Lạ kỳ củ khoai mỡ khổng lồ nặng gần 60kg

Thứ Sáu, ngày 18/02/2011 18:00 PM (GMT+7)

Khi đi dọn vườn để chuẩn bị đất trồng cao su, anh Phóng phát hiện cây khoai mỡ đã khô lá nhưng thân vẫn còn tươi. Khi đào hết lớp đất trên mặt thì thấy cây khoai có nhiều nhánh và hình thù với nhiều đường vân rất đẹp.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Anh Hồ Hữu Phóng, ấp 3A, xã Lộc Thuận (Lộc Ninh,,Bình Phước), chủ nhân của củ khoai mỡ tía nặng gần 60kg cho biết, mấy ngày nay, có hàng trăm người tò mò đến nhà anh “chiêm ngưỡng”. Nhìn qua, củ khoai có hình thù như gốc cây đen bóng và chắc, xòe ra nhiều nhánh hình thù của một bàn tay, chiều cao hơn 1m.

Lạ kỳ củ khoai mỡ khổng lồ nặng gần 60kg - 1

Nhiều người dân tò mò đến “chiêm ngưỡng” củ khoai mỡ tía

Anh Phóng kể: Buổi sáng ngày 15/2/2010, khi đi dọn vườn để chuẩn bị đất trồng cao su vào mùa mưa tới, anh phát hiện cây khoai mỡ đã khô lá nhưng thân vẫn còn tươi. Khi đào hết lớp đất trên mặt phát hiện cây khoai có nhiều nhánh chiếm đất rộng và hình thù nhiều đường vân rất đẹp, nên anh Phóng gọi thêm 4 người phụ đào. Họ dùng cuốc chim, rựa, xà beng nhẹ nhàng moi gạt đất xung quanh củ khoai. Họ mải đào đến xế chiều mới đưa được củ khoai mỡ lên khỏi mặt đất. Trừ phần bị gãy khoảng 8-9kg, trọng lượng củ khoai còn lại cân được 51kg.

Theo lời kể của anh Phóng, củ khoai mỡ đào được nằm trên phần đất bồi của con suối cạn. Đây là con suối tự tạo do nước từ trên các lô cao su thuộc Nông trường 3, Công ty TNHH MTV Cao su Lộc Ninh đổ về làm nên lòng suối.

15 năm về trước, con suối rất lớn, nhưng sau đó đất bồi cạn dần lấp đầy. Ba của anh Phóng, ông Hồ Hữu Túc (đã mất) 5 năm, đã trồng nhiều loại cây trong vườn và cả trên con suối cạn, trong đó có khoai mỡ tía.

Hơn 10 năm nay, gia đình không trồng loại khoai này nữa. Nếu tính tuổi thọ, củ khoai mỡ này là hơn 10 năm.

24H.COM.VN (Theo Người Lao Động)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: Khoai mo, khong lo, cao su
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7