Kinh hoàng sản xuất chuối sấy, nui sấy

Thứ Sáu, ngày 08/10/2010 21:12 PM (GMT+7)

Cơ sở sản xuất của ông Việt được đặt trong một trại nuôi heo với đàn heo 55 con lớn nhỏ. Khi kiểm tra, gần 20 thùng carton chứa nui thành phẩm để trong một ô trước đây chăn nuôi heo mà 3 bên là những ô khác đang nuôi heo.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Sáng 6/10, ngồi trên ôtô một đoạn đường dài với đoàn công tác của Cục CSĐT tội phạm về môi trường (Bộ Công an), Phòng CSĐT tội phạm về môi trường Công an Đồng Nai và Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Đồng Nai do Thượng tá Đặng Văn Tốt, Phó trưởng Phòng 6, Cục CSĐT tội phạm về môi trường chỉ huy, chúng tôi chỉ được biết là đi kiểm tra một số cơ sở sản xuất không đảm bảo VSATTP và vi phạm về bảo vệ môi trường (BVMT) ở huyện Thống Nhất.

Đúng 11h, nơi đoàn công tác "ghé thăm" đầu tiên là cơ sở sấy gia công rau củ quả Cường Hoa ở địa chỉ F4/132, ấp Nguyễn Huệ, xã Quang Trung (huyện Thống Nhất) do bà Trần Thị Hoa làm chủ. Trên bảng hiệu của cơ sở này "quảng cáo" chuyên: sấy các loại chuối dẻo, giòn, bắp, nui, sen sò… tẩm gia vị đặc biệt.

Trên diện tích khuôn viên rộng 1.000m2, nơi sản xuất rộng trên 150m2 với tường gạch, mái tôn, nền xi măng cũ  nước lênh láng để la liệt chuối tươi vừa mới bào xong, vỏ chuối, thùng, chậu, khoảng 1.500kg chuối tươi… và có 4 bếp với các chảo dầu đang sôi sùng sục mà trong đó là chuối, nui. Có 6 công nhân đang làm việc, 2 người phụ nữ đang bào chuối, 4 người đàn ông đang chiên sản phẩm nhưng tất cả đều không có trang phục bảo hộ lao động (quần áo, khẩu trang, găng tay…) theo quy định đối với ngành chế biến thực phẩm.

Kinh hoàng sản xuất chuối sấy, nui sấy - 1

Cơ sở sản xuất của bà Hoa.

Tại cơ sở này, có 240 thùng carton chuối, nui, 6 thùng cơm sấy (từ 10-12 kg/thùng), 15 bao nui sống (50kg/bao), 41 can dầu dùng để chiên chuối, nui đựng trong can loại 20 lít… không hề ghi nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Điều đáng nói là các loại thành phẩm trên được đựng trong thùng carton hiệu Huggies-Dry đóng gói cho Công ty Kimbesly-Clark Việt Nam và thùng carton mang hiệu Roller-Coaster.

Các lò đốt thì nhếch nhác, dơ bẩn; còn dầu chiên đã qua sử dụng để  lung tung; chưa hết "bàn quại" để chứa chuối, nui sau khi chiên trong tình trạng gỉ sét; nước thải trong sản xuất được thải ra phía sau nhà xưởng và hai hầm chứa để tự ngấm xuống đất đen ngòm bốc mùi hôi rất khó chịu...

Theo lời bà Hoa, số dầu dùng để chiên được mua của cơ sở Thịnh Phát ở quận 8 (TP Hồ Chí Minh) với giá 385.000 đồng/thùng. Làm việc với đoàn kiểm tra, bà Hoa chỉ cung cấp được giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm cho hai sản phẩm: chuối sấy dẻo và nui sen chiên, còn những sản phẩm khác không có gì. Thế nhưng, cơ sở của bà Hoa vẫn được các cơ quan chức năng và UBND huyện Thống Nhất cấp giấy xác nhận đăng ký cam kết bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện VSATTP.

Trước khi vào cơ sở của ông Vũ Quốc Việt, nằm dọc theo hàng rào đã có một trại chăn nuôi heo với hàng trăm con. Nhưng điều kinh sợ nhất là cơ sở của ông Việt được đặt trong một trại nuôi heo với đàn heo 55 con lớn nhỏ. Cơ sở của ông Việt rộng khoảng 600m2 mái lợp bằng tôn cũ kỹ mục nát, thấp lè tè, nền xi măng hư hỏng bẩn thỉu, trong đó có 100m2 làm nơi chế biến, khoảng 50m2 dùng làm kho chứa nguyên liệu và thành phẩm, phần lớn còn lại dùng chăn nuôi heo.

Kinh hoàng sản xuất chuối sấy, nui sấy - 2

Cơ sở sản xuất của ông Việt.

Buổi trưa trời nắng gắt, chúng tôi và lực lượng kiểm tra không thể nào chịu đựng nổi mùi phân, nước đái của đàn heo được nuôi bên cạnh bốc lên nồng nặc. Chúng tôi bất ngờ đến kinh hãi khi gần 20 thùng carton chứa nui thành phẩm để trong một ô trước đây chăn nuôi heo mà 3 bên là những ô khác đang nuôi heo. Chưa hết, chuối bào xong để trong những rổ rá, thau chậu đen kịt để sát với chuồng heo...

Số lượng nguyên liệu, thành phẩm, dầu, mỡ… không có nhãn mác, nguồn gốc ở đây rất nhiều. Thành phẩm của cơ sở của ông Việt cũng đựng trong thùng carton hiệu Huggies-Dry đóng gói cho Công ty Kimbesly-Clark Việt Nam.

Đoàn kiểm tra thu giữ 5 mẫu: nui chiên, chuối chiên giòn, chuối sấy dẻo, dầu chưa sử dụng và dầu đã qua sử dụng của các cơ sở này về phân tích. Đồng thời đoàn kiểm tra cũng lập biên bản yêu cầu chủ cơ sở bảo quản số thành phẩm, nguyên liệu, không được tẩu tán, tiêu thụ; trong lúc chờ xử lý của cơ quan chức năng không đưa cơ sở vào hoạt động khi không đảm bảo các điều kiện VSATTP và BVMT.

24H.COM.VN (Theo CAND)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: san xuat
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7