Sẽ cho sang tên xe không tìm được chủ cũ

Thứ Ba, ngày 11/12/2012 08:04 AM (GMT+7)

Tới đây, xe chuyển nhượng không tìm được chủ cũ có thể sẽ được giải quyết dễ dàng hơn nếu dự thảo Thông tư mới được chấp thuận và ban hành.

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an) vừa có dự thảo để trình Bộ Công an xem xét và lấy ý kiến đối với Thông tư sửa đổi, bổ sung nội dung trong Thông tư số 36/2010/TT-BCA liên quan đến quy định thủ tục chuyển quyền sở hữu phương tiện.

Dự thảo Thông tư này nhằm giải quyết các trường hợp xe mua bán qua nhiều chủ mà thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng. Nếu Thông tư này được chấp thuận và ban hành, sẽ giải quyết cho xe đăng ký từ ngày Thông tư có hiệu lực trở về trước.

Một số nội dung cơ bản trong dự thảo Thông tư, trước hết đối với xe mua bán, cho, tặng qua nhiều chủ, nhưng người đang sử dụng không thể liên hệ với chủ sở hữu xe trước đó nên thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng. Người đang sử dụng phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe (theo mẫu) và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của chủ xe (thay cho chứng từ chuyển nhượng xe).

Một trường hợp khác là người đang sử dụng xe bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe, phải trình bày rõ lý do trong đơn cam kết. Khi đó, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và các thủ tục khác đúng quy định thì cấp giấy đăng ký tạm thời (theo biển số cũ). Thời hạn cấp là 30 ngày và đóng dấu “không được chuyển nhượng xe” vào giấy đăng ký tạm để quản lý.

Sẽ cho sang tên xe không tìm được chủ cũ - 1

Xe không tìm được chủ cũ sẽ được sang tên đổi chủ (Ảnh minh họa)

Tiếp đến, sẽ gửi thông báo việc tiếp nhận hồ sơ sang tên xe cho người đứng tên đăng ký xe (trong hồ sơ) biết và niêm yết tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày gửi thông báo, nếu không có khiếu kiện, tranh chấp thì cấp giấy đăng ký xe cho người đang sử dụng đó.

Trường hợp thứ 3, có chứng từ chuyển nhượng của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng. Người đang sử dụng phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe (theo mẫu số 01 kèm theo Thông tư này) và có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của người đang sử dụng xe. Trường hợp bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong đơn cam kết.

Cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, chứng từ chuyển nhượng của chủ xe đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng cũng như các thủ tục khác đúng quy định thì được giải quyết đăng ký sang tên.

Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định. Khi đó, người đang sử dụng phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy đăng ký để làm thủ tục sang tên, di chuyển. Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ xe có đơn cam kết và các thủ tục khác đúng quy định thì giải quyết sang tên di chuyển.

Trước đây, để hạn chế phương tiện, giảm thiểu ùn tắc, có giai đoạn TP.  Hà Nội đã áp dụng mỗi người chỉ được đăng ký sở hữu một phương tiện. Thậm chí có thời gian, Hà Nội không cho đăng ký xe tại 4 quận nội thành. Mặt khác mức lệ phí trước bạ tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội cao gấp nhiều lần so với địa phương khác...

Để có phương tiện đi lại, tiết kiệm chi phí do việc nộp lệ phí trước bạ, nhiều người dân nhờ người thân đứng tên đăng ký hộ. Mặt khác, có nhiều chủ xe trước do nhiều lý do (chết, đi công tác nước ngoài, thay đổi nơi ở…) nên người đang thực tế sử dụng xe không thể liên hệ để bổ sung chứng từ chuyển nhượng dẫn đến thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng nên không thể thực hiện sang tên, thay đổi đăng ký.

Từ ngày 10/11/2012 Nghị định 71/2012/NĐ-CP có hiệu lực, tại các địa phương, số xe được làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tăng lên, nhưng vẫn còn một lượng lớn xe không chính chủ không thể làm thủ tục do đã mua bán trao tay, không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định. Dự thảo Thông tư nhằm giải quyết thủ tục chuyển quyền sở hữu cho số lượng lớn xe này.

Cũng theo dự thảo Thông tư, sẽ giải quyết cho các trường hợp trên đến hết ngày 31/06/2013.

Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Xem bình luận Xem thêm bình luận
P P: Nên cân nhắc
52    15
Có tính 2 mặt trọng dự thảo này, nếu thông qua sẽ có hệ lụy, với những xe bị xiết nợ (ko có giấy tờ), đặc biệt sẽ có khả năng bị lọt đối với trường hợp xe bị ăn cắp (cướp) và đóng lại số khung, số máy
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
hồng thoa: Xe mất thì sao? (mất cả giấy tờ)
32    8
Tôi bị mất xe, và cả giấy tờ xe, vậy những chiếc xe này xem như phù hợp khi sang tên chủ mới? Những người mất xe như tôi làm sao biết những xe của chúng tôi trong niêm yết có hay không? Như vậy, có phải đã tạo thuận lợi cho những xe mất cắp được hợp thức hóa không? Vậy thông tư này cần xem xét những vấn đề phát sinh này, để cho những người bị mất xe như chúng tôi tìm được xe lại?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Trọng: Vậy xe ăn cắp cũng được à ?
21    1
Những chiếc xe mà chủ nó bị ăn cắp công an không tìm được những kẻ cắp đó bán cho người khác rồi họ đi tổi tên chính chủ cũng được sao ?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Huỳnh Văn Đức: Nên kiểm tra chặt chẽ trước khi sang tên!
11    8
Sang tên xe không tìm được chủ cũ có cái lợi và hại của nó! Đối với những người mất xe thì sao?
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Chương: xe chính chủ
12    4
Có gì đâu mà phức tạp rườm rà không đáng có. Tôi nghĩ và hơn 80triệu dân Vietnam cũng nghĩ như tôi là nhà nước nên giảm thuế trước bạ sang tên đổi chủ lần hai trở đi, giảm tới mức tối đa và đơn giản thủ tục mua bán cho tặng là vẹn cả đôi đường. Thà thu phí ít nhưng bù lại được số lượng nhiều và dể quản lý. Mấy năm nay cứ thu phí cao vút nên hậu quả về quản lý xã hội là đây.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
pham thang: xin cảm ơn
23    4
Rất cảm ơn theo sự thay trên, nhưng xin hỏi mức phí chuyển nhượng như thế nào, điểu này rất đáng quan tâm với người dân.
Bình luận có 0 phản hồi Trả lời
Xem tiếp bình luận Bình luận 1 - 6 / 50Trang trước, [1], 2, 3, 4, Trang sau
  Video chọn lọc
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, THE VOICE KID 2014, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DACHUNG KET GIONG HAT VIET NHI 2014, THIEN NHAN GIONG HAT VIET NHI, NGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7