Khủng long “ma cà rồng” ăn chay
“Rất hiếm một loại khủng long nào có răng nanh mà lại chỉ ăn thực vật như Pegomastax”

Khủng long “ma cà rồng” ăn chay

Thứ Sáu, ngày 05/10/2012 04:30 AM (GMT+7)

Trên tạp chí Zookeys và trang web của Hiệp hội Địa lý quốc gia (Mỹ), các nhà nghiên cứu vừa công bố chi tiết về loài khủng long “ma cà rồng lùn” kỳ lạ.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Đây là một trong những loài khủng long nhỏ nhất được tìm thấy có răng nanh giống như ma cà rồng, hộp sọ vẹt và bộ lông như nhím nhưng lại ăn chay.

Khủng long “ma cà rồng” ăn chay - 1

Đầu khủng long “ma cà rồng lùn” sau khi được các nhà làm mô hình phục chế từ mẫu hóa thạch. Ảnh: Live Science

Hóa thạch cổ về loài khủng long "ma cà rồng lùn" này được tìm thấy ở Nam Phi vào những năm 1960, lưu trữ tại Đại học Harvard (Mỹ) nhưng ít ai chú ý. Cho đến gần đây, Paul Sereno - một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Chicago (Mỹ) - nhìn thấy nó và phát hiện ra manh mối sáng tỏ sự tiến hóa của các loài khủng long khổng lồ nổi tiếng như Stegosaurus và Triceratops.

Loài khủng long 200 triệu năm tuổi này được đặt tên là Pegomastax africanus, chỉ nặng cỡ một con mèo, lông tua tủa như nhím với 2 chân sau dài có thể đi lại nhanh nhẹn.

Nó có hộp sọ dài khoảng 5 cm trông như mỏ của một con vẹt với những chiếc răng nanh của ma cà rồng (dài gần 1 cm) ở trong mỏ dùng để cắt cây cỏ và mổ hoa quả.

Khủng long “ma cà rồng” ăn chay - 2

Loài khủng long Pegomastax có răng nanh để tự vệ và giành bạn tình. Ảnh: Live Science

Theo một số chuyên gia, những chiếc răng đó có thể dùng để ăn thịt hoặc côn trùng. Tuy nhiên, Giáo sư Sereno cho rằng để tự vệ và chiến đấu giành bạn tình sau khi ông nghiên cứu về cấu trúc bộ răng của chúng, phát hiện khi hàm đóng lại, các răng nanh trượt vào ổ răng hàm đối diện chứ không trượt qua nhau như răng nanh của những loài ăn thịt.

Giáo sư Sereno nói: “Rất hiếm một loại khủng long nào có răng nanh mà lại chỉ ăn thực vật như Pegomastax”.

Theo H.Trang (Người lao động/Live Science)
Xem thêm chủ đề: khung long, bao, tin hay, tin hot, tin tuc, vn
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
sinh viên, cảnh sát, tội phạm, Facebook, Smartphone, dgdg, nghe rinh mo, xa dien nguyen, vn, tin hay, tin hot, bao, cong nghe AIP, dong co no, nguyen ly hoat dong tau ngam, cong nghe tau ngam, cong ty co khi, ki su vuon, NGOI SAOVN, BAO, BÁO PHỤ NỮ, TIN TUC, TIN MOI, TIN TUC MOItin the gioi, TIN THE THAO, nhac, PhimCA NHAC, PHIM MOI, phim hay, truyen cuoI HAY, hai, TIN TUC TRONG NGAY, TIN TUC VIET NAM, BAO Phap luat, XA HOI, TIN NHANH, bao cong an, Game hay, lam dephanh phuc gia dinh, THOI TRANG, THOI TRANG 2014, THOI TRANG CONG SO 2014, THE THAO, GIA VANG HOM NAY, BAT DONG SAN, VIEC LAM, TUYEN DUNG, CuoiSuc khoe, AN NINH, BAO BONG DA, BÓNG ĐÁ, BONG DA VIET NAM, SAO VIET, SUC KHOE DOI SONG, DE THI THU DAI HOC 2014, DIEM THI 2014, DIEM THI VAO LOP 10 HO CHI MINH NAM 2014
X
CNT2T3T4T5T6T7