Lạnh lùng tờ giấy cam đoan “xin mổ”

Chủ Nhật, ngày 24/02/2013 00:05 AM (GMT+7)

20h25 ngày 29/1/2013, nữ sinh viên NTTT đã trút hơi thở cuối cùng. Em bị tai nạn giao thông, được cấp cứu vào bệnh viện V trước đó 5 tiếng đồng hồ. Bác sĩ xác định là chấn thương sọ não cần phải mổ. Nhưng do chỉ có bạn mà không có người nhà đến kịp để ký vào “giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức”, nên đã quá muộn.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Nhìn mẹ em giàn giụa nước mắt kể lại, chúng tôi thêm quyết tâm đi tìm hiểu về cái tờ giấy cam đoan chấp nhận... kia.

Chưa ký không phẫu thuật

“Giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức” được ra đời theo Quyết định số 4069/2001/QĐ-BYT ngày 28 tháng 9 năm 2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành mẫu hồ sơ, bệnh án.

Theo ThS.BS Trần Thế Hưng, Trung tâm mắt, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, giấy cam đoan... là một thủ tục cần có ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Nó đảm bảo quyền tự quyết về thân thể của mỗi cá nhân. Chính vì thế, khi cần làm những can thiệp y tế trên cơ thể bệnh nhân như phẫu thuật, thủ thuật, gây mê hồi sức, đều phải có sự đồng ý bằng văn bản của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân.

Chị Nguyễn Thị Tâm ở Thượng Hiền, Thái Bình phản ánh: gia đình có anh trai là Nguyễn Văn Tuấn đang làm công nhân lái cẩu tại Hà Nội. Trong quá trình sửa máy cẩu, anh Tuấn bị một mẩu vụn sắt bắn vào cổ, mất nhiều máu và được chuyển vào khoa ngoại của Bệnh viện B, Hà Nội. Sau khi chụp, chiếu, bác sĩ kết luận trong cổ anh Tuấn có một mẩu mạt sắt bằng đầu móng tay nằm cách thanh quản 2cm, phải tiến hành mổ gấp.

Trước khi mổ, một y tá trong phòng đưa cho người đồng nghiệp của anh Tuấn một tờ giấy cam kết và yêu cầu ký vào tờ giấy này. Do người nhà không có mặt, phía công ty lái cẩu của anh Tuấn không dám đứng ra ký nên việc mổ bị trì hoãn. Khoảng 8h tối, người nhà anh Tuấn mới tới được và ký vào tờ “giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức”, các bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật lấy mẩu sắt ra.

Chị Tâm bức xúc, phản ánh lại với y tá, thì được giải thích đó là quy định của bệnh viện, bắt buộc phải đợi người đứng ra ký mới tiến hành mổ. “Bác sĩ nói thế thì mình cũng chỉ biết nghe, nhưng nếu gia đình tôi không có mặt ngày hôm đó thì chắc các bác sĩ cũng mặc kệ”. Chị Tâm đặt câu hỏi: “Trước tính mạng con người như “ngàn cân treo sợi tóc”, việc quy định phải ký giấy cam đoan... mới mổ, liệu có cần thiết?”.

Lạnh lùng tờ giấy cam đoan “xin mổ” - 1

Bắt ký Giấy cam đoan liệu có thỏa đáng trong những ca khẩn cấp?

Không tư vấn trước khi ký giấy cam đoan...

Chúng tôi đã đi hầu khắp các bệnh viện để tìm gặp các bệnh nhân trước và sau phẫu thuật, thì được biết họ hầu như không được tư vấn về việc phẫu thuật. Giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức thì chỉ có một bản do bệnh viện lưu giữ trong khi giấy khám chữa bệnh theo yêu cầu “được lập thành 2 bản, 1 bản bệnh viện và 1 bản người bệnh giữ để thực hiện”.

Anh N.V.T (Nghệ An) hiện đang điều trị tại khoa Ngoại, bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Tôi bị bệnh liên quan đến mật, đã điều trị được gần một tháng nhưng không khỏi nên bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Hiện tôi đã làm thủ tục xong chỉ đợi ngày mổ. Trong các giấy tờ phải ký trước khi phẫu thuật cũng có giấy cam đoan. Tôi biết đây là thủ tục nên cũng ký”. Trả lời câu hỏi về việc có được các bác sĩ tư vấn về các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật hay không, anh cho biết: “Nói chung là bác sĩ nói bệnh cần phải mổ thì mổ thôi, chứ tôi cũng không quan tâm lắm đến vấn đề này. Mình dân quê, bác sĩ có nói thì cũng không hiểu anh ạ”.

Bác Đ.T.P (TP Nam Định) có người nhà đang điều trị tại Viện tim mạch Việt Nam cũng cho biết: “Ông cụ nhà tôi đã ngoài 80 tuổi. Cụ bị bệnh tim cũng lâu rồi nhưng dạo này bệnh nặng ra nên các bác sĩ chỉ định phẫu thuật. Trước khi mổ, các bác sĩ cho chiếu chụp rồi làm các thủ tục, cũng phải ký một cái giấy cam đoan. Nói chung là nếu có chuyện gì xảy ra thì gia đình xin chịu hoàn toàn trách nhiệm”. Trả lời chúng tôi về việc ký như vậy thì có nắm được những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình phẫu thuật hay không, bác P cho hay: “Cũng không nắm được đâu anh ạ, cái đấy thì bác sĩ biết chứ tôi cũng chẳng rõ. Mình biết cũng có để làm gì đâu. Cái đấy nó là thủ tục, ở đâu mà chả thế. Mình không ký thì ai người ta mổ cho”.

