Lao động gánh thêm bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp

Thứ Sáu, ngày 15/01/2016 08:00 AM (GMT+7)

Theo dự thảo Nghị định về Bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp bắt buộc, người lao động và doanh nghiệp sẽ phải đóng thêm Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Lao động gánh thêm bảo hiểm tai nạn, bệnh nghề nghiệp - 1

Ảnh minh họa

Theo đó, quỹ này được người lao động đóng góp 1% trên mức lương cơ sở, chủ sử dụng lao động đóng góp 1% trên mức lương cơ sở.

Khi gặp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, người lao động được hưởng trợ cấp tai nạn lao động trên cơ sở mức lương cao nhất; được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề (tối đa 2 lần bằng 50% mức học phí), chữa bệnh nghề nghiệp và phục hồi chức năng lao động (tối đa 2 lần bằng 50% mức viện phí); các chế độ bảo hiểm xã hội khác.

Với người lao động phát hiện bị bệnh nghề nghiệp khi đã nghỉ hưu, hoặc chuyển nghề khác sẽ được giám định để xem xét, giải quyết chế độ, như hỗ trợ kinh phí khám, chữa bệnh. Dự thảo trên đang được Bộ LĐ-TB&XH lấy ý kiến.

Theo Lê Hữu Việt (Tiền Phong)
Tin tức trong ngày - Nhấp nhổm đóng BHXH theo cách tính mới Nhấp nhổm đóng BHXH theo cách tính mới
Nếu theo cách tính mới, đóng BHXH trên tổng thu nhập ghi trên hợp đồng từ 1/1/2016, dự kiến lương thực nhận của người lao động sẽ giảm, chi...
Tin tức trong ngày - Quy định mới về hưởng BHXH một lần Quy định mới về hưởng BHXH một lần
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc, trong đó những trường hợp...
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang