Lao động Việt lại có cơ hội sang Hàn Quốc

Thứ Bảy, ngày 05/11/2011 11:15 AM (GMT+7)

Hàn Quốc vừa đồng ý cho Việt Nam tổ chức trở lại kỳ kiểm tra tiếng Hàn (vốn bị tạm dừng từ tháng 8-2011) để tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước này. Đây là một tin vui cho những người quan tâm đến thị trường này, nhất là 53.000 người đã học tiếng Hàn.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Văn Minh, giám đốc Trung tâm Lao động ngoài nước, cho biết kết quả có được hôm nay là do phía Việt Nam đã có nỗ lực lớn trong việc khắc phục các hạn chế vi phạm của lao động Việt Nam. Tuy nhiên, ông Minh cũng khuyến cáo người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi tham gia kỳ thi lần này.

* Ông có thể nói rõ hơn tại sao người lao động phải cân nhắc trước kỳ thi này?

- Không chỉ kỳ thi lần này mà các kỳ thi trước chúng tôi cũng đã lưu ý người lao động cần tìm hiểu kỹ chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là EPS). Hằng năm, chương trình EPS chỉ tiếp nhận một số lượng nhất định người lao động Việt Nam vào làm việc tại Hàn Quốc. Trong khi đó, số lượng người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc là rất lớn, nên các kỳ kiểm tra tiếng Hàn có tính cạnh tranh rất cao. Vì vậy, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi đăng ký tham dự kỳ thi lần này để tránh lãng phí cho bản thân và gia đình.

* Có bao nhiêu người đăng ký dự thi đợt kiểm tra này và dự kiến số lượng người đạt chuẩn để gửi hồ sơ dự tuyển sang Hàn Quốc?

- Theo như báo cáo từ các tỉnh, các trung tâm việc làm và các trường đào tạo..., số lượng người đã học xong tiếng Hàn là hơn 53.000 người. Trong khi đó, đợt kiểm tra lần này phía Hàn Quốc phân bổ cho Việt Nam số lượng ứng viên được làm hồ sơ đăng ký dự tuyển gửi sang Hàn Quốc chỉ có 15.000 người và được chia thành các ngành nghề cụ thể như sau: sản xuất chế tạo 11.700 người, xây dựng 1.000 người, nông nghiệp 1.000 người và ngư nghiệp 1.300 người.

Lao động Việt lại có cơ hội sang Hàn Quốc - 1

Ông Phan Văn Minh

* Kỳ thi sẽ được tổ chức ở đâu? ứng viên phải đáp ứng các điều kiện gì để được tham dự, thưa ông?

- Phía Hàn Quốc và Việt Nam đã thống nhất ấn định ngày thi là 17 và 18-12-2011 tại năm địa điểm: Hà Nội, Nghệ An, Nam Định, Đà Nẵng và TP.HCM. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 11 đến hết 14-11-2011, các sở LĐ-TB&XH tiếp nhận đăng ký cho người lao động có hộ khẩu thường trú tại địa phương và học sinh đang học chuyên môn nghiệp vụ tại các trường dạy nghề hoặc đóng trên địa bàn (không bao gồm những người chỉ đến địa phương đó để học tiếng Hàn). Riêng người lao động đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự đang học nghề tại các trường dạy nghề thuộc Bộ Quốc phòng thì đăng ký tại các cơ quan chức năng do Bộ Quốc phòng chỉ định.

Người dự thi phải nằm trong độ tuổi 18-39 (sinh ngày 19-12-1971 đến 18-12-1993); chưa có tiền án, tiền sự; chưa từng bị trục xuất hoặc buộc phải xuất cảnh khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam hoặc nhập cảnh Hàn Quốc.

Một lưu ý khác mà người lao động cần biết, chỉ tiêu 1.000 ứng viên trong lĩnh vực nông nghiệp chỉ dành cho các đối tượng là nông dân thuộc 62 huyện nghèo theo quyết định 71 của Chính phủ. Riêng lĩnh vực ngư nghiệp phải có độ tuổi từ 25 trở lên, đang làm nghề đánh bắt hải sản và cư trú dài hạn tại các xã, phường ven biển.

* Thể thức kiểm tra như thế nào? Tiêu chuẩn đạt là bao nhiêu điểm?

- Người lao động dự thi phải tham gia kiểm tra nghe hiểu và đọc hiểu theo thể thức trắc nghiệm, tổng số điểm là 200. Theo quy định, điểm đạt tiêu chuẩn từ 80 trở lên, tuy nhiên số lượng người dự thi quá cao nên sẽ chọn theo nguyên tắc lấy điểm từ cao xuống thấp theo từng ngành cho đến khi đủ số lượng mà phía Hàn Quốc phân bổ. Lưu ý, khi thi đậu chỉ mới đáp ứng điều kiện được chọn hồ sơ để gửi cho giới chủ Hàn Quốc chọn lựa, chứ không phải được xuất cảnh ngay.

* Lệ phí dự thi là bao nhiêu? Khi thi đậu thì người lao động phải nộp thêm bao nhiêu tiền để qua Hàn Quốc làm việc?

- Người lao động đăng ký dự thi phải nộp lệ phí tương đương 24 USD, đây là chi phí cho công tác tổ chức kiểm tra. Khi thi đậu và hồ sơ được chủ sử dụng Hàn Quốc lựa chọn thì người lao động phải nộp khoản phí theo quy định là 630 USD. Khi xuất cảnh sang Hàn Quốc, người lao động sẽ đóng thêm 500 USD để mua bảo hiểm rủi ro, bảo hiểm hồi hương, gần 700.000 đồng mua đồng phục và tham gia quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước (theo quy định là 100.000 đồng/người).

* Được biết có một số xã, phường, người lao động bị cấm dự thi?

- Thực tế không phải cấm, Bộ LĐ-TB&XH chỉ gửi công văn yêu cầu một số tỉnh có biện pháp hành chính tạm thời chưa tiếp nhận đăng ký kiểm tra tiếng Hàn đối với người lao động tại các xã phường có từ năm lao động trở lên, đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và các xã phường có lao động bỏ trốn ngay khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Đây là biện pháp nhằm chấn chỉnh tình trạng người lao động ở lại cư trú bất hợp pháp sau khi kết thúc hợp đồng và bỏ trốn ngay khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Theo Hồ Văn (Tuổi Trẻ)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: xuat khau lao dong, tin hot, tin hay, tin tuc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7