Kim Jong-un tiếp tục xử tử hàng loạt quan chức cấp cao?

Thứ Sáu, ngày 22/05/2015 13:36 PM (GMT+7)
Sự kiện:

Kim Jong Un

Những quan chức quân đội cấp cao của quân đội Triều Tiên được cho là bị xử tử vì không cung cấp đủ định mức lương thực cho binh sĩ như yêu cầu của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un, tờ Daily Mail của Anh ngày 21.5 đưa tin.

Kim Jong-un tiếp tục xử tử hàng loạt quan chức cấp cao? - 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là vừa ra lệnh xử tử hàng loạt quan chức quân đội cấp cao

Theo Daily Mail, một trong số những quan chức quân đội cấp cao vừa bị xử tử là Thứ trưởng quốc phòng So Hong-chan và một loạt cấp dưới của ông này vì đã không làm tròn nhiệm vụ được giao.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố, ông muốn xây dựng lực lượng quân đội mạnh mẽ hơn. Để đạt được mục tiêu này, nhà lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh cho quân đội phải cho binh sĩ ăn no để cải thiện thể chất của họ.

Một số nhà quan sát cho rằng, ông Kim Jong-un thực chất đang bắt đầu loại bỏ những người thân tín của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-chol, người vừa bị xử tử hôm 30.4 mới đây vì ngủ gật trong một cuộc họp do nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên chủ trì.

Kim Jong-un tiếp tục xử tử hàng loạt quan chức cấp cao? - 2

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (trái) đứng bên cạnh cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hyon Yong-Chol (phải) vừa bị xử tử hôm 30.4

Thứ trưởng Quốc phòng So Hong-chan được bổ nhiệm vào chức vụ này tháng 11.2013.

Các nhà quan sát tin rằng, ông So Hong-chan đã bị xử tử vì không thấy ông này xuất hiện trong đoàn tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới viếng Lăng Kumsusan - nơi an nghỉ của 2 cố lãnh đạo Triều Tiên cũng là ông nội và cha của ông Kim Jong-un. Thứ trưởng So và cấp dưới được là bị xử tử bằng súng phòng không ZPU-4. Daily Mail không nêu rõ ngày ông So và những người khác bị xử tử.

Ở Triều Tiên, Bộ Quốc phòng chủ yếu lo liệu các công việc hậu cần và các hoạt động ngoại giao.

Trong khi đó, việc hoạch định chính sách thuộc thẩm quyền của Ủy ban Quốc phòng Quốc gia đầy quyền lực và Quân ủy Trung ương của Đảng Lao động cầm quyền.

Theo Daily Mail, kể từ khi lên cầm quyền lãnh đạo thay cha, cố lãnh đạo Kim Jong-il, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tiến hành nhiều cuộc thanh trừng để tăng cường và củng cố quyền lực.

Các chuyên gia chuyên nghiên cứu về Triều Tiên bình luận, ở thời điểm tại không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang rơi vào bất ổn nhưng có thể các vụ thanh trừng vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
Thế giới - Nhậm chức 3 tháng, đại sứ TQ chưa được gặp Kim Jong-un Nhậm chức 3 tháng, đại sứ TQ chưa được gặp Kim Jong-un
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa chịu tiếp tân đại sứ Lý Tiến Quân dù ông này đã nhậm chức 3 tháng, trong khi quan hệ Trung-Triều đang căng...
Tin tức trong ngày - Hủy thăm Nga - Mũi tên nhiều đích của Kim Jong-un Hủy thăm Nga - Mũi tên nhiều đích của Kim Jong-un
Quyết định hủy thăm Nga vào phút chót của lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un được cho là bước đi đã được tính toán kỹ lưỡng từ trước mà...
Tin tức trong ngày - Đại sứ Nga tuyên bố ông Kim Jong-un sẽ thăm Moscow Đại sứ Nga tuyên bố ông Kim Jong-un sẽ thăm Moscow
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tới thủ đô Moscow (Nga) vào tháng tới để dự buổi lễ kỷ niệm lần thứ 70 chiến thắng của Liên Xô trước phát...
Tin tức trong ngày - Rộ tin ông Kim Jong-un bị chấn thương cổ tay Rộ tin ông Kim Jong-un bị chấn thương cổ tay
Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 10.4 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang bị chấn thương ở cổ tay và phải tĩnh dưỡng.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Kim Jong Un
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang