Kiểm tra việc Đà Nẵng, Cà Mau nhận xe sang

Thứ Năm, ngày 02/03/2017 08:59 AM (GMT+7)
Sự kiện:

Thời sự

Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra việc một số địa phương nhận xe sang của doanh nghiệp cũng như việc bổ nhiệm người nhà của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã cho biết như vậy tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ tháng 2-2017 diễn ra chiều 1-3.

Có nên cấm chính quyền nhận xe sang?

Phóng viên: Vừa qua báo chí nêu tại một số tỉnh, thành có việc doanh nghiệp (DN) địa phương tặng xe sang cho chính quyền. Quan điểm của người phát ngôn của Chính phủ về việc này như thế nào? Việc tặng xe sang có vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng hay không, có nên cấm hay không?

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: Vừa qua báo chí phản ánh tỉnh Cà Mau nhận hai xe Lexus của DN, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cũng nhận một xe của DN tặng. Về vấn đề này, tại Quyết định 64/2007 của Chính phủ về ban hành quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng đã quy định rất rõ. Tuy nhiên, sau khi báo đăng đã có nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau.

Do vậy, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản giao cho Bộ Tài chính chủ trì, cùng Bộ Tư pháp và các bộ, ngành liên quan kiểm tra làm rõ, nếu có vi phạm thì sẽ xử lý. Sau khi có kết quả sẽ thông tin tới các cơ quan báo chí với tinh thần minh bạch tối đa.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai: Liên quan đến việc tặng quà, nhận quà, Chính phủ đã có nhiều văn bản, quy định liên quan như: Quyết định 64/2007 của Chính phủ quy định rõ trường hợp nào được nhận quà tặng và trường hợp nào không được nhận, trường hợp nào nghiêm cấm nhận quà tặng; Nghị định 29/2014 quy định thẩm quyền, thủ tục xác lập sở hữu của Nhà nước về tài sản; Quyết định 32/2015 của Chính phủ về tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý, sử dụng ô tô trong cơ quan nhà nước…

Theo Điều 33 Nghị định 29/2014, cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận tài sản phải lập phương án xử lý tài sản cùng với hồ sơ đề nghị xác lập quyền sở hữu của Nhà nước về tài sản để trình cấp có thẩm quyền. Trường hợp tài sản được chuyển giao phù hợp với đối tượng, điều kiện tiếp nhận, tiêu chuẩn, định mức, chế độ theo quy định của pháp luật thì giao cho cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp nhận quản lý, sử dụng. Còn trường hợp không phù hợp thì đơn vị phải từ chối, trường hợp không từ chối được thì phải xử lý bán theo quy định.

Nếu tài sản là ô tô thì phải căn cứ vào Quyết định 32/2015 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có quy định rõ định mức ô tô phục vụ cho các chức danh ở các bộ, ngành cũng như các chức danh ở địa phương và quy định định mức ô tô dùng chung.

Kiểm tra việc Đà Nẵng, Cà Mau nhận xe sang - 1

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng khẳng định Chính phủ sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm trong việc các địa phương nhận quà tặng của doanh nghiệp.  Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Kiểm tra việc bổ nhiệm người nhà bà Kim Thoa

Phóng viên: Mới đây Tổng Bí thư đã yêu cầu kiểm tra khối tài sản của gia đình Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa. Sau nửa tháng rà soát, kiểm tra kết quả ra sao?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Ngày 16-2, Văn phòng Trung ương Đảng có văn bản thông báo ý kiến của Tổng Bí thư về việc báo chí đề cập liên quan đến Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa với một khối tài sản tại Công ty Cổ phần Điện Quang. Đây là ý kiến rất quan trọng của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam trong vấn đề chống tham nhũng, chống lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Sau khi có ý kiến của Tổng Bí thư, Thủ tướng đã giao cho Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Thanh tra Chính phủ khẩn trương thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Theo đó, vấn đề tái cơ cấu DN nơi Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa công tác trước đây, vấn đề cổ phần hóa, bán phần vốn, thực hiện các quy định về bổ nhiệm người nhà nắm các vị trí liên quan đến quản lý tài chính, quản lý tài sản theo quy định của Luật DN, Luật Công chức, viên chức… sẽ được các cơ quan kiểm tra, sớm báo cáo Thủ tướng. Trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ báo cáo Tổng Bí thư.

Bên cạnh đó cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, cùng Bộ Tư pháp, Bộ KH&ĐT, Thanh tra Chính phủ, Ban Đổi mới DNNN rà soát lại toàn bộ những quy định liên quan đến thực hiện tái cơ cấu DNNN để tránh những kẽ hở, những sơ hở trong pháp luật.

Hai nội dung này các cơ quan sẽ phải báo cáo Thủ tướng trong quý II-2017. Tinh thần là rất nhanh, rất khẩn trương, rất trung thực, rất khách quan để báo cáo chính xác nhất, trên cơ sở đó báo cáo với Tổng Bí thư và phối hợp với các cơ quan ban Đảng Trung ương để làm rõ vấn đề báo chí đã nêu.

Theo TRỌNG PHÚ (Pháp luật TP.HCM)
Tin tức trong ngày - Đà Nẵng nhận 8 ô tô DN tặng: Không có tiêu cực Đà Nẵng nhận 8 ô tô DN tặng: Không có tiêu cực
Bí thư Nguyễn Xuân Anh cũng khẳng định không có tiêu cực trong việc nhận 8 ô tô doanh nghiệp tặng TP Đà Nẵng.
Tin tức trong ngày - Bí thư Đà Nẵng bác bỏ thông tin đi xe biển số giả Bí thư Đà Nẵng bác bỏ thông tin đi xe biển số giả
Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng không một ai dại dột lại đi sử dụng xe biển số giả.
Tin tức trong ngày - Cà Mau đã ứng tiền sai cho công ty tặng xe Lexus Cà Mau đã ứng tiền sai cho công ty tặng xe Lexus
Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Cà Mau thừa nhận đã cho công ty tặng hai xe Lexus ứng 25 tỉ đồng ngân sách vượt quy định.
TIN BÀI CÙNG SỰ KIỆN Thời sự
Thông tin doanh nghiệp
Về trang chủ 24hVề đầu trang