Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô

Thứ Hai, ngày 22/08/2016 16:00 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Tin Hà Nội

Nhiều người dân Hà Nội tỏ ra khá ngạc nhiên với hình ảnh công nhân vệ sinh môi trường rong ruổi khắp các ngõ phố trên xe đạp để thu gom rác.

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 1

Không đẩy những chiếc xe rác cồng kềnh, bốc mùi trong giờ cao điểm gây ùn tắc giao thông, nay, công nhân vệ sinh môi trường ở Hà Nội khiến người dân ngạc nhiên khi màu áo xanh quen thuộc rong ruổi trên những chiếc xe đạp đi khắp các ngõ, phố để thu gom rác.

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 2

Không còn phải đẩy chiếc xe rác vừa to vừa nặng qua các con phố, giờ đây công việc gom rác của chị Đỗ Kim Hà (công nhân Công ty Môi trường đô thị Hà Nội) đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 3

Chị Hà chia sẻ: “Dù việc gom rác bằng xe đạp mới được triển khai chưa lâu nhưng tôi thấy hiệu quả hơn hẳn bởi thời gian được rút ngắn chỉ còn một nửa, công việc cũng đỡ vất vả hơn trước rất nhiều”.

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 4

Những chiếc xe đạp gom rác được thiết kế đặc biệt với 2 thùng rác nhỏ ở phía sau (mỗi thùng có dung thích 60 lít) để chứa rác vụn, phía ngoài thùng được dán các poster với hình ảnh tuyên truyền về đổ rác đúng giờ, không xả rác ra đường…

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 5

Phía trước xe có giỏ để đựng dụng cụ làm việc như gắp, túi nilon, tờ rơi tuyên truyền. Ngoài ra xe còn được trang bị đèn cảnh báo để đảm bảo an toàn cho công nhân vệ sinh môi trường khi làm việc vào buổi tối.

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 6

Được biết, hình thức gom rác bằng xe đạp lần đầu được đưa vào sử dụng trong đợt hưởng ứng ngày ngày Môi trường thế giới 5/6.

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 7

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Chiến (Phó Giám đốc Chi nhánh Hoàn Kiếm - Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội) cho biết: “Xe đạp gom rác không chỉ tăng tính cơ động, giảm mệt mỏi cho công nhân vệ sinh môi trường mà còn có tác dụng tuyên truyền giúp tác động đến ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường”.

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 8

Hiện nay toàn TP Hà Nội đang sử dụng 50 chiếc xe cho các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng và Đống Đa.

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 9

Bên cạnh đó, Công ty Môi trường Đô thị cũng kết hợp sử dụng “siêu xe” chuyên dụng để dọn vệ sinh. Xe này có năng suất làm việc 1 giờ bằng 8 công nhân làm việc trong 1 ngày.

Lần đầu xuất hiện xe đạp gom rác trên đường phố Thủ đô - 10

Việc gom rác bằng xe đạp đã cho thấy hiệu quả gấp nhiều lần so với phương pháp gom rác truyền thống bằng cách kéo theo thùng rác khi vừa tăng tính cơ động, vừa giúp tiết kiệm sức lực cho công nhân, tăng hiệu quả làm việc.

Theo Việt Linh (Dân Việt)
Tin tức trong ngày - Hà Nội sẽ quy ước giờ đổ rác Hà Nội sẽ quy ước giờ đổ rác
UBND TP Hà Nội đề nghị phát động nhân dân tập trung vệ sinh môi trường tại các khu dân cư.
Tin tức trong ngày - Cận cảnh "siêu xe" hút bụi  trên phố Hà Nội Cận cảnh "siêu xe" hút bụi trên phố Hà Nội
Đây là những chiếc xe hiện đại, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Đức, 1 xe có thể thay thế hàng chục công nhân môi trường và có thể quét được...
Tin tức trong ngày - Chủ tịch TP Hà Nội cảm ơn “ông Tây” lội mương dọn rác Chủ tịch TP Hà Nội cảm ơn “ông Tây” lội mương dọn rác
Chủ tịch TP Hà Nội trao tặng James, khách Tây lội mương dọn rác, huy hiệu biểu trưng của TP Hà Nội.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Tin Hà Nội
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang