Kỷ luật cảnh cáo ông Võ Kim Cự và nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang

Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 21:30 PM (GMT+7)

Ban Bí thư thống nhất 100% phiếu kín quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với nguyên Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang nhiệm kỳ 2011 - 2016 và ông Võ Kim Cự với chức vụ Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010 - 2015...

Kỷ luật cảnh cáo ông Võ Kim Cự và nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang - 1

Ban Bí thư quyết định kỷ luật cảnh cáo nguyên Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang và ông Võ Kim Cự

Văn phòng Trung ương vừa có thông báo công bố kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) và một số cán bộ liên quan đến sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Theo đó, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã quyết định kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ TN-MT trường và một số cán bộ có liên quan đến sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung

Trong hai ngày 18 và 21-4-2017, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét báo cáo của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng và đảng viên (số 74 và 75-BC/UBKTTW, ngày 17-4-2017).

Ban Bí thư đã thảo luận dân chủ, phân tích kỹ lưỡng, khách quan, toàn diện các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN-MTvà một số cán bộ thuộc diện Ban Bí thư quản lý có liên quan đến sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung.

Sau cuộc họp, Ban Bí thư đã kết luận: Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và hậu kiểm, để Bộ TN-MT và một số cá nhân có nhiều sai phạm trong công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân; làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Kỷ luật cảnh cáo ông Võ Kim Cự và nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang - 2

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang

Ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Uỷ viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011 - 2016; đồng chí đã thiếu trách nhiệm khi ký phê duyệt các báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM), bỏ qua sự cảnh báo ảnh hưởng đến môi trường; buông lỏng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, giám sát việc xây dựng các hạng mục công trình bảo vệ môi trường của Công ty Formosa.

Ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Uỷ viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011 - 2016; đồng chí đã thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, ký giấy phép cho Công ty Formosa xả nước thải xa bờ không đúng quy định.

Quyết định của Ban Bí thư còn nêu rõ ông Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UNND tỉnh Hà Tĩnh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008 - 2016 và Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn từ năm 2008 đến năm 2010.

"Ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án"- kết luận của Ban Bí thư nêu rõ.

Từ những vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng Bộ TN-MT, của các ông nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng cho môi trường và đời sống của nhân dân; gây bức xúc xã hội; làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội và môi trường đầu tư; ảnh hưởng xấu đến uy tín của Bộ TN-MT và tỉnh Hà Tĩnh.

Xét nội dung, tính chất, mức độ vi phạm; căn cứ Quy định số 263 và Quy định số 181 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, Ban Bí thư thống nhất 100% bằng phiếu kín, quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011 - 2016; thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Minh Quang; kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Bùi Cách Tuyến và ông Nguyễn Thái Lai.

Kỷ luật cảnh cáo ông Võ Kim Cự và nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang - 3

Ông Võ Kim Cự

Kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh theo quy định).

Đồng thời, Ban Bí thư yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng theo quy định đối với Bộ TN-MT, ông Nguyễn Minh Quang, Bùi Cách Tuyến, Nguyễn Thái Lai và Võ Kim Cự.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có văn bản trình Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với các ông trên.

Theo Thế Dũng (Người lao động)
ad zone of 24h
Tin tức trong ngày - Ông Võ Kim Cự ký nhiều văn bản trái quy định trong dự án Formosa Ông Võ Kim Cự ký nhiều văn bản trái quy định trong dự án Formosa
Chiều 14/4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) có thông báo về kỳ họp thứ 13 của ủy ban vừa diễn ra trong hai ngày 12 và 13/4. Theo đó,...
Tin tức trong ngày - Vi phạm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Vi phạm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, đề nghị Ban Bí thư kỷ luật
Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo khẳng định vi phạm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ...
Tin tức trong ngày - Khi nào xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự? Khi nào xem xét tư cách ĐBQH của ông Võ Kim Cự?
Sau đề nghị thi hành kỷ luật Đảng đối với ông Võ Kim Cự từ Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, vấn đề được dư luận đặt ra là...
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
ad zone of 24h
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang