Kinh hoàng mục kích lò mổ trâu
Kinh hoàng lò mổ trâu

Kinh hoàng mục kích lò mổ trâu

Thứ Bảy, ngày 25/12/2010 03:50 AM (GMT+7)

Chỉ còn hơn một tháng nữa là Tết nguyên đán. Thời điểm này các lò mổ tăng cường hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường. Do đó, vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm đang trở nên cần quan tâm hơn bao giờ hết.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Bên cạnh các lò mổ với quy mô công nghiệp của các thành phố lớn, nhiều lò mổ vừa và nhỏ trên khắp các vùng trong cả nước cũng ra sức hoạt động ngoài sự kiểm soát của các cơ quan chức năng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Kinh hoàng mục kích lò mổ trâu - 1

Toàn cảnh lò mổ trâu của một gia đình trong thôn

Phúc Lâm là làng mổ trâu có từ lâu. Ở đây hầu hết các hộ gia đình đều sống bằng nghề mổ trâu bò. Tuy chỉ là một thôn nhỏ song mạng lưới cung cấp sản phẩm lại phủ rộng khắp các tỉnh, thành phố: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh… và nhiều tỉnh thành lân cận khác.

Hoạt động giết mổ trâu bò của các hộ gia đình ở đây chủ yếu diễn ra vào ban đêm. Quy mô lò mổ nhỏ do vậy việc đầu tư hạn chế. Thêm vào đó, làng Phúc Lâm vốn ở nông thôn nên việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm dường như không có.

Mỗi ngày một lò mổ hộ gia đình như thế này cho ra thị trường khoảng 20-40 con trâu, bò. Tính ra cả làng đến vài trăm con. Phần lớn số trâu, bò thịt ở đây đều được vận chuyển từ biên giới phía Bắc, trong đó có một phần nhỏ từ các hộ chăn nuôi vùng phụ cận.

Nguồn gốc không rõ ràng, quy trình giết mổ và sơ chế thành phẩm không đảm bảo vệ sinh. Các sản phẩm thịt bày bừa ra nền ximăng có nhiều phân trâu vương vãi. Phần nội tạng được tẩy trắng bằng cách ngâm chung với vôi trong một khoảng thời gian. Tiết trâu và các sản phẩm ít có giá trị khác được sơ chế qua loa. Mỡ đun sôi để nguội thành từng khối lớn và xếp thành chồng cao vút trong những gian bếp chật hẹp…

Những sản phẩm này sau đó sẽ được chở đi các nơi có nhu cầu tiêu thụ.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi lại được tại một lò mổ ở thôn Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang:

Kinh hoàng mục kích lò mổ trâu - 2

Giết mổ trâu ngay trên nền ximăng nhầy nhụa

Kinh hoàng mục kích lò mổ trâu - 3Kinh hoàng mục kích lò mổ trâu - 4

Quy trình sơ chế sản phẩm tiết trâu

Kinh hoàng mục kích lò mổ trâu - 5

Mỡ trâu đun sôi để nguội chồng chất lên nhau

Kinh hoàng mục kích lò mổ trâu - 6

Kinh hoàng sơ chế nội tạng

Tết cổ truyền đang đến gần, nhu cầu của thị trường rất lớn. Vì vậy vấn đề kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cần phải mạnh mẽ, gắt gao hơn để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Thiết nghĩ những cơ sở nhỏ, những lò mổ kiểu hộ gia đình như thế này rất cần các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và giám sát quy trình bắt, giết, mổ chặt chẽ hơn.

Đây không chỉ là vấn đề thực phẩm mà nó còn ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sinh thái và môi trường sống của cư dân trong khu vực.

24H.COM.VN (Theo Tuổi Trẻ)
Xem thêm chủ đề: tet nguyen dan, thit trau
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, tau ngam mini, Tau ngam, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7