Cần thiết phải có sự sòng phẳng

Bác sĩ Nguyễn Văn Luyến, khoa Tim–Mạch, bệnh viện 103, Học viện Quân y, thừa nhận tình trạng các bác sĩ gần như không tư vấn đầy đủ cho bệnh nhân về những rủi ro và nguy cơ có thể có khi tiến hành và sau phẫu thuật. Ông lý giải là do bệnh viện quá tải, không bác sĩ nào có thời gian để tư vấn. Hơn nữa, nhiều người không hiểu được những tiên liệu khoa học. Tuy nhiên, ông nói ở bệnh viện nước ngoài có bộ phận chuyên trách làm nhiệm vụ tư vấn cho bệnh nhân. Họ là những người có thể tốt nghiệp phổ thông và sau đó theo học những khóa đào tạo để có chuyên môn về tư vấn.

Luật sư Nguyễn Văn Tú – Giám đốc Công ty luật Fanci cho rằng: “Giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức” thực tế được coi là một hợp đồng dân sự giữa bệnh viện và bệnh nhân. Bệnh nhân thừa nhận, chấp nhận những can thiệp y tế lên cơ thể mình. Ngược lại, bệnh viện có nghĩa vụ cử ra những người có chuyên môn để thực hiện tốt các can thiệp y tế. Đồng thời trước đó phải có trách nhiệm tư vấn đầy đủ cho bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân những khả năng có thể xảy ra trong và sau can thiệp”.

Đã đến lúc bệnh viện cần thiết phải có sự tư vấn đầy đủ và giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê hồi sức cũng cần được làm thành 2 bản, 1 bản được trao cho bệnh nhân giữ thì đó mới là sự sòng phẳng, đảm bảo quyền lợi cho các bệnh nhân.

Theo Quốc Hưng – Văn Việt (An ninh thủ đô)
BÌNH LUẬN

Lạnh lùng tờ giấy cam đoan “xin mổ”

(14 bình luận)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
vo danh: Gửi tác giả
0    0
Những người không làm ngành y sao hiểu. Vì khi kiện cáo ai là người chịu trách nhiệm, hơi chút là kiện tụng. Còn bệnh nặng thì đâu chữa được.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
hihi: Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nên biết
0    0
Chỉ có bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân mới có quyền cho người khác (bác sĩ, nhân viên y tế) sờ mó (can thiệp) vào chính mình. Trường hợp cấp cứu thì có bạn bè, hoặc đồng nghiệp, hoặc người nhà bệnh nhân khác kí thay với điều kiện 3 người cùng ký cam kết cho bác sĩ can thiệp. Chẳng có bác sĩ nào tự nhiên chưa có cam kết của người đủ khả năng chiu trách nhiệm mà dám làm đâu. Nói thật nếu thành công thì chẳng ai quan tâm, nếu thất bại thì phải đền và đi tù. Bạn có làm ngàng y mới biết. Làm giỏi, đúng, thành công gần hết đời không ai biết, không ai quan tâm, nhưng thất bại một lần là cả đời bạn bỏ đi rồi.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ĐO MẠNH HIẾU: Mục đích làm 02 bản để làm gì?
0    0
Tôi chưa thấy Bệnh viện kiện bệnh nhân bao giờ, thậm chí như Bệnh viện mà tôi đang công tác, bệnh nhân còn trốn viện ấy chứ, mà có kiện bao giờ đâu. Chỉ có bệnh nhân kiện nhân viên y tế và bệnh viện thôi.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
camnhung: Bác sỹ phải rất nhân đạo.
0    0
Tôi nghĩ, trách nhiệm của Chuyên môn là tối cao, tuy nhiên để tránh những trường hợp tiêu cực xảy ra, tốt nhất là Chuyên môn phải giải thích rõ cho người nhà hiểu, giải phẫu...là rất cần thiết để cứu sống...đồng thời có tiên lượng mức độ thành công cho từng trường hợp; Mặc khác trường hợp cấp cứu (không có thân nhân) thì phải có Hội đồng, Hội đồng này phải có ít nhất 1 lãnh đạo (trực) ngoài kíp phẫu thuật , phán xét KÝ vào bằng chinh lương tâm của mình là việc làm nhân đạo.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
ĐẠI: Gửi chị Linh
0    0
Tôi thấy chị Linh nói rất đúng, hiện nay số lượng người mắc các bệnh hay TNGT rất cao, có nhiều trường hợp phải làm phẫu thuật, BV quá tải, trình độ chuyên môn của các BS nhiều nơi còn là dấu hỏi, để tránh thiệt thòi cũng như mất quá nhiều chi phí, đi lại của nhiều người, các BV cần co cái gọi là " PHIẾU CAM ĐOAN PHẪU THUẬT AN TOÀN CHO NGƯỜI BỆNH". Nhiều trường hợp ở VN BS mổ quên dao, kéo trong bụng bệnh nhân đó thôi, rồi ai sẽ phải chịu đủ các xét nghiệm, đi lại, thời gian nữa chứ.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Arsenal: Bác sĩ
0    1
Bác sĩ cũng không muốn thế, nhưng nếu có vấn đề gì xảy ra, không ký giấy có thể mất đi cả 1 sự nghiệp của hàng bao nhiêu con người.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 14Trang trước, [1], 2, 3, Trang sau
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: benh nhan, bac si, tin tuc, tin nhanh, tin hot, vn
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7