghoạt động ở bến thủy Hồ Tây đã làm đơn kiến nghị gửi lên UBND Thành phố, Sở GTVT Hà Nội, UBND Quận Tây Hồ… để xin “tháo gỡ khó khăn”.

Ông Nguyễn Ngọc Vượng –Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Potomac cho biết: “Chúng tôi đồng thuận chấp hành theo chủ trương của Thành phố và đã thực hiện lệnh đóng cửa, di dời du thuyền lên Đầm Bảy. Nhưng khi đưa du thuyền lên đây, không có cọc neo đậu nên thuyền trôi nổi. Nếu tiến vào gần bờ thì bị mắc cạn nên chúng tôi lại phải mang thuyền về”, ông Vượng nói.

Theo ông Vượng, việc đóng tạm ngưng hoạt động bến cũ trong khi bến mới chưa có khiến doanh nghiệp này phải hủy nhiều lịch đặt chỗ trước của khách, trong đó có nhiều tiệc lớn. Nhiều khách hàng phàn nàn, ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp.

Cùng quan điểm, ông Phương Năng Thắng – Giám đốc Công ty TNHH Du thuyền Hồ Tây chia sẻ, việc di chuyển vị trí, các doanh nghiệp ở đây hoàn toàn chấp hành. Tuy nhiên, vướng mắc ở chỗ là tại bến mới chưa có cơ sở hạ tầng, cầu dẫn… nên nếu di chuyển đến đây thì cũng chưa thể hoạt động ngay được.

“Mong muốn của chúng tôi là trong thời gian chờ các cơ quan chức năng thiết kế thi công, hoàn thiện cơ sở hạ tầng bến mới ở Đầm Bảy, UBND Thành phố cho chúng tôi được tạm thời duy trì hoạt động kinh doanh để giảm phần nào thiệt hại”, ông Thắng nói.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Bất chấp lệnh cấm, du thuyền Hồ Tây “phá rào” hoạt động Bất chấp lệnh cấm, du thuyền Hồ Tây “phá rào” hoạt động
Dù có lệnh đình chỉ hoạt động, nhưng du thuyền Tây Long 2 trên bến thủy Hồ Tây vẫn hoạt động chui.
Tin tức trong ngày - Vì sao bến thủy Hồ Tây chưa thể di dời? Vì sao bến thủy Hồ Tây chưa thể di dời?
Dù đã có lệnh ngừng hoạt động, tháo dỡ để di dời nhưng hiện tại nhiều du thuyền tại bến thủy Hồ Tây vẫn “án binh bất động”.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang