Không thêm kí tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái

Thứ Năm, ngày 11/08/2011 19:21 PM (GMT+7)

Bộ GDĐT đã có thông tin chính thức về một số vấn đề có liên quan đến dự thảo thông tư ban hành "Quy định về sử dụng phông chữ tiếng Việt trên máy tính trong hệ thống giáo dục quốc dân".

Tin Tức, Tin HOT trong ngày được cập nhật liên tục từng giờ tại Tin Tức Trong Ngày

Chánh văn phòng Bộ GDĐT cho biết, việc đề xuất "thêm ký tự F, J, W, Z cho bảng chữ cái tiếng Việt" chỉ là ý kiến cá nhân của một số cán bộ nghiên cứu của Cục Công nghệ thông tin. Các ý kiến này chưa được đưa ra thảo luận trong ban soạn thảo, càng không phải là chủ trương của Bộ GDĐT. Theo quy định, trong quy trình xây dựng bản thông tư có việc xin ý kiến rộng rãi qua mạng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, bản dự thảo vẫn chưa hoàn thành phiên bản đầu tiên, chưa có nội dung cụ thể nên chưa đến giai đoạn công bố để xin ý kiến rộng rãi trong dư luận.

Không thêm kí tự F, J, W, Z vào bảng chữ cái - 1

Bảng 29 chữ cái tiếng Việt

Trước đó, ông Quách Tuấn Ngọc, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin cho biết, chữ viết của VN hiện nay được sáng tạo trên việc sử dụng ký tự Latin để ghi âm tiếng Việt nhưng đã phức tạp hóa bằng các chữ kép thay thế cho nhóm ký tự F, J, W, Z khiến cho tiếng Việt khó hòa nhập quốc tế.

Tuy nhiên, trong cộng đồng người sử dụng máy tính thì các ký tự trên đã trở nên quen thuộc. Vì vậy, việc thừa nhận nhóm ký tự trên trong bảng chữ cái tiếng Việt là cần thiết để thống nhất sử dụng về chuẩn chính tả tiếng Việt trên môi trường máy tính và sách giáo khoa. Cục đang hoàn thiện Dự thảo trên, dự kiến công bố trong tháng 8-2011 để xin ý kiến các nhà ngôn ngữ học, tiếp tục hoàn chỉnh và xin ý kiến để ban hành chính thức vào tháng 10-2011.

Theo Đ.H (Lao Động)
  Video chọn lọc
Xem thêm chủ đề: tin tuc, tin hot, tin hay
Thông tin cần biết
Sự kiện tiêu điểm
Về trang chủ 24hVề đầu trang
TIN TUC TRONG NGAY, TIN MOITIN NHANH, TIN TUC VIET NAMIPHONE 6, GIA IPHONE 6 VIET NAMU19 VIET NAM, LICH THI DAU U19 VIET NAM, TIN TUC, TIN TUC 24H, BONG DA, THE THAO, TIN MOI, THOI TRANG, LAM DEP, AN NINH HINH SU, HAI HOAI LINH, SAO VIET, LICH THI DAU NGOAI HANG ANH 2014, BONG DANGUOI MAU
X
CNT2T3T4T5T6T7