Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển

Thứ Năm, ngày 17/11/2016 10:00 AM (GMT+7)

Con tàu sắt không người trôi dạt trên biển cách đất liền gần 160 hải lý đã được các ngư dân phát hiện lai dắt về đất liền.

Ngày 17-11, ông Phạm Trọng Nhân, Chủ tịch UBND thị xã La Gi (Bình Thuận) cho biết, 16g30 chiều 16-11, con tàu sắt trôi dạt trên biển cách đất liền gần 160 hải lý đã được các ngư dân phát hiện lai dắt về đất liền.     

Tuy nhiên do là tàu lớn, mực nước cao gần 4m nên con tàu này đã được tạm thời neo đậu ở phía trong hòn Bà (La Gi, Bình Thuận) cách bờ khoảng gần hai hải lý.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thị xã La Gi, khoảng 8g ngày 14-11, tàu cá Bth-97859TS, công suất 295CV do ông Hoàng Ngọc Thu (ngụ Bình Tân, La Gi) làm thuyền trưởng phát hiện một tàu vỏ sắt loại lớn mang chữ nước ngoài đang trôi dạt. Tọa độ được xác định là 9­o, 23’00’’ vĩ độ Bắc, 108’’03’00’’ độ kinh Đông.

Con tàu này khá lớn có chiều dài 50m, rộng 10m mang số hiệu 19007 kèm theo chữ Trung Quốc. Con tàu này sơn hai màu xám, trắng và có khoảng hơn 100 bóng đèn cao áp trang bị xung quanh, nhiều khả năng đây là tàu hành nghề đánh bắt hải sản của Trung Quốc.

Do đánh bắt gần đó nhưng nhiều giờ liền không thấy dấu hiệu có người trên tàu nên đến 14g cùng ngày thuyền trưởng quyết định cử thuyền viên qua con tàu này để kiểm tra.

Qua kiểm tra con tàu trên không có một bóng người nên các thuyền viên yêu cầu thuyền trưởng liên lạc với Bộ đội Biên phòng La Gi xin ý kiến. Được hướng dẫn cách xử lý nên thuyền trưởng Thu gọi bộ đàm cho tàu cá Bth-97947TS do ông Hoàng Ngọc Cương làm thuyền trưởng đang đánh bắt thủy sản gần đó đưa tàu đến hỗ trợ để lai dắt về đất liền.

Sau gần hai ngày, hai tàu cá của các ngư dân đã lai dắt thành công con tàu này về đất liền an toàn. Theo các ngư dân, kiểm tra thân tàu phát hiện dấu vết trên mạn tàu có thể đã xảy ra một vụ va đập mạnh. Trong khoang tàu có 12 buồng và có dấu hiệu đã bị lục lọi, xáo trộn. Tuy nhiên không phát hiện quần áo cá nhân mà chỉ thấy có mùng, mền, gối…

Hiện Bộ đội Biên phòng đang phối hợp với Cảng vụ Hàng hải Bình Thuận cùng các ngành chức năng thị xã La Gi làm việc với thuyền trưởng, thuyền viên hai tàu cá của ngư dân để ghi nhận thêm thông tin, làm rõ con tàu bí ẩn này.

Chùm ảnh lai dắt con tàu bí ẩn ngoài khơi về đất liền và lực lượng chức năng tiếp cận con tàu:

Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển - 1

Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển - 2

Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển - 3

Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển - 4

Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển - 5

Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển - 6

Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển - 7

Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển - 8

Làm rõ con tàu Trung Quốc bí ẩn trôi trên biển - 9

Theo Phương Nam (Pháp Luật TPHCM)
Tin tức trong ngày - 5 ngư dân bị tàu Trung Quốc tông chìm về đến đất liền 5 ngư dân bị tàu Trung Quốc tông chìm về đến đất liền
Chiều 13-7, 5 ngư dân trên tàu cá QNg 90479 TS bị Trung Quốc tông chìm ở Hoàng Sa đã trở về đất liền. Nhiều ngư dân vô cùng phẫn nộ bởi hành...
Tin tức trong ngày - Đã liên lạc được 5 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm Đã liên lạc được 5 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm
Tàu cá chở 5 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa đã nối được liên lạc và đang trên đường trở về đất liền.
Tin tức trong ngày - Tàu Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi Tàu Trung Quốc là thủ phạm đâm chìm tàu cá Quảng Ngãi
Vụ việc xảy ra vào ngày 9-7 tại vị trí cách đảo Linh Côn khoảng 35 hải lý.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Bình Thuận
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang