Lại "tuýt còi" văn bản về tang lễ công chức

Thứ Sáu, ngày 01/03/2013 06:30 AM (GMT+7)

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại tiếp tục bị Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp "tuýt còi", yêu cầu thu hồi công văn hướng dẫn thực hiện Nghị định về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức nhà nước.

Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH-TT và DL) đã ban hành Công văn 242 để làm rõ một số nội dung trong Nghị định Nghị định 105/2012 về tổ chức tang lễ cán bộ, công chức, viên chức khiến dư luận bức xúc thời gian qua.

Tuy nhiên, TS Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, cho biết đã phát hiện công văn này được ban hành không đúng theo trình tự, thủ tục ban hành văn bản.

Để hướng dẫn thực hiện Nghị định này, Bộ VH-TT và DL phải ban hành Thông tư hướng dẫn chứ không thể là công văn. Theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, văn bản có chứa quy phạm pháp luật do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành nhưng không được ban hành bằng hình thức Thông tư phải được hủy bỏ. Ngoài ra những hướng dẫn của Bộ VH-TT và DL trong đó cũng không phù hợp với Nghị định 105 của Chính phủ.

Theo Cục Kiểm tra văn bản, Kết luận số 19 của Bộ Chính trị về Đề án quy định tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước đã khẳng định chủ trương “cần quy định thực hiện từng bước, với từng đối tượng, có tính tập quán của từng địa phương” đối với “các yêu cầu về bảo đảm vệ sinh môi trường, không để thi hài quá 48 giờ tính từ khi khâm liệm, không lắp ô kính trên nắp quan tài, không rắc vàng mã trên đường tới nơi an táng, việc đưa tin buồn trên các phương tiện thông tin đại chúng…”.

Cục Kiểm tra văn bản nhận định: nội dung Nghị định 105 không thể hiện được định hướng từng bước, từng đối tượng có tính tập quán của từng địa phương của Bộ Chính trị, mà ngược lại đã quy định một cách cứng nhắc, có tính khẳng định như: “linh cữu người từ trần quản tại nhà tang lễ hoặc tại gia đình không để ô cửa có lắp kính trên nắp quan tài”, “không rắc vàng mã” trong quá trình đưa tang từ nhà tang lễ hoặc gia đình đến nơi an táng”; “không đốt đồ mã tại nơi an táng”…

Nghị định 105 do Bộ VH-TT và DL chủ trì xây dựng cũng đã có một số nội dung thể hiện sự vụng về về mặt kỹ thuật khi xác lập quy phạm pháp luật theo thẩm quyền của Chính phủ, dễ gây ra sự hiểu nhầm là Chính phủ trực tiếp giao thẩm quyền, trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân cấp cao của Đảng, Nhà nước,… Hơn nữa, Nghị định quy định chế tài xử lý vi phạm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm tùy theo mức độ có thể bị phê bình hoặc xử phạt tài chính cũng vừa thiếu vừa không chính xác.

Trong văn bản gửi Bộ VH-TT và DL ngày 28/2, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật đề nghị Bộ này phải hủy bỏ công văn 242 và cần nghiên cứu, điều chỉnh các quy định của Chính phủ cho phù hợp với chủ trương, định hướng của bộ Chính trị tại Thông báo Kết luận 19 thì mới đảm bảo tính hợp pháp, thống nhất, đồng bộ trong hệ thống các quy chuẩn của Đảng, nhà nước ta về tổ chức tang lễ, công chức viên chức.

Theo Th. Kha (Người lao động)
Tin tức trong ngày - Đám tang công chức không quá 7 vòng hoa Đám tang công chức không quá 7 vòng hoa
Từ ngày 1/2/2013, đám tang công chức không được vượt quá 7 vòng hoa.
Tin tức trong ngày - Đổi vòng hoa bằng phong bì viếng có lợi hơn? Đổi vòng hoa bằng phong bì viếng có lợi hơn?
Giáo sư (GS) Ngô Đức Thịnh đánh giá, việc quy định 7 vòng hoa trong đám tang công chức là có thể chấp nhận.
Tin tức trong ngày - Đám tang công chức "thoải mái" vòng hoa Đám tang công chức "thoải mái" vòng hoa
Các cá nhân, thân nhân của công chức từ trần vẫn được mang vòng hoa đến viếng.
Tin tức Sony - “Tuýt còi” quy định tổ chức tang lễ cán bộ “Tuýt còi” quy định tổ chức tang lễ cán bộ
Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp đã “tuýt còi” Nghị định về tổ chức tang lễ cán bộ.
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang